วันนี้มาต่อกันด้วยกุหลาบท้ายสวนภาคสองอีกนะคร่า และติดตามคุณ Alan Titchmarsh's Garden Secrets ไปด้วยกันคร่า

กระทู้สนทนา
คราวที่แล้ว ญ หมกแปะรูปกุหลาบบางส่วนไปบ้างแล้ว วันนี้ว่างๆ เลยทยอยลงแบ่งปันกันชมคร่า บางรูปอาจไม่ชัดใสแจ๋ว เนื่องด้วยสภาพอากาศที่ผ่านมา ฝนตกติดต่อกันหลายวันบ้าง แดดไม่มีบ้างคร่า ส่วนเพื่อๆ ที่ยังไม่ได้ดูทู้แรก ก็ตามนี้เลยคร่า http://pantip.com/topic/31025263


อ่อเกือบลืม ห่อหมกต้องขอขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆ ในห้องนี้ด้วยนะค่ะที่แบ่งปันดอกไม้ต่างๆ ให้ชม บ่อยครั้งที่ห่อหมกเก็บรูปไว้ เพื่อเป็นตัวอย่างไปหาซื้อมาปลูก และได้รู้จักดอกไม้แปลกๆ (แบบว่าเกิดมาไม่เคยเห็น) ก็ได้เห็นเป็นบุญตา คริ คริ วันนี้เลยขอต่อภาคฉองน๊า ^^


Golden gate ดอกสีเหลืองตรงกลางรูปนะคร่า zone 3 สูง 2.5 m.กลิ่นหอมระดับ 2 (กลาง)กลีบซ้อน ตอนดอกออกใหม่ๆ จะเป็นสีเหลืองเข้ม พอบานได้สักระยะสีจะค่อยๆ อ่อนลงมาค่ะ เป็นกุหลาบเลื้อยที่ทนสภาพอากาศได้ดี โตไว ให้ดอกสองรอบในหนึ่งฤดูกาลปลูกค่ะ ( ในรูปนี้เพิ่งปีแรกนะค่ะ ตอนนี้สูงประมาณหนึ่งเมตรค่ะ )


ลักษณะดอกใกล้มาอีกนิดนะค่ะ


บานเต็มที่สีเริ่มจางลงแล้วค่ะ กุหลาบกอนี้ชอบตรงที่โตไวค่ะ ดอกใหญ่ และหอม ปลูกโซน 6 ยังไม่ตายอันนี้ชอบมากๆ ค่ะ ฮิๆ


ถัดลงมานั่นคือ Daybreaker ได้รางวัล Australian Gold Medal Winner กลิ่นหอมระดับ 2 กลีบซ้อน สูงประมาณ 130 cm.สีจะเริ่มจากสีเหลือง แอพพริคอท และชมพู เวลามองไปที่สวนนี่ จะสะดุดเตะตากับสีของเค้ามากๆ เลยค่ะ


แสบตาดีจัง ฮิๆ


พักสายตากับอีกหนึ่งเหลืองที่เลี้ยงง่าย ราคาถูก กิ่งก้านแข็งแรง กลิ่นหอมก็แรงเช่นกัน เธอคือ Friesia หรือชื่ออื่นคือ (Korresia,Sunsprite)
โซน 3-5  สูงประมาณ 80 cm. กลิ่นหอม ญ หมกยกให้ระดับ 3 เลยคร่า กลีบซ้อน ออกดอกสองครั้งในหนึ่งฤดูกาลคร่า


สังเกตุดูจะคล้ายๆ กับ โกลด์เด้นท์เกท มากๆ แต่ต่างกันตรงที่ โกลด์เด้นท์เกทจะมีกลีบซ้อนฟูฟ่องมากกว่า และลักษณะก้านดอกจะให้ดอกเป็นช่อๆ 3-5 ดอกต่อช่อ หรือมากกว่า แต่ Friesia ให้ดอกเดี่ยวต่อก้านค่ะ


ใกล้ๆ ดอกสักรูป จะเห็นว่าใบเค้าจะสีเข้ม และใหญ่กว่าโกลด์เด้นท์เกทนะค่ะ พันธุ์นี้ไม่อยากบอกเลยแว๊ ญ หมกมีกระจายอยู่ทั่วไปในสวน เหตุเพราะไปซื้อตอนเค้าโละแล้วคร่า ฮ่าๆๆๆๆ สนนราคา 20.- จากหลักร้อย คริ คริ จะถูกจะแพงขอกลิ่นแรงๆ ไว้ก่อน ฮ่าๆๆๆๆๆ ขำคนเดียว ฮ่าๆๆๆ


รูปนี้เป็นรูปตัวอย่างจาก Goolgle นะค่ะ พันธุ์นี้มีนามว่า Linnaeus หรือ PoulCot010(N)  โซน 3-5 สูงประมาณ 50 cm. กลิ่นระดับ 1 หอมอ่อนๆ
เป็นไม้พุ่มเตี้ยเหมาะสำหรับปลูกคลุมหน้าดิน หรือปลูกในกระถางก็สวยไม่แพ้กันจร้า ลักษณะดอกเล็กๆ หลากหลายสีในหนึ่งต้น น่ารักดีจร้า ^^
ออกดอกสองครั้งในหนึ่งฤดูกาลเช่นกันจร้า


