"ญี่ปุ่น"วอนโลกป้องปชต.ไทย ชี้พรรคฝ่ายค้านกับชนชั้นนำกำลังบั่นทอนประชาธิปไตย ผูกขาดสิทธิ์ปกครองประเทศโดยถาวร

กระทู้สนทนา
"ญี่ปุ่น"ด้วย วอนโลกป้องปชต.ไทย
แห่จุดเทียนหลายจุด ม.ธรรมศาสตร์รังสิต วงเวียนใหญ่ก็คึกคัก "กรุงเก่า"นับหมื่นร่วม เดินขบวนให้เลือกตั้ง


อดีต รมต.กลาโหมหญิงญี่ปุ่น วอนโลกยื่นมือช่วยปกป้องประชาธิปไตยในไทย ชี้พรรคฝ่ายค้านกับชนชั้นนำกำลังบั่นทอนประชาธิปไตย ผูกขาดสิทธิ์ปกครองประเทศโดยถาวร ขณะที่กิจกรรมจุดเทียนสันติภาพ ไม่เอารัฐประหาร ชูเลือกตั้ง 2 ก.พ. ลามไปทั่วประเทศ จัดกันคึกคักที่เชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช ตราด สิงห์บุรี กรุงเก่า รวมทั้งที่วงเวียนใหญ่ และหลายจุดในกรุง

เมื่อ วันที่ 17 ม.ค. นางยูริโกะ โคอิเกะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม และที่ปรึกษารัฐบาลด้านความมั่นคงแห่งชาติของญี่ปุ่น เขียนบทความเผยแพร่ทางเว็บไซต์ Project Syndicate เสนอทัศนะในเชิงภูมิรัฐศาสตร์ เปรียบเทียบกรณีมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาในยุคสงครามเย็นสูญเสียจีนให้กับค่ายคอมมิวนิสต์ และสูญเสียระบอบกษัตริย์ชาห์ของอิหร่านให้กับการปฏิวัติอิสลาม กับกรณีประเทศไทย โดยชี้ว่าโลกประชาธิปไตยกำลังจะสูญเสียประเทศไทยให้กับจีน

ใน บทความ ชื่อ "Who lost Thailand?" นางโคอิเกะ ระบุว่าประเทศไทยกำลังเพลี่ยงพล้ำอยู่บนขอบเหวทางการเมือง แต่ประเทศในเอเชียดูจะยังมองเมินสภาพอนาธิปไตยในประเทศที่มีเศรษฐกิจก้าวหน้าแห่งนี้ ความไม่อินังขังขอบดังกล่าวไม่เพียงเป็นเรื่องเขลา แต่ยังอันตรายด้วย

นาง โคอิเกะระบุต่อว่า สาเหตุรากเหง้าของความไม่สงบในประเทศไทย ชินวัตร ย้อนหลังไปเมื่อปีพ.ศ.2544 ชัยชนะของพ.ต.ท.ทักษิณ ทำให้คนส่วนใหญ่ในชนบทที่ยากจนและถูกปิดปากมานานได้เติบใหญ่ทางการเมือง สร้างความหวาดผวาแก่ชนชั้นนำกรุงเทพฯที่เคยกุมอำนาจนำ แต่แทนที่จะเรียนรู้เพื่อช่วงชิงคะแนนเสียงของคนจนในชนบทจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชนชั้นนำเขตเมือง รวมทั้งกองทัพ กลับพยายามบั่นทอนความชอบธรรมของเขา พอเขาได้รับเลือกตั้งกลับเข้ามาด้วยเสียงข้างมากที่กว้างขวางกว่าเดิม พรรคของเขาก็ถูกศาลสั่งยุบ ตัวพ.ต.ท.ถูกกดดันให้หลบออกนอกประเทศ หลังจากมีคำพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหาคอร์รัปชั่น

อดีต รมต.กลาโหมญี่ปุ่นระบุว่า แม้กระนั้น ผู้สนับสนุนไม่ทอดทิ้งพ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อทหารกลับเข้ากรมกอง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภา เธอพยายามลดความเป็นปรปักษ์ แต่นั่นทำให้ฝ่ายตรงข้ามลำพองใจ เมื่อเธอเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรม และแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้วุฒิสมาชิกมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด พรรคฝ่ายค้านฉวยจังหวะนี้ก่อการประท้วง เธอยุบสภา แต่พรรคฝ่ายค้านไม่ลงเลือกตั้ง

"ดังนั้น โดยแก่นแท้แล้ว สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย คือความพยายามโค่นระบอบประชาธิปไตยของพรรคฝ่ายค้านกับชนชั้นนำ พรรคฝ่ายค้านซึ่งไม่สามารถช่วงชิงคะแนนนิยมจากทักษิณได้ ต้องการบั่นทอนประชาธิปไตย เพื่อขัดขวางผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ไม่ให้เลือกรัฐบาลที่พวกเขาไม่ถูกใจอีก" นาง โคอิเกะกล่าว

