ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายให้เหมาะสมยังไงคะ ?

กระทู้คำถาม
หนูอายุ สิบสี่คะ  ถือว่าน้อยนะคะถ้าจะพูดถึงการควบคุมอาหาร  แต่ที่ต้องทำเพราะมีพวกโรคภูมิแพ้คะ หมอเลยแนะนำให้ลองควบคุมอาหารบวกกับการออกกำลังกายดู แทนการกินยาอะไรแบบนี้

ปกติเป็นคนที่กินอะไรก็ได้หมด ยกเว้นผัก ... เลยลองศึกษาวิธีควบคุมอาหารกับการออกกำลังกายดูคะ

การออกกำลังกายก็น่าจะทำได้  ประมาณ  เล่นฮูล่าฮูป หรือปั่นจักรยาน อะไรประมาณนี้ สร้างภูมิต้านทาน

หนูไม่ใช่คนที่อ้วน(มั้งคะ) แต่นอนดึกมาก สังเกตุได้จากเวลาที่ตั้งกระทู้ // พยายามปรับเวลาอยู่คะ

น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ ห้าสิบห้า สูงร้อยหกสิบสี่ ตามเกณฑ์มาตรฐานถือว่าสมส่วน แต่ถ้าวัดตามเกณฑ์สายตา จะถือว่า อวบ

หนูควรออกกำลังกายตรงไหนเพิ่มไหมคะ ถ้าต้องการลดต้นขาและต้นแขน // อยากได้ผลพลอยได้ซักหน่อย  




ส่วนเรื่องการควบคุมอาหารนั้น หนูได้ลองศึกษาในอากู๋ดูแล้ว  ส่วนใหญ่จะเป็นสูตรดาราที่เด็กวัยมัธยมทำตามไม่ค่อยจะได้ โยเกิร์ตหนึ่งถ้วย อย่ารอให้ถึงเที่ยงเลยคะ แค่สายๆนี่ก็หิวตายแล้ว และพี่สาวที่มาช่วยยืนยันก็บอกว่า เลิกทำไม่ถึงอาทิตย์ น้ำหนักจะเยอะกว่าเดิม และได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

เลยลองถามคุณแม่ดู เมนูอาหารเลยออกมาเป็นดังนี้

มื้อเช้า ข้าวต้ม ใส่ผักด้วย ช่วนสร้างภูมิต้านทาน บางวันอาจเป็นน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ไม่หวาน ส่วนปาท่องโก๋นั้นก็ถือว่ามีไขมัน เหมาะสำหรับหน้าหนาวคะ // คิดแง่บวกไว้

มื้อเที่ยง ไม่น่าจะเป็นห่วง เพราะทานอาหารที่โรงเรียนซึ่งส่วนใหญ่ก็มีประโยชน์ละมั้งคะ ถ้าเลือกทานให้ดีๆ

มื้อค่ำ   ควรทานอะไรดีคะ ที่มันสามารถทดแทนพวกผักได้  เป็นคนไม่ทานผัก  ไม่ชอบมากเลยคะ

อ้อ อยากสอบถามอีกนะคะว่า ทานผักสีเหลืองนี่ช่วยในเรื่องสายตาได้หรอคะ  เพื่อนเคยบอกมาว่า ถ้าสายตาสั้นให้ทานฟักทอง สายตาจะเป็นปกติ หรือสั้นน้อยลง ??

สุดท้ายคือ  วิธีนี้พอจะเหมาะกับเด็กวัยมัธยมมั๊ยคะ  แล้วช่วยแนะนำ การทานอาหารแบบต่างๆ ที่ไม่ซ้ำซากให้หน่อยได้มั้ยคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่