GTA 5 บทสนทนาแปลไทย #11 'The Jewel Store Job'

กระทู้สนทนา
The Jewel Store Job

หลังจากเตรียมการปล้นร้านเพชรเสร็จสิ้น ก็ถึงวันลงมือปฎิบัติการ Michael, Lester, Franklin และลูกทีมคนอื่นๆ ที่ถูกว่าจ้างเสริมทัพ ต่างพากันรวมตัวที่โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าของ Lester...

Loud Approach (บุกปล้นซึ่งหน้า)"เอาละ ก่อนอื่นขอขอบคุณทุกคนที่เข้าร่วมปฎิบัติการเล็กๆ ครั้งนี้" Michael กล่าวกับลูกทีม "ทุกคนต่างเป็นมืออาชีพ รู้หน้าที่กันดี เราต้องทำตามแผน รวบรัดฉับไว และต้องใจเย็น ถ้าใครถูกจับ จงลืมการพบปะครั้งนี้ซะ พวกเราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน กระจ่างมั๊ย?"

Lester รับลูกต่อ "เราพิจารณาแผนการทั้งหมดอย่างรอบคอบ กระทั่งคิดวิธีซึ่งซับซ้อนกว่านี้มาก แต่ดูจากสถานที่ ทีมงาน จนถึงทางหนีทีไล่ เราเชื่อว่าวิธีตรงไปตรงมาอย่างนี้ดีที่สุด"

จากนั้น Michael ร่ายยาว "เราจะแฮ็กระบบ ปิดสัญญานเตือนภัย แล้วเดินเข้าไปในร้าน รปภ.จะยืนอยู่ทางซ้ายมือ จัดการมันซะ ในสิบห้าวิฯทุกคนต้องอยู่ข้างใน เน้นข่มขู่กดดันพวกพนักงานเอาไว้ บรรดาลูกค้าจะหงอไปเอง ขอหนึ่งคนคอยควบคุมฝูงชน คนอื่นๆ ที่เหลือกับผมจะทุบกระจกกวาดของจากตู้  เรามีเวลาทั้งหมด 90 วินาที จำเอาไว้"

"Franklin นายคอยคุมอยู่หน้าร้าน เสร็จเรื่องฉันจะเดินไปเอารถเอง" Michael สั่งงานลูกศิษย์ แล้วหันมาถามทีมงานคนอื่นๆ "มีคำถามมั๊ย?"

"โชคดีทุกคน" Lester อวยพรเมื่อเห็นสมาชิกนิ่งเงียบ "งั้นไปกัน" Michael นำลูกทีมออกเดินทาง...

Michael, Franklin กับหน่วยปล้นอีกสองนั่งรวมกันในรถแวน สมาชิกที่เหลือแยกไปขึ้นรถบรรทุกอีกคันหนึ่งซึ่งมีเครื่องมือแฮ็กระบบและมอเตอร์ไซต์จอดด้านท้าย ทั้งหมดมุ่งหน้าไปยังร้านเพชรเป้าหมาย

"ทุกคน ฟังหน่อย" Michael เอ่ยขึ้น "พวกเราทั้งสี่กำลังสร้างเรื่องลือลั่นสนั่นวงการ ดังนั้นผมขอมอบความไว้วางใจ ชื่อเสียง และชีวิต ฝากไว้กับทุกคน และพวกคุณก็เช่นกัน ทีมจะประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีความเชื่อใจ และวิธีที่จะสร้างความไว้ใจในช่วงสั้นๆ คือ เปิดเผยประวัติส่วนตัว..."

"ขอเริ่มคนแรก ผม Michael เคยทำงานแบบนี้มาก่อน ไม่ใช่แค่ครั้งสองครั้ง ผมเคยได้เงินเป็นกอบเป็นกำ จนไม่ต้องกลับมาทำงานนี้อยู่นาน หวังว่าเรื่องของผมจะเป็นความลับ ผมมีพรรคพวกมากมาย ถ้าใครเปิดเผยเรื่องผมหรือคนอื่นๆ บนรถ คงรู้นะว่าจะเจอกับอะไร?" Michael ขู่ทิ้งท้ายแล้วบอกกับศิษย์รัก "Franklin ตานายแล้ว"

"เอ่อ... ครับ ทุกคน ผมชื่อ Franklin เป็นมือใหม่ไม่เคยมีประสบการณ์ใหญ่ๆ แบบนี้มาก่อน เคยทำแต่งานเล็กๆ อย่าง จี้ร้านเหล้า ปล้นโกดังสินค้า ขโมยรถ จนมาพบกับคุณ Michael คนนี้ แล้วได้มาร่วมงานกัน"

"ใครจะเป็นคนต่อไป?" Michael ถามอีกสองคนที่เหลือ...

