[CR] ขั้นตอนการสมัครสอบ TOEIC (Update 12/10/56)

สวัสดีครับ เมื่อวันเสาร์ที่ 12/10/56 ผมไปสอบ Redesigned TOEIC โดยที่ไม่ได้อ่านหนังสือไปเลยกะจะดูพื้นฐานตัวเองก่อนว่าอาจารย์ให้มาได้เท่าไหร่ ออกแนวก่อนอ่านกับหลังอ่าน เพื่อดูพัฒนาการ จะมาอธิบายถึงขั้นตอนและวิธีการ ซึ่งผมดูในเว็บต่างมี แต่ค่อนข้างกระจัดกระจาย ผมเลยมาสรุปให้ฟังแบบละเอียด ดังนี้

การสมัครสอบ TOEIC

1. ผมโทรไปจองล่วงหน้าก่อนสอบ 1 สัปดาห์ที่ TOEIC Services Suite ศูนย์สอบกรุงเทพ เบอร์โทรศัพท์ 02-260-7061, 02-664-3131 ได้รายละเอียด ดังนี้
- เปิดสอบ 2 ช่วง คือ เช้า 09.00 - 12.00 น. และบ่าย 13.00 - 16.00 น.  เปิดสอบทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ผมจองช่วงบ่ายวันเสาร์ 12/10/56)
- เตรียมค่าสอบ TOEIC 1,500 บาท (Redesigned TOEIC) (ผมมาสอบใช้ทุนตัวเอง)
- เตรียมบัตรประชาชน และบัตรอื่น ๆ เช่น ใบขับขี่ เป็นต้นมาด้วย
- รูปถ่ายไม่ต้องเพราะเค้าจะถ่ายเอาจาก Webcam วันมาสอบ
- ในวันที่มาสอบให้มาก่อนเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
- ถ้าไปสอบวันจันทร์ถึงวันศุกร์ สามารถรับผลสอบได้ในวันรุ่งขึ้นตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป หากสอบในวันเสาร์ รับผลสอบได้วันอังคาร 10.00 น. เป็นต้นไปเช่นกัน หากไม่สะดวกที่จะไปรับผลสอบที่อาคาร BB ก็ไม่ต้องห่วง เพราะมีบริการส่งผลสอบถึงที่บ้านทาง EMSโดยทางศูนย์คิดค่าบริการ 50 บาท
- กรุณาไป Download คู่มือ TOEIC LR Examinee Handbook มาอ่านก่อนไปสอบมีประโยชน์มาก
Download Link : http://www.ets.org/Media/Tests/TOEIC/pdf/TOEIC_LR_examinee_handbook.pdf

2. วิธีการเดินทางไปยังศูนย์สอบ TOEIC Services Suite ศูนย์สอบกรุงเทพ

สถานที่ตั้ง
Center for Professional Assessment (Thailand) ศูนย์สอบกรุงเทพ
อาคาร BB Building ชั้น 19 ห้อง 1907
ถ. อโศกมนตรี (ซอยสุขุมวิท 21)
โทร. 02-260 7061, 02-664 3131

วิธีเดินทาง
- รถไฟฟ้า BTS : ลงสถานีอโศก (ออกประตูทางออกที่ 3)
- รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT : ลงสถานีเพชรบุรี (ออกประตูทางออกที่ 2)
- รถเมล์ : สาย 38, 98, 136, 185
- เรือ : ลงท่าเรืออโศก
- รถส่วนตัว : สามารถขอประทับตราจอดฟรีภายในตึก BB ได้ (มีการจำกัดเวลา หากเกินเวลาที่กำหนดจะต้องจ่ายค่าจอดรถเพิ่งเอง)

หมายเหตุ : หากเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สามารถต่อรถมอไซด์รับจ้างไปอาคาร BB ได้ราคา 10 บาท (แต่ผมเดินจาก BTS ไปไม่ไกลนะประมาณ 5 นาทีได้ หากเดินฝั่งซ้ายระหว่างขี้นกหล่นมาจากฟากฟ้าด้วยนะครับ ผมไม่โดนแต่คนหน้าโดนเต็ม ๆ เกือบแล้ว คนไม่รู้อาจเจอ Jackpot อารมณ์เสียก่อนสอบได้)

จุดสังเกต : ตั้งข้าง ๆ อาคาร GMM Grammy ดังแผนที่ ฝั่งตรงข้ามเป็น Grand Park View Asoke3. ณ วันมาสอบ ... ผมไปถึงก่อนเที่ยงนิดนึงเงียบกริ๊บ แต่พอสัก 12.10 น. คนเพียบเลย บรรยากาศดังรูป เพราะส่วนใหญ่เตรียมรอเข้าสอบ 12.45 น. และคนที่สอบช่วงเช้าทยอยกันออกมา ขั้นตอนการลงทะเบียนเหมือนเก้าอี้ดนตรีงง และวุ่นวายมาก อันนี้ผมว่าน่าจะทำเป็นแบบ One Stop Service ได้แล้ว เดินรอบห้องเลย ของผมดีคนไม่เยอะ มาใกล้ ๆ ช่วงสอบคงสติแตก มั่วสุด ๆ ส่วนคนที่จะจ่ายค่าส่งผลสอบ EMS เค้าบอกรอหลังสอบ (จะทำให้มันยุ่งยากทำไมเนี่ย เก็บให้มันจบเลยทีเดียว สอบเสร็จจะได้มาเม้ามอยกัน) จะได้ใบลงทะเบียนมารอสอบ- หากใครพกของมามีชั้นฝากของอยู่ แนะนำให้เอากระเป๋ามา ในเว็บส่วนใหญ่พูดซะน่ากลัวเลยว่าไม่มีคนดูของให้ (มันก็จริงมีที่ฝาก แต่ไม่ดูให้) แต่จังหวะนั้นคงไม่มีใครมาขโมยของกันหรอก คิดมาก
- สิ่งที่พกเข้าห้องสอบได้มีเฉพาะกระเป๋าตังค์ (แบบไม่มีเศษเหรียญ เพราะเค้าใช้เครื่องตรวจจับโลหะเหมือนสนามบิน) นาฬิกาข้อมือใส่เข้าได้ ที่หน้าห้องจะมากกรรมการคุมสอบสุ่มให้เรานั่ง (ไม่รู้จัดยังไง) ของผมโชคดีใกล้ลำโพงมา ได้ยินชัดแจ๋ว แต่เสียอย่างเดียวอยู่หน้าห้องเลย เดี๋ยวจะบอกว่าเสียยังไง
- พอถึงที่นั่งสอบจะมีใบ Background Questionnaire สีฟ้าอ่านไปพลาง ๆ ก่อน ดินสอ 2B เหลาหัวแหลมเปี๊ยบให้ไว้ 2 แท่ง, ปากกา 1 แท่ง และยางลบผ่านสมรภูมิรบ 1 ก้อน

