วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 20:13 น. ข่าวสดออนไลน์
สงกรานต์ กระจ่างเนตร ชี้จุดอ่อนสภาประชาชน กปปส. - หนุนเลือกตั้งเลี่ยงทรราชย์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสงกรานต์ กระจ่างเนตร นักธุรกิจชื่อดังของไทยและสามีของ “แหม่ม” คัทลียา แมคอินทอช อดีตนางเอกสาว เขียนบทความชื่อ “Elections are the best way to avoid tyranny.” ลงในหนังสือพิมพ์เดอะสเตรท ไทมส์ ของสิงคโปร์ เมื่อ 18 ธ.ค. 56 ที่ผ่านมา
โดยมีใจความสำคัญและเนื้อหาบางส่วนระบุว่า การเลือกตั้งนั้นมิอาจแก้ปัญหาทั้งหมดของประเทศไทยได้ แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นของประชาธิปไตย เพราะหากไม่มีการเลือกตั้งย่อมไม่เป็นประชาธิปไตย พร้อมกับกล่าวว่า ใครก็ตามที่ระบุว่ารัฐบาลที่ชอบธรรมไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้ง คนพวกนั้นเป็นประชาธิปไตยนอกรีต และยืนยันว่า ระบอบประชาธิปไตยโดยตัวแทนนั้นมิได้มี “แบบไทยๆ” เป็นพิเศษแต่อย่างใด
นายสงกรานต์ยังเขียนด้วยว่า กปปส.ได้แสดงความต้องการที่แท้จริงของตนออกมาเมื่อปฏิเสธที่จะหยุดการประท้วง แม้ว่าจะมีการยุบสภาและประกาศเลือกตั้งใหม่แล้ว
โดยข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปโดย “สภาประชาชน” ของตนก่อนมีการเลือกตั้งนั้นแสดงออกถึงความหวาดกลัวที่จะพ่ายแพ้การเลือกตั้งของทั้งพรรคประชาธิปัตย์และชนชั้นนำของสังคมก่อนระบุว่าที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์แพ้เลือกตั้งติดกันมาแล้วถึงห้าครั้ง และจะต้องแพ้อีกในครั้งใหม่นี้ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคได้เปลี่ยนโฉมพรรคการเมืองที่ครั้งหนึ่งเคยมีสง่าราศีให้กลับกลายเป็นแค่ชมรมคนเกลียดทักษิณไปเสียแล้ว
นายสงกรานต์ระบุอีกว่าสภาประชาชนที่กปปส. เสนอนั้นเป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลมอบอำนาจการบริหารราชการแผ่นดินให้กับบุคคลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และไม่มีความรับผิดชอบอย่างใดต่อประชาชน นอกจากนั้น
“สภาประชาชนดังกล่าวไม่ได้เป็นตัวแทนของใครเลยนอกจากกองทัพ ซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่ครอบงำการจัดสรรอำนาจของประเทศไทย พร้อมกันนั้นยังวิเคราะห์ถึงจุดอ่อนของ “สภาประชาชน” ว่า หากเกิดขึ้นจริงย่อมมีข้อบกพร่องมากมาย เนื่องจากตามกฎหมายรัฐธรรมนูญแล้วไม่มีมาตราใดที่เปิดโอกาสให้จัดตั้งสภาเช่นนั้นได้ อีกทั้ง กปปส. มักอ้างถึงมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญในการสร้างความชอบธรรมให้กับแนวคิดที่ไม่ชอบธรรมของตนเอง ด้วยการตีความกฎหมายอย่างผิด
ช่วงท้ายของบทความ นายสงกรานต์ย้ำว่า ระบอบประชาธิปไตยจะน่าเบื่อในบางครั้ง แต่เป็นระบอบที่ดีที่สุดเท่าที่เรามี เพราะหากปราศจากประชาธิปไตยแล้ว สิ่งที่ประเทศไทยต้องเผชิญคือระบอบทรราชย์ ซึ่งย่ำแย่กว่ามาก
ภาษาอังกฤษตามลิงค์
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNE56VTBOVE0wTXc9PQ%3D%3D&subcatid
