Gravity (2013) เสียงตอบรับดีจริงหรือ ?

จริงๆผมดูเรื่องนี้ตั้งแต่วันที่ 3 ด้วยระบบ IMAX และเห็นบางท่านว่าเป็นหนังยอดเยี่ยมเเห่งปี บ้างดี บ้างเฉย บ้างห่วย บ้างก็ว่าห่วยที่สุดแห่งปี แท้จริงแล้ว มองเห็นหรือได้อะไรในหนังกัน ถึงคิดเช่นนั้น ?

ก่อนหนังฉายกระแสไม่ค่อยมี ค่อนข้างจะเงียบ ไม่ค่อยมีใครพูดถึง <หรือ> สร้างกระแสปั่นคนสุดๆ พูดกันเยอะไปหมด บ้างอวยไปก่อนแล้ว ?

หนังที่ทำ 3D ได้เนียน ได้ลึก และพุ่งไม่ฟุ่มเฟือย ดีที่สุดที่เคยดู <หรือ> ทำ 3D ได้เฉยมาก ไม่เนียน ไม่ลึก แทบไม่มีพุ่ง มีเรื่องที่ดีกว่านี้เยอะ
?

งานด้านภาพสวยบาดใจ เก็บรายละเอียดเนี๊ยบ <หรือ> งั้นๆ ใครๆก็ทำได้ รายละเอียดไม่เห็นจะเนี๊ยบ ?

หนังสมจริงมากๆแม้ไม่เคยไปจริงแต่ให้ความรู้สึกเช่นนั้น <หรือ> แค่คิดไปเอง ไม่เห็นจะสมจริงตรงไหน ?

Long Take ยาวนาน แนบเนียน ต่อเนื่องจนแทบอึ้ง <หรือ> เฉยๆ ใครๆก็ทำได้ ไม่เห็นจะเนียน อึ้งอะไร ?

บรรยากาศของหนังเคว้งคว้าง ลุ่มลึก มีพลัง เงียบ กดดัน หดหู่ ความหวัง <หรือ> ธรรมดา ไม่มีความกดดันซักนิด ไร้พลัง เฉยๆ น่าเบื่อ ?

การแสดงมีอินเนอร์ที่แรง ทุ่มเท เข้าถึงได้ ยอดเยี่ยมสุดๆ <หรือ> ธรรมดา ไม่เห็นจะมีอินเนอร์ตรงไหน นี่ทุ่มเทแล้ว เข้าไม่ถึง เฉยๆ ?

บทสนทนามีความหมายให้คิดและส่งให้เห็นถึงตัวตนของตัวละครโดยใช้แค่บทสทนาที่แทบจะ Real Time <หรือ> พูดอะไรกัน น่าเบื่อ ไม่เห็นจะสำคัญตรงไหน ข้ามๆไปเหอะ ?

เสียงประกอบทรงพลัง จังหวะใส่อย่างเหมาะเจาะ บีบคั้นอารมณ์มากๆ เป็นลางบอกเหตุด้วย <หรือ> ไม่เห็นจะมีพลัง จังหวะก็มั่ว ไม่มีอารมณ์ร่วม เป็นลางบอกเหตุตรงไหน ?

ดำเนินเรื่องได้ต่อเนื่องและสอดคล้องกัน แทบไม่รู้สึกคัต ให้อารมณ์ร่วมด้วยมากๆ <หรือ> ไม่ต่อเนื่อง ติดๆขัดๆ คัตก็เยอะ ไม่มีอารมณ์ร่วม ?

จังหวะความตื่นเต้นส่งมาเป็นคลื่นๆให้หยุดพักหายใจดั่งเช่นตัวละคร ยิ่งอินเข้าไปใหญ่ <หรือ> ไม่ค่อยตื่นเต้น มาๆแล้วก็ไป ยังไงไม่รู้ ?

บทที่ลุ่มลึกในรูปแบบง่ายๆ แนบเนียน วางอย่างแยบยล มีปรัชญา สัญญะให้ตีความ ขบคิดมากมาย ไม่ด้อยไปกว่าเรื่องอื่น <หรือ> ไม่เห็นจะมีอะไร เส้นตรงแบนๆ เดาง่ายๆ ไม่ค่อยมีอะไร ปรัชญาตรงไหน สัญญะอะไร จบแล้วจบกัน เรื่องอื่นเจ๋งกว่าเยอะ ?

มุมกล้องหลากหลาย เคลื่อนไหวตลอดแต่ไม่มึน 360 องศา มีความ Smooth มีความหมายสอดคล้องกับหนัง เช่น ซูมเข้าซูมออกที่แสดงถึงความสิ้นหวัง ความหวัง มีมุมมอง First Person ยาวๆ ที่ยกระดับความสมจริงแทบให้คนดูเป็นดั่งตัวละคร <หรือ> มุมกล้องไม่เยอะ เคลื่อนไหวชวนอ้วก มั่วไปหมด ไม่ Smooth ถ่ายไปงั้นๆ มุมมอง First Person เห็นจนเกลื่อน ไม่สมจริงซักนิด ?

เสียงตัวละครให้อารมณ์ร่วมด้วยมากๆ หายใจติดขัด ลุ้น พอเป็นมุมมอง First Person ยิ่งอินเข้าไปใหญ่ ได้ยินอะไรเหมือนกันเลย <หรือ> น่ารำคาญสุดๆ หายใจสบายบรื๋อ ไม่ลุ้น มุมมอง First Person ยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่ ?

ทุกโสตประสาทมีความสอดคล้อง ตรงจังหวะ และให้อารมณ์ร่วมด้วยอย่างมีประสิทธิภาพ <หรือ> ตีกันมั่วไปหมด ประสิทธิภาพธรรมดาถึงต่ำ ?

