ม็อคค่าปาท่องโก๋ : ผีไทยลงโอ่ง ไปโผล่สิงคโปร์ (ตอนแรก) {สัมภาษณ์ผกก. กอล์ฟ&โอ๋ GTH}

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1120


     ท่านผู้อ่าน “ม็อคค่า ปาท่องโก๋” เป็นประจำคงพอทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าหนังผีไทยค่อนข้างประสบความสำเร็จในตลาดภาพยนตร์ต่างประเทศ ยิ่งในอาเซียนด้วยแล้ว ต้องบอกว่าฮิตฝุดๆ

     พลันเมื่อ Mr.Coffee ได้ทราบข่าวว่า หนึ่งในค่ายหนังไทยชั้นนำอย่าง GTH ได้รับเชิญจากทางประเทศสิงคโปร์ ให้ไปสร้าง “บ้านผีสิง” สำหรับงาน Halloween ที่ผ่านมา ที่เกาะ Sentosa ในชื่อว่า GTH Haunted House : Sentosa Spooktacular 2013 จึงรีบไปคาบข่าวมาเล่าสู่กันฟัง...

     “เนชั่นสุดสัปดาห์” ฉบับนี้ “ม็อคค่า ปาท่องโก๋” ได้รับเกียรติจากผู้สร้าง “บ้านผีสิง” สองท่าน คือ “กอล์ฟ” ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้กำกับบอดี้ศพ #19  / 4 แพร่ง (ยันต์สั่งตาย) / 5 แพร่ง (หลาวชะโอน) และ รัก 7 ปี ดี 7 หน (14) ควงแขน “โอ๋” ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ผู้กำกับชัตเตอร์กดติดวิญญาณ / แฝด / 4 แพร่ง (เที่ยวบิน 224) และ 5 แพร่ง  (รถมือสอง) มาเปิดใจถึงโครงการดังกล่าว

Mr.Coffee : ขอทราบที่มาที่ไปของโครงการนี้

กอล์ฟ : เริ่มต้นจากการที่มี e-Mail แปลกประหลาดลึกลับส่งมาจากทาง Sentosa มาที่แผนกต่างประเทศของเรา ขึ้นหัวข้อว่า Greeting from Sentosa ซึ่งเป็นเหมือน Spam mail ชัดๆ ซึ่งทางฝ่ายต่างประเทศก็โยนลง Jumk ไป แต่บังเอิญมีการกลับมาเปิดอีกครั้ง พบว่าเนื้อหาข้างในเหมือนว่า Sentosa มี Project อยากจะมาร่วมคุยกับทาง GTH ทาง Sentosa บินมาพูดคุย ว่าทาง Sentosa ได้จัดงาน Halloween มาต่อเนื่อง 4 ปีแล้ว โดยในปีที่ 5 นี้ ทาง Sentosa สนใจให้ทาง GTH ไปร่วมทำบ้านผีสิง ทาง GTH สนใจหรือไม่ ทางพี่สิน (ยงยุทธ ทองกองทุน) ก็เห็นว่าทางผมกับโอ๋ เพิ่งทำงาน Grammy Wonderland ซึ่งในงานนั้นพวกผมทำโชว์ effect เกี่ยวกับหนังผี สร้างอารมณ์ร่วมให้คนดู และผมกับโอ๋ก็เป็นคนชอบเที่ยวสวนสนุกมากอยู่แล้ว เลยตอบตกลงทันที และผมกับโอ๋ก็เดินทางไปสิงคโปร์กับทาง Sentosa เพื่อดูสถานที่ ได้รับการดูแลจากทาง Sentosa เป็นอย่างดี

โอ๋ : ผมคิดว่า ที่ทางเขาติดต่อมาเพราะหนังผีไทยที่สิงคโปร์ค่อนข้างดัง ชัตเตอร์กดติดวิญญาณก็ทำเงินได้เยอะ เรื่องผีของไทยค่อนข้างแข็งแรง ทาง Sentosa จึงเจาะจงมาหาหนังไทยเพื่อให้ไปทำบ้านผีสิงครับ