รถแวนมาถึงปลายทาง "ถึงแล้ว ลงเลย... ส่วนนาย Franklin ไปเอามอเตอร์ไซต์มา" Michael ออกคำสั่ง เขากับลูกทีมสองคนนำหมวกกันน็อคขึ้นมาสวมเดินเข้าร้าน Vangelico แล้วยกปืนขึ้นขู่ "สุภาพบุรุษและสตรี ฟังหน่อย กรุณาอย่าให้เราต้องทำลายศัลยกรรมพลาสติกสวยๆ บนใบหน้าของพวกคุณ หมอบกับพื้น!"...

(หมายเหตุ: อาจมีเหตุการณ์คนในร้านขัดขืน กรณีเลือกสมาชิกในทีมผิดพลาด - ผู้เขียนอ่านจากข้อมูลเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ไม่ขอยืนยันความถูกต้อง)

Smart Approach (ปล้นอย่างแยบยล)Michael กล่าวกับทีมงานซึ่งแต่งกายในชุดพนักงานกำจัดปลวกแมลง "ทุกคนต่างรู้ดีว่ามาทำอะไรที่นี่ เรามีร้านต้องปล้น แผนการเรียบง่าย  ลงตัว กรุณาตั้งใจฟัง Lester ถึงข้อมูลที่เขาจะอธิบาย แล้วเราจะได้เงินก้อนโต"  

"แต่หากพลาดพลั้ง คงไม่ต้องย้ำ เราต่างคนต่างมา ไม่เคยรู้จักกัน คุณบังเอิญโชคร้ายเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ หาข้อแก้ตัวกันเอาเอง แต่นั่นคงไม่เกิดขึ้นแน่ เพราะทุกอย่างต้องดำเนินไปด้วยดี" Michael พยักหน้าให้กับ Lester รับช่วงต่อ

"คือ อืมม... เอ่อ... เรื่องตัดสัญญานเตือนภัยไม่ยาก ถ้าไม่ติดว่ามีงานอย่างอื่นต้องทำ ผมจัดการมันได้สบาย แต่ เอ่อ..." Lester มองไปยัง 'แฮ็กเกอร์' ที่ถูกจ้างวานมาทำหน้าที่แทนตน "คิดว่าคุณคงทำเวลาได้ดีระดับนึง ส่วนจะดีแค่ไหน ขึ้นกับฝีมือของคุณ ทำสำเร็จแจ้ง Michael ทราบด้วย จะได้กะเวลาหลบหนีทัน"

Michael พยักหน้ารับแล้วให้กำลังใจเพื่อนร่วมทีม "ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แค่หย่อน 'ของขวัญ' ลงในช่องระบายอากาศบนดาดฟ้า คนในร้านหลับสนิท ไร้ปัญหา มีเวลาเหลือเฟือ แต่ถ้าแผนผิดพลาด ให้ใช้อาวุธจัดการทันที... มีคำถามมั๊ย? ไม่มี? งั้นไปกัน" Michael นำลูกทีมออกเดินทาง...

Michael สั่งให้ Franklin นั่งรถเก๋งไปกับเขา ส่วนคนอื่นๆ ที่เหลือแยกไปขึ้นรถบรรทุกอีกคันหนึ่งซึ่งมีเครื่องมือแฮ็กระบบและมอเตอร์ไซต์จอดด้านท้าย ทั้งหมดมุ่งหน้าไปยังร้านเพชรเป้าหมาย

"นายเข้าใจทุกอย่างแล้วนะ?" Michael ถามลูกศิษย์ "เข้าใจแล้ว" Franklin ตอบรับ Michael ย้ำอีกว่า "เพราะถ้านายใช้แก๊สมากไป คนในร้านอาจถึงตาย"

"บ้าแล้ว! ใครมันจะไปรู้ว่าแก๊สนี้แรงแค่ไหน" Franklin โวยวาย "แค่บอกให้ระวัง" Michael ปลอบ "โอเค ก็ได้" เด็กหนุ่มยอมรับปาก

"ฟังนะ ฉันเอาหัวค้ำประกันนายไว้" Michael เอ่ย "คุณ ไม่ต้องพูดซ้ำซากไร้สาระก็ได้" Franklin บ่นรำคาญ

"ฉันไว้ใจนายนะ F แต่นายต้องพิสูจน์ตัวเองก่อน" Michael อธิบายอย่างใจเย็น

"พิสูจน์ตัวเอง? ล้อเล่นน่า? ก็แล้วไอ้ที่ผมเสี่ยงตายกระโดดขึ้นเรือยอชท์บนทางด่วนล่ะ?" Franklin ยกวีรกรรมเก่าขึ้นมาอ้าง (จากเหตุการณ์ใน Father/Son)

