ทหารปืนใหญ่ยังคงมีความจำเป็นอยู่มั๊ยครับ

กระทู้คำถาม
***ที่จะถามต่อไปนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง หรือหาเรื่องอะไรแต่อย่างใดนะครับ แต่ถามเพื่อเป็นความรู้ทางการทหารครับ ในฐานะที่ศึกษาเรื่องนี้มาพอสมควร

คือเข้าใจว่าปัจจุบันถึงแม้ ปืนใหญ่สนามยังมีความจำเป็นทางยุทธการอยู่บ้าง แต่มันยังจำเป็นที่ต้องมีมากมายขนาดนี้มั๊ยครับ มีเพื่อนเป็นพ.ท.เหล่าปืนใหญ่ เคยเล่าให้ฟังว่ามีถึง 34 กองพัน ทราบว่าหน้าที่ของทหารปืนใหญ่ คือยิงสนับสนุนการปฏิบัติการของกำลังรบหลัก แต่ทุกวันนี้การยิงสนับสนุนถูกทดแทนด้วยการโจมตีทางอากาศได้แล้ว แถมการโจมตีทางอากาศยังให้ผลสัมฤทธิ์ที่แม่นยำกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า มีอานุภาพการทำลายล้างสูงกว่า แต่จุดอ่อนคือ กำลังทางอากาศมีความอยู่รอดต่ำ คือบินได้ไม่นาน ไม่สามารถปฏิบัติการได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

ทีนี้ผมเลยเกิดความคิดว่า ทุกวันนี้กำลังทางอากาศของไทยก็มีแสนยานุภาพมากพอแล้ว หากจะยกภาระหน้าที่หลักๆ การปฏิบัติการสนับสนุนการโจมตีต่อพื้นที่เป้าหมายเพื่อสนับสนุนกำลังภาคพื้นตกเป็นหน้าที่ของ ทอ. (เช่น เอา บ.ขับไล่/โจมตี มาบินทิ้งระเบิด) และปรับโครงสร้างกองทัพบกโดยการลดขนาดหน่วย ป.(สนาม)ให้เหลือแค่ 1 กองพันป.สนาม ต่อ 1 กองทัพภาค โดยที่กองพันป.สนาม ทำหน้าที่คอยสนับสนุนการยิงเพื่อชดเชยจุดอ่อนของกำลังทางอากาศในกรณีที่ต้องการการยิงสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง (แต่เดี๋ยวซักพัก บ.ขับไล่/โจมตี หมู่ใหม่ก็มาแล้ว) พูดง่ายๆคือให้มีปืนใหญ่สนามเอาไว้รักษา Gap ของกำลังทางอากาศ หรืออีกกรณีคือเอาปืนใหญ่ตั้งไว้บนเขา(หรือที่ตังใดที่ตั้งหนึ่ง)เพื่อป้องปรามข้าศึกและรักษาพื้นที่ กรณีที่เกิดความขัดแย้งเฉพาะจุดต่อเนื่องยาวนาน เหมือนอย่างตอนที่เกิดกรณีพิพาทเขาพระวิหาร กกล.สุรนารี จัดกำลัง ร้อยป.สนาม(เฉพาะกิจ)เอาปืนใหญ่ไปตั้งไว้บนเขาเป็นปีๆแบบนี้ ซึ่งก็เป็นแค่ชั่วครั้งชั่วคราว อีกอย่างความขัดแย้งสมัยใหม่มักจะเป็นความขัดแย้งขนาดเล็กและจำกัดพื้นที่ โอกาสเกิดสงครามเต็มรูปแบบแทบจะเป็นไปได้ยากแล้วเนอะ

จากที่กล่าวมา คิดว่าเป็นไปได้มั๊ยครับที่จะลดขนาดหน่วยปืนใหญ่ให้เหลือทัพภาคละกองพัน แล้วใช้วิธีอย่างที่ผมคิดไว้ข้างต้น ผมว่า ทบ.จะลดจำนวนหน่วยลงได้เกือบ 30 กองพัน (กำลังพลลดลงหลายหมื่นคนเลยนะนั่น ถ้ารวมส่วนสนับสนุนอื่นๆด้วย) ประหยัดงบประมาณได้มหาศาลอยู่ แถมยังมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น แต่ความเข้มแข็งของกองทัพไม่ได้ลดลงตาม เพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบให้มีการทำงานร่วมกันระหว่างเหล่าทัพมากๆขึ้น ท่านอื่นๆคิดว่าเป็นไปได้มั๊ยครับ เห็นด้วยกับผมมั๊ยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่