สอบถามพี่ๆเพื่อนๆที่เคยเป็นกรดไหลย้อนครับผม

กระทู้คำถาม
เป็นมานานแล้วครับอยากหายจังเลย ปรับพฤติกรรม ปรับอาหาร กินยาก็ยังไม่หายซักที ขอคำแนะนำหน่อครับ เพื่อจะมีพี่ๆเพื่อนที่ป่วยเป็นโรคนี้หรือมีอาชีพเกี่ยวกับยาหรือการแพทย์มาให้คำแนะนำ

ภูมิหลัง --- ไม่ทานเหล้า สูบบุหรี่ กาแฟ ไม่กินอาหารก่อนนอน ไม่อ้วนเท่าไหร่ สูง 170 หนัก 65

มี.ค. จุดเริ่มต้น เทศกาลงานเลี้ยง กินโต๊ะจันบ่อยมาก จนวันหนึ่งกินมากแล้วรู้สึกเหมือนอะไรฉีกในท้อง หลังจากนั้นก็เริ่มอาการปวดท้องเรื่อยๆครับ กินยาลดกรดพวกแอนตาซิล คิดว่าน่าจะหาย

เม.ย. - พ.ค. 55
ทนไม่ไหวหาหมอ  มีอาการปวดท้องบ่อยมาก เครียดจัดด้วยช่วงนั้น
หมอบอกว่าเป็นกระเพาะอักเสบครับ
กินยา omeprazole วันละ 1 เม็ด (ช่วงนี้กินก่อนอาหารมั่งหลังมั่ง)  เข้าใจผิด ต้องกินก่อนอาหารแล้วไม่ควรกินกิบแอลตาซิลเจล หมอบอกว่ามันขัดขวางการดูดซึมยา omeprazole และให้ยา metro อะไรซักอย่าง มากินฆ่าเชื้อ 2 สัปดาห์

มิ.ย. - ก.ค. 55  
เริ่มมีอาการจุกหลังทานข้าวเพิ่มครับ กินน้อยๆก็จุก แล้วนั่งอยู่ดีๆบางทีมีเลือดสดๆปนมากับน้ำลาย เช็คเหงือกไม่มีแผล ไม่ใช่เลือดกำเดาด้วย ไปโรงพยาบาลดีกว่า
หมอส่องกล้องครับ พบว่ากระเพาะอักเสบรุนแรง มีจุดเลือดเต็มไปหมด หมอสวนกล้อง ผมก็ดูจอไปด้วย โคตรทรมาน จะอ๊วกตลอดเลย หมอตัดเนื้อไปเพาะหาเชื้อ h.pilory ผลออกมาไม่เจอครับ
หมอให้ยา omeprzole วันละ 2 เม็ด buscopan และ magesto
ช่วงนี้คุมอาหารเลยครับ ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว ทานตรงเวลา เคี้ยวเยอะๆ

ส.ค. - ก.ย. 55
คราวนี้จุกหลังทานข้าวบ่อยมากครับ แทบจะทุกมื้อ แต่ไม่ปวดท้องแล้ว แล้วแสบคอตอนเช้าบ่อยมาก สงสัยว่าจะเป็นกรดไหลย้อน
หมอสงสัยว่าบางทีอาจมีเชื้อ h.pilory ก็เป็นได้ เลยให้ยาฆ่าเชื้อ 2 ตัว amoxxy + clalitromyzin 1 สัปดาห์
แล้วเปล่ียนยาใหม่ คราวนี้เยอะเลย
omeprzole วันละ 2 เม็ด ,motilium ก่อนอาหาร , algycon หลังอาหาร (เหมือนกาวิสคอนสีชมพู แพงมาก) และก่อนนอน amitripline 1 เม็ด กับ ranitidine 2 เม็ด

ต.ค. 55
เริ่มมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียบ่อยมาก น้ำหนักลดด้วย จาก 65 ตอนนี้เหลือ 54 กลัวมะเร็งจริงๆ ใครไม่เคยเจอซัก 1 ปี ตกใจทุกคน ว่าเป็นอะไรรึเปล่า ส่องกระจกตัวเองก็ตกใจ หนังหุ้มกระดูกชัดเจนมาก ซี่โครงนับสบายเลย สมันก่อนผมจะมัพุงนิดๆ *-*
หมอจับไปอัลตร้าซาวทั่งช่องท้องเพราะจุกบ่อยมาก ก็ไม่พบอะไร ปกติ คลำต่อมน้ำเหลืองไม่โต ไม่น่าใช่มะเร็ง เพราะอายุเพิ่งยี่สิบกว่าเอง หมอบอกว่าท้องผูกสลับท้องเสียน่าจะเป็นอาการลำไส้แปรปรวนร่วมด้วย และเป็นกรดไหลย้อนอย่างแน่นอน

หลังจาก ต.ค. 55 คราวนี้ผมหยุดยาทั้งหมด กลัวมากเลยผลข้างเคียงยา ยาลดการหลั่งกรด มันขับแคลเซียม ผมเริ่มเจ็บกระดูกซี่โครงด้านบนซ้ายขวาบ่อยมากไมรู้ว่าเกี่ยวกันรึเปล่า จนทุกวันนี้ยังเจ็บอยู่เวลาเอี้ยวตัวไปข้างหลัง กินมาตั้ง 6 เดือนแล้ว ปกติผมว่าไม่ควรกินนานมากเท่าที่ดูข้อมูลในเน็ต
และพวกยาปรับทางเดินอาหาร โมทิเลียม ถ้ากินนานๆ จะหน้าอกโต

รู้สึกว่าพอหยุดยา ท้องผูกสลับท้องเสีย หายไป แต่อาการจุกหลังทานข้าวยังมีบ่อยเหมือนเดิม (กินมื้อเล็กๆแล้ว)

ปัจจุบันผมใช้ยาช่วยย่อย เช่น magesto ,gaszym (ตัวนี้ย่อยและขับลมด้วย) และพวกยาธาตุสมุนไพรขับลมครับ ก่อนนอนกินกาวิสคอนทุกวัน
ผมปรับอาหารการกินตั้งแต่เริ่มเป็นกระเพาะอักเสบจนกลายเป็นกรดไหลย้อนจนถึงทุกวันนี้ ยังไม่หายจุกเลยและยังแสบคอตอนเช้าทุกวัน ทำยังไงดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่