"ถูก แต่คนพวกนี้ไม่รู้เรื่องนายนี่ พวกนั้นเห็นนายเป็นเด็กแก็งบ้าพลังสมองกลวง กลัวนายทำเงินก้อนโตหลุดมือแล้วฉุดกันเข้าคุก" Michael แจงเหตุผล

"ผมไม่ทำเสียแผนหรอกน่า" Franklin สัญญา "ดีมาก ฉันจะได้หมดห่วงไปเรื่องนึง" Michael ค่อยเบาใจลง

"เฮ้ Mike คุณยังห่วงอะไรอีก? หรือกลัวว่าเลือกสมาชิกในทีมพลาด?" Franklin ถาม

"คงต้องรอดูกัน เรามีนักขับมอเตอร์ไซต์ฝีมือดีคอยนำทางตอนหลบหนี แฮ็กเกอร์คงเก่งพอที่จะซื้อเวลาให้พวกเรา แต่มือปืนนี่สิ น่ากังวล"

"คนในร้านโดนแก๊สเข้าไปก็เดี้ยงสลบ ไม่เห็นต้องมีมือปืนคอยคุม"

"อาจจะ แต่พวกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของทีม ไม่น่าเสียเงินจ้างมาเลย" Michael บ่นทิ้งท้ายเมื่อรถจอดที่อาคารร้างซึ่งเขาเคยขึ้นไปสำรวจ "ถึงแล้ว ขึ้นไปข้างบน มีทางไต่ออกดาดฟ้าจนถึงร้านเพชร โยนแก๊สลงปล่องระบายลมสำเร็จให้รายงานด้วย" Michael สั่ง

Franklin ลงจากรถเข้าตึก เดินขึ้นด้านบน ไต่ไปตามดาดฟ้าจนถึงจุดหมาย เขาเขวี้ยงกระป๋องแก๊สลงในท่อระบายอากาศของร้านเพชรสำเร็จ "เรียบร้อย ควันโขมงเลย" Franklin พูดผ่านวิทยุสื่อสาร...

ภายในห้างอัญมณี Vangelico วันนี้มีลูกค้ามาอุดหนุนหลายคน พนักงานสาวกำลังเสนอขายสินค้าให้กับหนุ่มคนหนึ่ง "คุณคงรักเธอมากนะคะ" ชายหนุ่มยอมรับ "ครับ รักมากๆ ผมกำลังคิดอยู่ว่า..."

"เอาแบบนี้ซิค่ะ หมายถึง ดิฉันมักจะ..." พนักงานสาวชะงักเมื่อสูดได้กลิ่นผิดปกติบางอย่าง เธออุทาน "บอกหลายครั้งแล้วให้ซ่อมแอร์..." จากนั้นก็ล้มลงนอนกับพื้นรวมถึงลูกค้าที่เหลือ "เกิดอะไรขึ้น?" รปภ.ของห้างเป็นงง แล้วก็ทรุดตามเป็นคนสุดท้าย!

"ไปได้แล้ว" เมื่อหนทางเปิดโล่ง Michael สั่งลูกทีมในชุดพนักงานกำจัดปลวกเข้าไปด้านในร้านอย่างสะดวก...ทีมปล้นเริ่มทุบตู้กระจกกวาดเอาอัญมณีเครื่องประดับ "เก็บให้หมด เร็วเข้า!" Michael ร้องสั่ง

ครู่หนึ่งเสียงของแฮ็คเกอร์แจ้งให้ทราบว่า "มีเวลาเหลือให้พวกคุณประมาณ... วินาที ก่อนที่ระบบแจ้งเตือนภัยจะกลับมาทำงาน"

ระยะเวลาดังกล่าวขึ้นกับฝีมือของแฮ็กเกอร์ที่เลือกใช้บริการ คำพูดถัดมาของ Michael แตกต่างกันไป ชมเชย ถ้ามีเวลาเหลือเฟือ ด่าทอ ถ้ามีเวลาเหลือน้อย

กระทั่งเวลาเริ่มนับถอยหลัง 10 วินาที Michael เตือนทั้งหมดให้รีบหลบหนี "ได้มาพอแล้ว กลับออกไปด้านนอก!"

หน้าห้าง Vangelico เจ้าหน้าที่จราจรกำลังไล่ Franklin ซึ่งนั่งรอบนมอเตอร์ไซต์ "ขอเตือนครั้งสุดท้าย นายไปได้แล้ว" แต่เจอด่ากลับอย่างไม่เกรงกลัว "แม่ม แกแหละ ไกลๆ ทีนเลย"

Michael มาถึงจับเจ้าหน้าที่จราจรล็อคคอเหวี่ยงลงพื้นถนน "วันๆ เจอคนเป็นร้อย แน่ใจได้ไงว่าจะจำได้ทุกคน โดยเฉพาะฉัน!" Michael ใช้น้ำเสียงข่มขู่ แล้วยื่นถุงใส่เพชรส่งให้ Franklin "เจอกันที่แม่น้ำ ไปเร็ว!"

