ทิ้งลูกไว้ให้อยู่กับเรา พอเด็กโตขึ้น ก็อยากจะมาเอาไป ?

กระทู้คำถาม
เริ่มแรกเดิมที แม่ของผมเปิดบ้านพักให้เป็นที่รับเลี้ยงเด็ก เนื่องด้วยจากถูกเลิกจ้างจากโรงงาน เด็กที่รับเลี้ยงก็จะเป็นลูก ๆ ของเพื่อนเก่า ๆ ของแม่ที่อยู่ระแวกใกล้กัน นำมาฝาก แล้วก็มีคนที่พักอยู่แถวนั้น ก็เอาลูกของเขา อายุประมาณ 2 เดือนกว่า มาให้เลี้ยง เด็กคนนี้เป็นเด็กน่ารัก แต่ ผิวหนังของเด็กคนนี้ จะแห้ง และย่น เหมือนคนแก่ แม่ผมเลยถามว่าทำไมเป็นแบบนี้ แม่เด็กเลยบอกว่า ก่อนหน้านี้ เคยกินยาทำแท้ง แต่ไม่ออก เพราะว่า ลูกที่อยู่ที่บ้านก็มีแล้ว 4 คน เลิกกับผัวเก่า แล้วได้ผัวใหม่ เป็นคนพม่า กลัวว่าจะเลี้ยงไม่ไหว ก็เลยต้องให้คลอดออกมา ช่วงระยะแรก แม่ของเด็ก ก็จะมาหาอยู่เลี้ยงด้วยในช่วงเช้า พอช่วงค่ำเขาก็ต้องไปทำงาน เพราะเป็นพนักงานอยู่ร้านอาหารโต้รุ้ง กลางคืนเด็กคนนี้ก็จะอยู่กับแม่ผมในตอนกลางคืน จนเลี้ยงอยู่ด้วยกันในที่สุด

แม่ของผมก็เลี้ยงอยู่ จนถึงอายุ ได้ 8 เดือน แม่ของเด็ก ก็หนี ไป เขาให้เหตุผลว่า หนีหนี้ อีกทั้ง ก็เลิกกับผัวที่เป็นพม่า ก่อนหน้านี้ แม่ผมเคยไปเที่ยวบ้านของแม่เด็ก ที่สุพรรณ ก็ไปตามหา ปรากฏว่า ไม่เจอ เจอแต่แม่ของผู้หญิง ซึ่งเป็นยายของเด็ก บอกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าไปไหน ยายของเด็ก ก็มีลูกของผู้หญิงคนนี้เลี้ยงอยู่แล้ว 4 คน แม่ผมเลยบอกว่า ถ้างั้นก็จะเลี้ยงไว้ให้เอง เพราะเห็นว่า อยู่นี้ก็ไม่มีอะไรดี ถ้าอยู่กับแม่ผม ก็ยังมี โรงเรียนให้เรียนฟรี เพราะตอนเกิด ได้ลงชื่อในทะเบียนบ้านแม่ผม ก็เลยเลี้ยงมาโดยตลอด

ตลอดระยะเวลาที่เลี้ยง แม่ของผมก็หาครีม หาหมอ จนผิวของเด็กดีขึ้นกว่าก่อน แล้วก็เลี้ยงเด็กคนนี้เป็นลูกคนหนึ่ง จนเรียกพ่อกับแม่ผมว่า พ่อ และ แม่ จนเด็ก อายุ ได้ 3 ขวบ แม่ของเด็กก็โทรมา ว่าอยากมาหา แม่ผมก็บอกว่า มาได้เลย แต่กลัวอนาคตของเด็กคนนี้ จะลำบากแม่ผมเลยบอกว่า ถ้าอย่างนั้น ช่วยจดยกเป็นบุตรบุญธรรมได้หรือไม่ เพราะถ้าหากโตไป เวลาไปโรงเรียน จะไม่มีผู้ปกครองโดยถูกต้อง เกรงว่าจะลำบาก เพราะ แม่ของเด็ก ก็หางานทำเป็นหลักเป็นแหล่งไม่ได้ แต่ ผู้หญิงคนนี้ ก็บ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด และในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ แม่ของเด็ก จะมาพร้อมกับผัวใหม่ แล้วจะพาเด็กคนนี้ ไปเที่ยวบ้าน แม่ผมกลัวว่า จะไม่พากลับมา เพราะรักและผูกพัน เหมือนลูกคนหนึ่ง ผมสงสารแม่ ถ้าผมจะขอคำปรึกษาจากเพื่อน ๆ ครับว่า

1. ในการขอเป็นบุตรบุญธรรม เราสามารถทำที่ไหนได้บ้างครับ แล้วถ้า เราทำเป็นหนังสือไว้เป็นลายลักษณ์อักษร โดยมีพยาน เป็นคนในชุมชน แบบนี้ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ ผมจะต้องทำอย่างไรครับ ถ้าผู้หญิงคนนี้ บอกว่าไม่มีเวลา


ผมเข้าดีว่า ผู้หญิงคนนี้ เป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่เขามีพฤติกรรมที่ทิ้งลูกไป พอเด็กโตขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะมารับกลับ แล้วยิ่งมามีผัวใหม่มาอีก ผมคิดว่าเด็กคนนี้คงจะมีอนาคตที่ไม่ดีแน่นอน เพราะอยู่กับแม่ผม ผมก็เลี้ยงให้เป็นเพื่อนกับลูกผม เพราะอายุไล่เรี่ยกัน

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่