Mr.Coffee : เหตุใดจึงเลือกชัตเตอร์กดติดวิญญาณ, เด็กหอ, โปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต, บอดี้ศพ#19 และพี่มาก...พระโขนง ไปทำ “บ้านผีสิง”

โอ๋ : เลือกจากสถานที่และความเหมาะสมครับ คือพอเราได้ไปเดินที่อุโมงค์ต่างๆ ของ Fort Siloso ซึ่งเป็นป้อมปราการเก่า สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บังเอิญว่ามีความคล้ายบ้านผีอยู่แล้วครับ พอเราได้ไปเดินในแต่โซนแล้ว ก็คิดออกได้ทันทีว่าหนังเรื่องไหนเหมาะกับโซนนี้ ปรากฏว่ามันฟิตพอดีลงตัว

กอล์ฟ : ถือว่าฟลุคมากเลยครับ ที่เดินเพียงรอบเดียว เราสามารถรู้เลยว่า บ้านนี้ต้องเป็นหนังเรื่องนี้เท่านั้น

โอ๋ : อย่างชัตเตอร์ฯ ตอนเดินเข้าไปตอนแรกมันเย็นๆ เหมือนเปิดแอร์ข้างใน และเป็นห้องมืด เป็นแกลลอรี่รูปสมัยสงครามโลกอยู่แล้ว นี่มันชัตเตอร์ฯ ชัดๆ

Mr.Coffee : แล้วเรื่องลัดดาแลนด์หายไปไหนครับ ทำไมถึงเลือก โปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต หนังของคุณจิม โสภณ เหมือนกัน

โอ๋ : คือจุดเริ่มต้น เราต้องหา Concept มาห่อทั้งหมดไว้ แล้วเนื่องจากเราเป็นสตูดิโอหนัง เกี่ยวกับการดูหนัง เกี่ยวกับโรงหนัง โปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาตมาฟิตพอดี เพราะเป็นผีที่อยู่ในจอหนังครับ เลยรู้สึกว่า Concept นี้มาห่อทั้งหมดได้ เราก็เลยให้ “ผีชบา” เป็นเหมือน Host เหมือน Mickey Mouse ของที่นี่ครับ ก็จะนำทุกคนหลุดเข้าไปในหนังแต่ละเรื่องครับ แต่ก็เสียดายลัดดาแลนด์นะ

กอล์ฟ : ให้ “ผีชบา” ใช้พลังของตัวเอง ดึงดูดคน เหมือนเป็น Concept หนังอีกเรื่อง ซึ่งถ้าเราจะทำหนังล้อเลียนหนังผี ก็เอา Concept นี้มาใช้ได้

โอ๋ : และด้วยลักษณะสถานที่มันไม่เหมือนบ้านที่คนอยู่อย่างในลัดดาแลนด์ ก็เลย ไม่เอา

กอล์ฟ : อย่างโปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต ตัวอาคารที่ใช้มันเป็นเหมือนโรงหนัง มีความเป็นสี่เหลี่ยม เราเลยไปปรับแต่งอีกหน่อยก็กลายเป็นโรงหนังได้เลย และโปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต ก็ทำรายได้สูงมาที่สิงคโปร์ ทุกอย่างก็เลยลงตัว แทบจะไม่ต้องทำอะไรมากเลยครับ

Mr.Coffee : แล้วอย่างพี่มากฯ ล่ะครับ

กอล์ฟ : ต้องบอกก่อนว่าเราเริ่ม Project นี้ก่อนที่พี่มากฯจะเข้าฉาย คือเริ่มตั้งแต่ตอนมกราคม 2556 ซึ่งเดิมตรงนี้จะเป็นบ้านผีไทย เราเป็นคนไทย ก็อยากให้มีผีไทย

โอ๋ : ก็บังเอิญอีกเหมือนกันครับ ที่ข้างบนเป็นสนามหญ้ากว้างๆ ที่อยู่บนเขา สามารถดัดแปลงให้กลายเป็นเหมือนลานวัด มีงานวัด มีเปรตได้

