ไอที่เกิดขึ้นจากสารโพรพีลินไกลคอลในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายรึเปล่าครับ

กระทู้คำถาม
มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสาร PG ที่อยู่ในน้ำยาสร้างไอบุหรี่ไฟฟ้า ท่านใดพอจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับสารตัวนี้บ้างครับ

ผมตัดข้อความมาจากกระทู้ของสมาชิกท่านนึงในพันทิป ดังนี้

"- โพรพิลีนไกลคอล ตัวนี้ตัวอันตรายครับ ถึงแม้พ่อค้าจะบอกว่าไม่อันตรายก็ตาม เพราะส่วนมากที่เค้าอ้างมันคือผลเสียที่เกิดจากการกิน โพรพิลีนไกลคอลกินไป ผลเสียเหมือนๆกินสบู่ แต่นี่ไม่ใช่เพราะเป็นการสูบ มันเข้าไปในปอด ผมขออ้างอิงจากโทรไปสอบถามผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์พิษวิทยา รพ.รามาธิบดี นะครับ โพรพิลีนไกลคอล ที่ผ่านกระบวนการของบุหรี่ไฟฟ้า ไอที่เกิดขึ้น ทำให้เกิด ปอดอักเสบ ปอดบวมน้ำ เลือดเป็นกรด หลอดลมตีบแบบเฉียบพลัน และอาจจะอันตรายถึงชีวิตได้ตั้งแต่ระดับวินาทียันเป็นปี และระดับอันตรายที่จะเกิดกับร่างกายก็สูงกว่าบุหรี่มาก และอย่าลืมว่าผลบุญจากไอสารเคมีก็ส่งผลไปถึงคนรอบข้างด้วย แถมไม่มีกลิ่นให้ได้ตระหนัก "

ผมเลิกสูบบุหรี่จริงมาหลายเดือนแล้ว โดยการพึ่งพาบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากสูบวันละซองตั้งแต่อายุ 16 สูบมาเกือบสามสิบปีสม่ำเสมอไม่เคยหยุด เป็นไข้ ตัวร้อน ไอ คัดจมูก เจ็บป่วย อุบัติเหตุ ไปต่างประเทศ คือไม่เคยทิ้งบุหรี่ให้ห่างตัวก็ว่าได้คำนวนคร่าวๆก็น่าจะเสพมาแล้ว 200,000 กว่ามวน ปอดคงมีสีแบบทางขวาคิดอยู่ทุกมวนที่จุดสูบว่าอยากเลิก เบื่อหน่ายและเกลียดบุหรี่ มันไม่เคยให้อะไรดีๆกลับมาเลย แต่ทุกครั้งที่ระดับนิโคตินในเลือดลดลง ก็ทุรนทุรายไปขวนขวายหามาเสพจนได้ ล้มเหลวนับไม่ถ้วนจากวิธีเลิกบุหรี่ด้วย หมากฝรั่งนิโคติน แผ่นแปะ ยาควอเมน สมุนไพร หักดิบ ลดปริมาณ หยอดเงินค่าบุหรี่ใส่กระปุก ไม่สำเร็จทั้งสิ้น เลยตัดใจว่าชาตินี้คงตายด้วยบุหรี่แน่ๆ แต่โชคดีมารู้จักบุหรี่ไฟฟ้าจากข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์และจากมูลนิธิเพื่อการไม่สูบบุหรี่ (คือเขาพูดถึงโทษของมัน แต่ผมอ่านแล้วคิดว่ามันถูกบิดเบือนด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง)  เลยไปหามาใช้บ้าง

ครั้นพอได้อ่านข้อความข้างต้นที่ตัดมานี้แล้วก็เกิดความคลางแคลงใจว่ามันจริงไหมเพราะเป็นคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องพิษ คือยังไงๆก็ยังจะใช้อยู่เพราะมันเป็นวิธีเสพสารนิโคตินที่ทำลายสุขภาพน้อยที่สุดในปัจจุบันนี้ แต่อยากทราบให้แน่ใจว่า ถ้าวันนึงต้องตาย ก่อนตายจะได้ไม่คาใจว่าเราตายเพราะสาเหตุอะไร สารตัวไหน

นึกๆดูแล้วก็ยังโชคดีที่ไม่ดื่มสุรา เพราะอีก 100 ปีข้างหน้าก็คงยังจะไม่มีสุราไฟฟ้าให้ดื่มทดแทน

ขอความรู้ด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่