สงกรานต์ กระจ่างเนตร เขียนในหนังสือพิมพ์เดอะสเตรท ไทมส์-สิงคโปร์ ชี้จุดอ่อนสภา ปชช. กปปส. - หนุนเลือกตั้งเลี่ยงทรราชย์
วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 20:13 น. ข่าวสดออนไลน์
สงกรานต์ กระจ่างเนตร ชี้จุดอ่อนสภาประชาชน กปปส. - หนุนเลือกตั้งเลี่ยงทรราชย์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสงกรานต์ กระจ่างเนตร นักธุรกิจชื่อดังของไทยและสามีของ “แหม่ม” คัทลียา แมคอินทอช อดีตนางเอกสาว เขียนบทความชื่อ “Elections are the best way to avoid tyranny.” ลงในหนังสือพิมพ์เดอะสเตรท ไทมส์ ของสิงคโปร์ เมื่อ 18 ธ.ค. 56 ที่ผ่านมา โดยมีใจความสำคัญและเนื้อหาบางส่วนระบุว่า การเลือกตั้งนั้นมิอาจแก้ปัญหาทั้งหมดของประเทศไทยได้ แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นของประชาธิปไตย เพราะหากไม่มีการเลือกตั้งย่อมไม่เป็นประชาธิปไตย พร้อมกับกล่าวว่า ใครก็ตามที่ระบุว่ารัฐบาลที่ชอบธรรมไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้ง คนพวกนั้นเป็นประชาธิปไตยนอกรีต และยืนยันว่า ระบอบประชาธิปไตยโดยตัวแทนนั้นมิได้มี “แบบไทยๆ” เป็นพิเศษแต่อย่างใด
นายสงกรานต์ยังเขียนด้วยว่า กปปส.ได้แสดงความต้องการที่แท้จริงของตนออกมาเมื่อปฏิเสธที่จะหยุดการประท้วง แม้ว่าจะมีการยุบสภาและประกาศเลือกตั้งใหม่แล้ว โดยข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปโดย “สภาประชาชน” ของตนก่อนมีการเลือกตั้งนั้นแสดงออกถึงความหวาดกลัวที่จะพ่ายแพ้การเลือกตั้งของทั้งพรรคประชาธิปัตย์และชนชั้นนำของสังคมก่อนระบุว่าที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์แพ้เลือกตั้งติดกันมาแล้วถึงห้าครั้ง และจะต้องแพ้อีกในครั้งใหม่นี้ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคได้เปลี่ยนโฉมพรรคการเมืองที่ครั้งหนึ่งเคยมีสง่าราศีให้กลับกลายเป็นแค่ชมรมคนเกลียดทักษิณไปเสียแล้ว
นายสงกรานต์ระบุอีกว่าสภาประชาชนที่กปปส. เสนอนั้นเป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลมอบอำนาจการบริหารราชการแผ่นดินให้กับบุคคลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และไม่มีความรับผิดชอบอย่างใดต่อประชาชน นอกจากนั้น “สภาประชาชนดังกล่าวไม่ได้เป็นตัวแทนของใครเลยนอกจากกองทัพ ซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่ครอบงำการจัดสรรอำนาจของประเทศไทย พร้อมกันนั้นยังวิเคราะห์ถึงจุดอ่อนของ “สภาประชาชน” ว่า หากเกิดขึ้นจริงย่อมมีข้อบกพร่องมากมาย เนื่องจากตามกฎหมายรัฐธรรมนูญแล้วไม่มีมาตราใดที่เปิดโอกาสให้จัดตั้งสภาเช่นนั้นได้ อีกทั้ง กปปส. มักอ้างถึงมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญในการสร้างความชอบธรรมให้กับแนวคิดที่ไม่ชอบธรรมของตนเอง ด้วยการตีความกฎหมายอย่างผิด
ช่วงท้ายของบทความ นายสงกรานต์ย้ำว่า ระบอบประชาธิปไตยจะน่าเบื่อในบางครั้ง แต่เป็นระบอบที่ดีที่สุดเท่าที่เรามี เพราะหากปราศจากประชาธิปไตยแล้ว สิ่งที่ประเทศไทยต้องเผชิญคือระบอบทรราชย์ ซึ่งย่ำแย่กว่ามาก
ภาษาอังกฤษตามลิงค์
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNE56VTBOVE0wTXc9PQ%3D%3D&subcatid