นาง โคอิเกะระบุต่อว่าประเทศไทยเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจเอเชีย เป็นหุ้นส่วนสำคัญของประเทศเมียนมาร์ ที่กำลังปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมือง เป็นศูนย์กลางการค้ากับกัมพูชา ลาว และเวียดนาม อีกทั้งไทยยังเป็นสมาชิกในค่ายประชาธิปไตย ในท่ามกลางการแข่งอิทธิพลระหว่างโลกประชาธิปไตยกับจีน ที่กำลังผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจโลกด้วย ยิ่งเมื่อฝ่ายค้านและชนชั้นนำตามจารีตของไทยพยายามบั่นทอนประชาธิปไตย เพื่อผูกขาดสิทธิที่จะปกครองประเทศโดยถาวร บรรดาประเทศประชาธิปไตยของเอเชีย ก็มีความเสี่ยงที่บางปีกของกลุ่มทักษิณจะหันไปหาจีน ซึ่งยินดีที่จะเล่นบทผู้อุปถัมภ์ และนักการเมืองของพรรคฝ่ายค้านไม่เพียงคุกคามเสถียรภาพของประเทศไทย แต่ยังบั่นทอนความมั่นคงของภูมิภาคด้วย

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของญี่ปุ่น ระบุอีกว่าชาติตะวันตกเคยคัดค้านชนชั้นนำผู้นิยมการปกครองแบบโลกวิสัยของ ตุรกี ที่จะปล้นชัยชนะในการเลือกตั้งของรีเซ็ป เทย์ยิป แอร์โดกัน ผู้มีแนวทางอิสลามนิยม มาแล้ว ในวันนี้โลกตะวันตกจำเป็นต้องแสดงออกอย่างชัดเจน ปกป้องระบอบประชาธิปไตยของไทย ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของพรรคฝ่ายค้านที่ว่าพวกเขากำลังทำเพื่อประชาธิปไตย

"ทักษิณ อาจไม่ใช่นักบุญ และจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดการปรองดองทางการเมือง แต่รัฐบาลของทักษิณและน้องสาวของเขา ได้ทัดทานอิทธิพลของจีนไว้ นั่นคือผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ที่เป็นเดิมพัน ในที่สุดหากยิ่งลักษณ์ถูกขับโดยรัฐประหาร หรือถูกกีดกันไม่ให้คืนสู่อำนาจ พี่น้องชินวัตรอาจไม่เหลือทางเลือกอื่น นอกจากขอแรงสนับสนุนจากจีน ถ้าการณ์เป็นเช่นนั้น เราทุกคนรู้ว่าใครสูญเสียประเทศไทย พวกเรานั่นเอง" อดีตรมต.กลาโหมญี่ปุ่นระบุ


ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 12:35 น.      
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU1EQXlNek0zT0E9PQ==&sectionid=


                                         ??????????????????????????????????



"...โดยแก่นแท้แล้ว สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย คือความพยายามโค่นระบอบประชาธิปไตยของพรรคฝ่ายค้านกับชนชั้นนำ  พรรคฝ่ายค้านซึ่งไม่สามารถช่วงชิงคะแนนนิยมจากทักษิณได้ ต้องการบั่นทอนประชาธิปไตย เพื่อขัดขวางผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ไม่ให้เลือกรัฐบาลที่พวกเขาไม่ถูกใจอีก..."

"...นักการเมืองของพรรคฝ่ายค้านไม่เพียงคุกคามเสถียรภาพของประเทศไทย แต่ยังบั่นทอนความมั่นคงของภูมิภาคด้วย..."

"...ในวันนี้โลกตะวันตกจำเป็นต้องแสดงออกอย่างชัดเจน ปกป้องระบอบประชาธิปไตยของไทย ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของพรรคฝ่ายค้านที่ว่าพวกเขากำลังทำเพื่อประชาธิปไตย..."




เจ็บปวดเหลือเกินที่แม้คนต่างด้าวต่างประเทศที่อยู่แสนไกล
เขายังรับรู้ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเหมือนๆกับคนส่วนใหญ่ของประเทศ
และเป็นห่วงเป็นใยความเดือดร้อนของคนไทยทุกช่วงเหตุการณ์....

แต่พวกปัญญานิ่มที่เกิดบนผืนแผ่นดินนี้แท้ๆทำไมจึงไม่สำเหนียกรู้ถึงความถูกต้องชั่วดีที่กำลังกระทำอยู่เสียบ้างเลย
เกิดมาให้รกแผ่นดินทำไมหนอ...???
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่