Franklin กับทีมปล้นอีกสองคนบิดคันเร่งนำพาหนะทะยานไปตามท้องถนน ท่ามกลางเสียงไซเรนรถตำรวจดังโหยหวนทั่วเมือง ทั้งหมดมุ่งหน้ายังทางด่วนไฮเวย์ก่อนจะมุดเข้าช่องอุโมงค์ใต้ดินตามแผนที่วางไว้ สมาชิกบางคนอาจพลาดท่าระหว่างทาง ขึ้นกับคนในทีมที่ผู้เล่นเลือก

จนใกล้ออกจากอุโมงค์สู่แม่น้ำ Los Santos มีคำเตือนของ 'แฮ็คเกอร์' ส่งมาตามสัญญานวิทยุ "ตำรวจรู้เส้นทางว่าพวกคุณจะไปที่แม่น้ำ ก่อนที่เราจะไปถึง เตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ด้วย"จังหวะที่ Franklin กับพลพรรคโผล่มาพบท้องฟ้าริมฝั่งน้ำ Michael ขับรถบรรทุกตามสมทบพอดี "ฉันมาช่วยแล้ว ขับต่อไป!" เขาใช้ความใหญ่ของรถบรรทุกเบียดกระแทกรถตำรวจกระเด็นกระดอนจนหมดสภาพจะตามไล่ล่าต่อ...

เมื่อสลัดหลุดจากตำรวจ Michael แสดงอาการพอใจหากสมาชิกมาครบทั้งสามคน และโวยวายหากมีคนใดคนหนึ่งพลาดท่ามาไม่ถึงจุดหมาย จากนั้นก็จอดรถสั่งให้ทุกคนนำมอเตอร์ไซต์เก็บท้ายรถบรรทุก

"Lester รอเราอยู่ที่โรงเก็บรถ" Michael บอกกับทุกคนแล้วมุ่งหน้าไปยังจุดนัดพบ

"โห แม่ม นึกว่าต้องติดอยู่บนอานรถมอไซต์ตลอดชีวิต" Franklin พูดขึ้น

"เออ ฉันกลับคิดว่านายจะติดอยู่ใต้ท้องรถตำรวจซะอีก" Michael แซว

"พวกตำรวจมันดักรอเราอยู่ป่ะ เราจะหนีรอดมั๊ยเนี่ย?" Franklin เริ่มไม่แน่ใจ

"นายรู้มั๊ยฉันคิดไง? เรารอดแน่นอน" Michael ยืนยันเมื่อรถบรรทุกมาถึงจุดหมาย คนบนรถโห่ร้องด้วยความดีใจ

ทั้งหมดลงจากรถ "เอาละ ทุกคน ตำรวจกำลังวิ่งพล่านทั้งเมือง เราต้องแยกย้ายกันไป" Michael บอก

"ผมจะติดต่อกลับ หลังจากขายเพชรได้" Lester กล่าวกับทีมงาน

"งานนี้มันส์โคตร" Franklin เอ่ยด้วยความสะใจ "แล้วเอาไงต่อ?"

"รีบไปจากที่นี่ อย่าทำตัวผิดสังเกตุ" Lester แนะนำ

"นายทำได้ดี เจ้าหนู" Michael ชมเชยลูกศิษย์ แล้วหันมาอวดกับ Lester "ฉันพูดไม่ผิดใช่มั๊ย?" Lester ทำเสียง 'อือหึ' เห็นด้วย

"งั้น ทั้งหมด กระจายตัว" Michael สั่งเลิกแถว "เฮ้ Franklin ฉันกับ Lester มีธุระต้องเคลียร์ เอาไว้นายไปหาฉันที่บ้านนะ ฉลองกันหน่อย ดีมั๊ย?"

"ได้ครับ" Franklin ตอบตกลงแล้วเดินจากไป

เมื่ออยู่กันตามลำพัง Michael ถอนหายใจพูดกับ Lester ว่า "โอ้ว เพื่อน เรากลับมาแล้ว!"

(จบตอน The Jewel Store Job)

ตอนถัดไป #12 Mr. Philips

ชมย้อนหลัง
#1 Prologue & Franklin and Lamar
#2 Repossession
#3 Complications
#4 Father/Son
#5 Chop
#6 The Long Stretch
#7 Marriage Counseling
#8 Daddy's Little Girl
#9 Friend Request
#10 Casing the Jewel Store
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เกม ซอฟต์แวร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่