รูปนี้ถ่ายไว้ก่อนที่จะเริ่มบาน เลยไม่มีรูปที่บานเต็มที่เลยจร้า


ลักษณะดอกใกล้ๆ


วันนี้มาเป็นโทนส้มเหลืองแล้วกันนะจร้า ตามด้วยต้นนี้ Crown princess Margareta ได้รางวัลกุหลาบแห่งปี 2012 ที่สวีเดนค่ะ
โซน 4 สูง 1.6 m. กลิ่นหอมระดับ 3 กลีบซ้อน ดอกใหญ่ กิ่งก้านแข็งแรงดีค่ะ ออกดอกสองครั้งในหนึ่งฤดูกาลจนถึงฤดูใบไม้ร่วง กลิ่นหอมออกกลิ่นส้มเลยค่ะ เป็นเอกลักษณ์ดีมากๆ ชอบมากๆ แต่เวลาถ่ายรูปเธอนี่ยากเหลือเกิน เพราะหน้าคว่ำเป็นธรรมชาติของเธอ ฮิๆ


รูปนี้จะถ่ายได้ต้องหาไม้ค้ำไว้ค่ะ ฮิๆ กลีบซ้อนสวยงาม เวลาว่างๆ ต้องเดินไปจุ๊บๆ เสมอๆ คร่า


เวลาบานเต็มที่สีจะจางลงแบบเน๊นะคร่า ^^


รูปจาก Google นะค่ะ
POULTW003 หรือ Bright Cover โซน 3-4 สูง 50-90 cm. สีขาวครีมอมส้มนิดๆ ดอกเล็กๆ น่ารักดีค่ะ กลิ่นหอมอ่อนๆ ระดับ 1 ออกดอกสองรอบ เป็นไม้พุ่มเตี้ยนะค่ะ จะปลูกคลุมดิน หรือปลูกในกระถางก็น่ารักเช่นกัน


ลักษณะช่อดอกยามแรกแย้ม น่ารัก สีหวานๆ บานสักพักจะเป็นสีขาวคร่า


เสียดายห่อหมกไม่ได้เก็บรูปตอนบานเต็มที่ไว้ เลยมีแต่รูปตูมๆ นะคร่า


Nostalgia rose (Taneiglat)  โซน 4 สูงประมาณ 100 cm. สีขาวครีมอมเหลืองนิดๆ ขอบชมพูเข้มถึงแดง กลิ่นหอมยกให้ระดับ 3 แต่ไม่ฉุนนะค่ะ กิ่งก้านใหญ่แข็งแรงดีค่ะ


ลักษณะดอก กลีบ และสีใกล้ๆ นะค่ะ


เมื่อบานก็หน้างอ คอห้อยอีกเช่นกัน ฮ่าๆๆๆๆ ถ่ายรูปยากเจงๆ ทีแรกปลูกในกระถาง แต่ตอนนี้เอาลงดินแล้วคร่า ง่ายที่สุด ขี้เกียจยกเข้าบ้าน

วันนี้แวะมาแค่นี้ก่อนนะจร้า คราวหน้ามาแปะใหม่ วันนี้เป็นสีส้มเหลือง คราวหน้าเป็นชมพูๆ ต่อนะคร่า...

ดอกไม้บ้านห่อหมกไม่ค่อยอลังการเท่าไหร่ เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเกิน หน้าร้อนก็แสนสั้นนัก โตได้แค่เน่ ( แอบอิจคนอื่นบ่อยๆ ) ฮ่าๆๆๆ

หากเพื่อนๆ มีอลังการกว่าเน่ กรุณาอย่าโชว์บ่อย เพราะห่อหมกเกิดอาการอิจบ่อย มันเครียด ฮ่าๆๆๆๆๆ ให้ห่อหมกโชว์คนเดียวพอ ฮ่าๆๆๆๆ

ดอกไม้บาน เหมือนเป็นหนึ่งกำลังใจให้...อุ้ย!!!!! ลืม .... ผิดสโลแกนสะแระ ฮ่าๆๆๆๆๆ ( เป็นของใครตามมาด่วนจร้า ) ฮ่าๆๆๆ

ว่าแล้ว ญ หมก ฝากความรัก และความคิดถึง พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนนะคร่า หายหน้าไป แต่ไม่ได้หายหัวแน๊ ยังแวะมาอ่านบ้าง แต่ช่วงนี้งานบ้านเยอะ เก็บบ้าน เก็บสวนอยู่จร้า สวีเดนตอนเหนือติดลบแล้วจร้า ^^ ด้วยรัก และคิดถึง จุ๊บ จุ๊บ ^^

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่