[SR] [รีวิว 29/57] เกมปลุกผี (ไม่สปอยล์)

สวัสดีครับ เมื่อวานนี้ ผมก็ได้มีโอกาสชมหนังไทยเรื่อง "เกมปลุกผี" ในรอบสื่อมวลชน ก็ต้องขอขอบคุณทาง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

       "เกมปลุกผี" หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Ghost Coins เป็นหนังผีที่มาในเวลาที่ค่อนข้างจะแปลกคือช่วงปลายปี อาจเป็นเพราะช่วง Halloween ทาง ไฟว์สตาร์ ก็มีหนังผีที่เข้าโปรแกรมฉายอยู่แล้วและค่อนข้างประสบความสำเร็จคือ "O.T. ผี Overtime" ส่วน "เกมปลุกผี" นั้น ได้ ทิวา เมยไธสง ผู้กำกับหนังผีอย่าง "ผีช่องแอร์" "เชือดก่อนชิม" มากำกับหนังเรื่องนี้

      จากหนังตัวอย่าง ดูแล้วค่อนข้างไม่แน่ใจว่า โทนของหนังจะไปในทิศทางไหน เพราะดูเหมือนจะนำเสนอความเกรียนและตลกของวัยรุ่น แต่ก็ดูจะเหมือนใช้ประเด็นเรื่องของ "เงินปากผี" เป็นตัวนำ ซึ่งถ้าในแง่ความเชื่อของคนไทย ก็น่าสนใจอยู่พอสมควร

       หนังเปิดเรื่องมาก็เป็นไปตามแนวหนังผีทั่วไป มีการเล่าสลับเรื่องไปมาบ้าง แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือหนังไม่ได้เน้นความตลกของวัยรุ่น ดูจริงจังเกินคาดเมื่อเทียบกับในตัวอย่าง มีจังหวะน่ากลัวบ้างประปราย แต่มีบางประเด็นที่ผมว่า หนังควรจะขยายความในการเล่าเรื่องเสริมให้คนดูได้ตื่นเต้นมากกว่านี้บ้าง

       ช่วงกลางๆ ดูเหมือนจะมีเส้นเรื่องใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเดิมโผล่มาเดินคู่ขนานกันไป ยอมรับว่าถึงตรงนี้ เริ่มจับทางหนังไม่ได้ ก็ดูเหมือนหนังจะมีอะไรมากกว่าที่คาดไว้พอสมควร ซึ่งถ้าตอนท้ายเฉลยมันดูน่าเชื่อถือก็จะดี ความน่ากลัวในหลายจังหวะก็พอได้อยู่

       ช่วงท้าย พอหนังขมวดเอาเส้นเรื่องใหม่มารวมกับเส้นเรื่องเดิม  และเริ่มรู้สึกว่าหนังดูจะออกไปทางเรื่องของศาสนาและกรรมค่อนข้างชัดเจน แต่แล้วช่วงท้ายหนังก็พลิกผันกลายเป็นหนังผีหักมุม ซึ่งก็ถือว่าปกติทั่วไป ไม่ถึงกับเหวอ

       การแสดงของ ธามไท ปอร์เช่ ฟลุท และ บี ก็พอใช้ได้ทุกคน ส่วนนักแสดงรุ่นใหญ่ก็ตามมาตรฐาน แต่ก็ไม่ได้โดดเด่น

       สิ่งที่หนังเรื่องนี้แปลกคือขาดการขยายความในหลายๆประเด็น ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าทำได้อย่างเหมาะสม หนังจะโอเคกว่านี้อีกเยอะ ซึ่งตรงนี้เป็นสาเหตุที่ความน่ากลัวและการจะให้คนรู้สึกไปกับหนังมันด้อยลงไป โดยเฉพาะประเด็น "เงินปากผี" ที่นำมาใช้เป็นเรื่องหลัก

       สรุป - ถึงแม้หนังเรื่องนี้มีประเด็นที่น่าสนใจในเชิงศาสนาและกรรม แต่ในส่วนอื่นๆก็ต้องบอกว่ายังอ่อนพลังไปพอควรโดยเฉพาะการขยายความ ถึงกระนั้นถ้าใครเป็นแฟนคลับของเหล่านักแสดงในเรื่อง ก็น่าจะพอใจกับการแสดงของแต่ละคนได้ แต่ถ้าเป็นคอหนังผีที่ไม่ใช่สายตลก หนังเรื่องนี้อาจเหมาะกับคุณก็ได้ แต่ถ้าหวังอะไรหวือหวาหักมุมอุตลุตแบบ "O.T. ผี Overtime" เรื่องนี้ก็ยังไปไม่ถึงตรงนั้น

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังกลางๆ / ต่ำกว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – เฉยๆ

คะแนน 5.5/10
ชื่อสินค้า:   เกมปลุกผี
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่