กอล์ฟ : และบังเอิญบนนั้นก็มีศาลาไม้ประหลาดอยู่ 1 ศาลาพอดี เลยดัดแปลงอีกนิดเดียวก็กลายเป็นศาลาไทย ทางเดินขึ้นก็เป็นอุโมงค์เหมือนทางขึ้นวัดบนดอย แต่ ใน 5 แพร่งตอนที่ผมทำก็มีเปรต แล้วบังเอิญพี่มากฯ ก็ดังระเบิดเถิดเทิงทั่วเอเชีย ก่อนหน้านั้นพยายามจะให้ทาง Sentosa เอาบ้านพี่มากฯ เหมือนกัน แต่เขายังไม่ได้ดูเลยไม่แน่ใจ แต่พอได้ดู ทางนั้นมาขอร้องให้เปลี่ยนเป็นบ้านพี่มากฯ ทันทีเลยครับ พอกเราก็อยากทำอยู่แล้วครับ ปากประตูเข้าบ้านก็เหมือนบ้านผีในพี่มากฯเลยครับ พวกเราก็ก็อปมาเลย สบาย โต้ง-บรรจง คิดไว้ให้หมดแล้ว

Mr.Coffee : เคยมาเที่ยว Halloween ที่ Sentosa มาก่อนหรือไม่

กอล์ฟ : ผมไม่เคยรู้เลยครับ แต่ปีที่แล้วคุณโอ๋ได้ไปเที่ยว Universal Studio พอดีในช่วง Halloween คุณโอ๋ก็เลยพบว่าที่นั่นถึงกับสร้างบ้านผีสำหรับงาน Halloween

โอ๋ : คือเขาไม่ได้ทำแต่บ้านผีก๊องแก๊งธรรมดา แต่สร้างกันจริงจังมาก ลงทุนสูง เข้าไปแล้วประทับใจมาก เพราะเราไม่เคยเที่ยวสวนสนุกตอนกลางคืน มันให้ความรู้สึกที่เจ๋งมาก

กอล์ฟ : พอได้คุยกับทาง Sentosa ทางนั้นก็บอกว่า Universal Studio เหมือนเป็นคู่แข่งกลายๆ แต่ที่จริงแล้วทาง Sentosa ทำบ้านผีมาก่อน ทำมา 4 ปีแล้ว แต่ทาง Universal Studio เพิ่งทำมาได้ 2 ปี เลยอยากชวนเราไปทำ ผมกับโอ๋ก็บอกว่า อย่างนี้ต้องเต็มที่แล้วล่ะ

Mr.Coffee : แล้วปีก่อนๆ เขาจัดบ้านผีกันที่ไหน

กอล์ฟ : ทราบว่าเพิ่งจัดที่นี่เมื่อปีที่แล้วเป็นปีแรกครับ และพบว่า Work ตรงเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์อยู่แล้ว มีความน่ากลัวในตัวเอง มีต้นไม้ใหญ่

โอ๋ : สถานที่ก็เป็นวงกลมครับ สามารถเดินแต่ละบ้านแล้ววนกลับมาที่เดิมได้พอดี

Mr.Coffee : แต่ละบ้านใช้เวลาเดินนานเท่าไหร่

กอล์ฟ : ใช้ตามความรู้สึกตอนทดลองเลยครับ ว่าควรจะยาวเท่าไหร่ แต่ละบ้านไม่เท่ากัน บ้านที่ทางเดินสั้น เราก็เน้นความคดเคี้ยวเข้าไปแทน

โอ๋ : จะมีการกั้นจำนวนคนที่เดินในแต่ละส่วนด้วยครับ 6-8 คน เวลาในการเดินเฉลี่ยแต่ละบ้านส่วนใหญ่ประมาณ 15 นาทีครับ

Mr.Coffee : แสดงว่ารวมๆ ทุกบ้าน ก็ไม่น่าใช้เวลาเกิน 2 ชั่วโมง

กอล์ฟ : แต่ใช้เวลารอแต่ละบ้านนานมากครับ บางบ้านรอถึง 2 ชั่วโมง มีป้าย Waiting time แจ้งด้วย