หนังมีความยาวที่เหมาะสมและตอบโจทย์ได้สมบูรณ์ในตัวมันเองแล้ว <หรือ> สั้นเกินไป แทบไม่ได้อะไรจากหนังซักนิด จบแล้วจบกัน ?

เวลา 4 ปีของ ผกก. ใช้อย่างคุ้มค่า <หรือ> ตั้ง 4 ปี ทำได้แค่นี้เอง ?

James Cameron ว่าไว้เป็นหนังอวกาศที่ดีที่สุด <หรือ> แค่อวยสร้างกระแส ?

IMDb ให้คะแนนเหมาะสมแล้ว <หรือ> Overrate ?

Rottentomatoes นักวิจารณ์ให้เหมาะสมแล้ว ฝั่งคนดูก็เหมาะสม <หรือ> ไม่เห็นจะมีดีอะไรที่ได้ถึงขนาดนั้น Overrate ทั้งคู่ ?

เว็บให้คะแนนอื่นๆก็ให้เหมาะสมแล้ว <หรือ> อวยกันโดยไม่พิจารณา ?

ยิ่งคิดมาก ยิ่งเห็นว่าเรื่องนี้มีองค์ประกอบความเป็นภาพยนตร์สูงมาก ทำได้โดดเด่นกว่าเรื่องอื่นหลายๆด้าน เป็นพัฒนาการของภาพยนตร์และสร้างมาตรฐานของตนเองซึ่งนำไปเปรียบเทียบกับภาพยนตร์ในอนาคตได้ <หรือ> ดูได้โอเค ถ้าไม่คิดมาก เหมือนหนังเรื่องอื่นๆนั่นแหละ และยิ่งคิดมาก ห่วยกว่าเรื่องอื่นเลยมั้ง มีพัฒนาการและมาตรฐานตรงไหน บทก็แบน ไม่มีความโดดเด่น สอดคล้องหรือสมเหตุสมผลอะไรเลย เทียบกับใครไม่ค่อยได้ ไม่ว่าจะอดีตหรืออนาคต ?

แต่ละท่านคิดว่ายังไงบ้าง มีคำถามก็ใส่เพิ่มได้นะครับ ยิ้ม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ผมว่า เรื่องแบบนี้ (รวมไปถึงหลายๆ กระทู้ประมาณจะเถียงกันให้รู้เรื่องให้ได้ในพันทิป)
ปล่อยๆ ไปมั่งก็ได้ เพราะรู้สึกว่ายังไงก็จะมีคนออกความเห็นแย้ง เกรียน อวย ฯลฯ
แล้วก็กระตุ้นให้คนพยายามตอบ(โต้)ให้มากๆ

ในบรรดาความเห็นที่ว่านี้ ผมคิดว่ามีที่ผมสงสัยอยู่ 3 พวก
1. พวกเชื่อในความคิดตัวเองมากๆ ความเห็นคนอื่นไม่รับหรอก เข้ามาให้คนอื่นเชื่อตัวเองเท่านั้น
2. พวกตัวเกรียน จริงๆ ก็คิดเหมือนคนทั่วไปแหล่ะ แต่อยากหาเรื่องแกล้งชาวบ้าน เพราะยังไงก็ไม่รู้ตัวจริงกัน
3. พวกพีอาร์ ปั่นกระแส ปั่นเว็บ ซึ่งแบบนี้หนักสุด เพราะทำเป็นระบบเลยครับ
ไม่ว่าจะทำงานให้เอเจนซี่ดารา, ช่อง, หรือทางเว็บฯ เอง
ตั้งกระทู้แบบถามซ้ำๆ (เปลียนรายละเอียดนิดหน่อย) เปรียบเทียบซ้ำๆ ตั้งเสร็จแทบจะไม่กลับเข้ามาตอบเลย
(คือเว็บก็ต้องการสร้าง traffic ให้เว็บนะครับ มีคนเข้ามาอ่านเยอะตอบเยอะ ก็เอาไปขายโฆษณาได้แพงๆ)

และในเมื่อเราพอจะเดาๆ ได้ ว่าล็อกอินไหนเป็นพวกนี้บ้าง (ดูจากประวัติการตอบ การตั้ง ฯลฯ)
แต่ก็จะมีการสร้าง/ถือกำเนิดล็อกอินพวกนี้มาอยู่เรื่อยๆ ด้วยผลประโยชน์ส่วนตัวต่างๆ กัน มันไม่หมดนะ

แล้วแบบนั้น ยังจะถกกันไปได้ความคิดหรือความเห็นจริงๆ มั้ย
ก็คงจะไม่(ค่อย) ดังนั้น ผมมองนะว่าอย่าไปซีเรียสเลย

ปล. อย่างไรก็ดี Gravity ทำรายได้ตั้งเท่าไหร่ ได้เรตติ้งนักวิจารณ์และคนดูเท่าไหร่
เอาข้อมูลมาสรุปว่าหนังประสบความสำเร็จก็น่าจะได้แล้วนะ

ที่เหลือก็รอดูโผนักวิจารณ์ตอนปลายปี ถ้าติดท็อปสิบเยอะๆ
เข้าชิงรางวัลอื้อ ก็คงตอบคำถามคุณได้นะครับ ไม่ต้องรีบ

แล้วตอนนั้นจะยังมีใครเข้ามาเถียง เกรียน ม้าฯ คุณก็ไม่ต้องสนใจครับ
ต่างคนต่างเชื่อก็พอ (ช่างยิ้มเลยครับ) เรื่องแค่นี้เอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่