การสอบ Redesigned TOEIC ประกอบด้วย

Listening Comprehension : 100 items
- Photographs : 10 questions
- Question-Response : 30 questions
- Conversations : 30 questions (10 conversations with 3 questions each)
- Short Talks : 30 questions (10 talks with 3 questions each)

Reading Comprehension : 100 items
- Incomplete Sentences : 40 questions
- Text Completion : 12 questions
- Single Passages : 28 questions (7–10 reading texts with 2–5 questions each)
- Double Passages: 20 questions (4 pairs of reading texts with 5 questions per pair)

การสอบใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2.30 ชั่วโมง ประกอบด้วย
- Background Questionnaire 30 นาที
- Listening 45 นาที
- Reading 75 นาที

    พอถึงเวลา 13.00 น. จะมีเจ้าหน้าที่มาบอกวิธีการกรอก แนะนำกรุณาฝนให้เร็ว เพราะช่วง Gap ระหว่างทำชุดนี้เสร็จกับเริ่มสอบมีเวลานิดเดียว จะได้มีเวลาเตรียมตัวหน่อย (ผมโดนมาแล้ว) ข้อสอบจะเริ่มด้วย Listening ก่อน แนะนำให้เผื่อเวลาดูโจทย์ก่อนที่โจทย์จะพูด และจิ้ม Choice ที่คิดว่าใช่ในตัวข้อสอบไว้ เพราะมีเวลาคิดนิดเดียว และรีบฝนให้เสร็จก่อนที่จะขึ้นข้อใหม่ หากไม่รู้มั่วเลยครับ อย่าลังเล

    และข้อเสียที่ผมพูดค้างไว้ คือ ใครรู้ตัวเป็นผู้ชายนั่ง Zone หน้าห้องกรุณาอย่าแหงนหน้าขึ้นมา ผมโดนเต็ม ๆ ออกแนวฮา จังหวะกำลังทำข้อสอบ Conversations 1 ข้อใหญ่ 3 ข้อย่อยอยู่ ด้วยความเมื่อยคอจึงแหงนหน้าขึ้นมา เจอกรรมการคุมสอบสาวน่ารัก ใส่สั้นมาก ยิ้มหวานให้ (จำได้เลย จำจนวันตาย ชื่อคุณกรรณิการ) แล้วไง ณ เวลานั้นโจทย์ที่ได้ยินมาอย่างตั้งใจ พลันสลายหายหมด หากมีคณะกรรมการท่านใดมาอ่านขอเถอะครับ กรุณาไปยืนหลังห้องไกล ๆ เลย ชิ้ว ๆ สกัดดาวรุ่งจริง เสียเลย โถ่ ...

    พอเสร็จสิ้นกระบวนการสอบ Listening มีเวลาให้หายใจหายคอนิดนึงก่อนต่อด้วย Reading ผมไปเสียเวลากับ Reading มาก เนื่องจากทั้ง Single และ Double Passages ถามแบบว่าข้อใดไม่ถูกต้องเยอะมาก ก็เลยต้องอ่านเกือบหมด ไม่น่ามาทำ Reading ก่อนเลย ผมเหลือเวลา 15 นาทีก่อนหมดเวลา เหลือ Incomplete Sentences เกือบ 50% ที่ยังไม่ได้ทำ แต่ Reading นี่เสียเวลาแต่เน้น ๆ น่าจะถูกทุกข้อ ออกแนววิเคราะห์ มันไม่ตรงตัวเหมือนใน Passages พอหมดเวลาทุกคนต้องวางดินสอ ในเคสผมมีคนยังฝนต่อ กรรมการคุมสอบให้ลบข้อนั้นทิ้งเลย โหดมาก หากรู้ว่าทำไมทันเดาเลยครับ ยังมีโอกาสถูก ... พอสอบเสร็จก็มาเก้าอี้ดนตรีอีกครั้ง คือ มารับซองเขียนชื่อที่อยู่ตัวเอง สำหรับคนที่จะให้ส่ง EMS และเตรียมเงิน 50 บาท ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ รอรับผลสอบต่อไป

ส่วนผลมาถึงเย็นวันที่ 16/10/56 ก็เป็นไปตามที่คาดหวัง เพราะมั่ว Grammar เต็ม ๆ เนื่องจากทำไมทัน ดังรูป


จากผลสอบคงจะต้องอ่านหนังสือแล้วล่ะครับ เป้าหมาย 750-800 คะแนนขึ้นไป ยากหน่อย แต่สู้ว้อย ... ^_^
ชื่อสินค้า:   Redesigned TOEIC
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่