Mr.Coffee : ระยะเวลาของโครงการทั้งหมด

โอ๋ : 8 วันเองครับ และ Surprise กับทาง Sentosa มากกว่าที่เอาเงินเยอะขนาดนี้มาลงแค่ 8 วัน แต่เหมือนเป็นประเพณีของที่นั่นที่ Halloween ทุกปี จะต้องทำอะไรที่พิเศษขึ้นมา ซึ่งเป็นทุกที่ของสิงคโปร์ครับ ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของสิงคโปร์ จะทำบ้านผีของตัวเองครับ อย่าง  Singapore Flyer ที่เป็นชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ข้างใต้ฐานก็จะทำบ้านผี

กอล์ฟ : แต่ที่ Sentosa ดังครับ เป็นที่ขึ้นชื่อของเขาเลย เพราะทำมาหลายปีแล้ว

โอ๋ : สถานที่หลักๆ ที่คนไปเที่ยวกัน คือที่นี่กับที่ Universal Studio ครับ

Mr.Coffee : ถ้าใครอยากเที่ยวสิงคโปร์ ก็น่าจะเล็งโปรแกรมช่วงนี้ของทุกปี

กอล์ฟ : จริงครับ เอาจริงๆ นอกจากบ้านผีสองที่นี้แล้ว ยังมีกิจกรรมวิ่งมาราธอน จัดเป็น Theme วิ่งหนีซอมบี้ อันนี้เจ๋ง มากคือ เอาซอมบี้มาวิ่งไล่นักวิ่งมาราธอน

โอ๋ : คือ Feel ทั้งเกาะจะเป็น Halloween หมดเลยครับ

Mr.Coffee : ผมลองเข้าไปดูตั๋วที่ว่าง ปรากฏว่าแทบจะเต็มหมดแล้ว

กอล์ฟ : ใช่ครับ เหลือว่างจริงๆ ก็น่าจะแค่วันที่ 31 ตุลาคม เพราะตรงกับวัน Halloween ซึ่งคนจะออกไปสังสรรค์กันมากกว่า แต่ทีแรกก็ไม่คาดการณ์ว่าบัตรจะหมดกะทันหันแบบนี้ ปีอื่นๆ ไม่เคยหมดเร็วแบบนี้นะครับ ปีก่อนๆ จะขายเป็นแบบ Pre-sales ซึ่งราคาจะขายถูกกว่าขายที่หน้างาน ซึ่งปกติจะขายได้ประมาณ 4,000 – 6,000 ใบ แต่หลังจากปีนี้ที่ร่วมงานกับ GTH ทาง Sentosa ก็คาดหวังมากขึ้น มีการพนันกันเล่นๆ กับทาง GTH ว่า ถ้าขายตั๋ว Pre-sales ได้มากกว่า 8,000 ใบ ทางทีมบริหารของ Sentosa จะตัดผมเป็นทรงในหนังพี่มากฯ กันหมด ทางเราก็บอกว่าได้เลย ถ้าไม่ถึงพวกเราจะโกนเอง ปรากฏว่า วันที่เมื่อประมาณปีที่แล้วขายได้ 6,000 ใบ ปีนี้ขายไปได้เกิน 10,000 ใบเรียบร้อยแล้ว ทางนั้นก็ตัดผมส่งรูปโชว์มาเลย ก็เป็นเรื่องสนุกดีและทางนั้นก็เอาไปทำข่าวประชาสัมพันธ์งานได้ด้วย

Mr.Coffee : จำนวนผู้เข้าร่วมงานทั้งหมดที่ประเมินกันไว้คาดว่าจะได้เท่าไหร่ครับ

โอ๋ : ทางนั้นประมาณไว้ว่า เต็มที่น่าจะประมาณ 15,000 ใบ แต่ตอนนี้น่าจะไปถึง 16,000 ใบแล้วครับ

กอล์ฟ : ที่จริงขายเยอะกว่านี้ไม่ได้แล้วครับ เพราะคิวที่ต้องรอเล่นจะนานเกินไป สถานที่ไม่เพียงพอด้วย 1 คืนประมาณ 2,000 กว่าคน

โอ๋ : ที่นี่มีนโยบายด้วยครับว่าไม่อยากให้คนแห่เข้าไปเล่นเยอะเกินไป แถวจะยาว จะไม่น่ากลัว

***** อ่านต่อตอนถัดไปได้ที่นี่ครับ http://pantip.com/topic/31395529 *****

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่