ม็อคค่าปาท่องโก๋ : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนจบ)

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1103


อ่านตอนแรกก่อนได้ที่นี่ครับ
ม็อคค่าปาท่องโก๋ : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนแรก)
http://pantip.com/topic/30999957


Mr. Coffee : ว่ากันว่า ทุกวันนี้ มี “หน้าม้า” คอยปั่นกระแสในห้องเฉลิมไทย
บอย : คิดในมุมกลับ หากผมทำงานอยู่ค่ายหนังหรือช่องโทรทัศน์ ถ้าผมอยากจะโปรโมต หนัง หรือละครของค่ายตัวเอง แน่นอน ผมก็ต้องใช้ Pantip ผมจะหาทางเข้ามาใน Pantip ให้ได้

Mr. Coffee : แปลว่ามันมี
บอย : ก็น่าจะ

Mr. Coffee : เกี่ยวกับการที่ Pantip สมัครง่ายขึ้นด้วยหรือไม่ เพราะปัจจุบันมี facebook ก็สมัครได้แล้ว
บอย : ผมว่าก็มีส่วน ทำให้มีคนหน้าใหม่ๆ เข้ามาเยอะขึ้น มีความเห็นที่หลากหลายขึ้น และ Pantip ก็เป็นช่องทางที่ใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์จากทางค่ายหรือช่องได้ดี บางครั้งหลายกระทู้ผมก็พอสังเกตได้ เช่น เอาตัวอย่างหนังหรือละครมาลง แล้วก็โปรยหัวนิดหน่อย ก็พอเดาได้

Mr. Coffee : แล้วอย่างกรณีละครที่กำลังโด่งดังอยู่ เป็นหน้าม้าจากช่องหรือเป็นผู้ชมจริงๆ
บอย : ผมว่าทั้ง 2 อย่างเพราะถ้าละครถ้าทำออกมา คนชอบ ก็จะมีผู้ชมจริงๆ เยอะ แต่ในช่วงแรก ก็อาจเป็นการปั่นกระแสก่อน เพราะถ้าละครไม่ดี แต่หน้าม้าพยายามผลักดันต่อเนือง คนก็จะจับได้เพราะรู้สึกแปลกๆ

Mr. Coffee : ปัจจุบัน Pantip มีความสำคัญต่อสังคม online ของไทยระดับไหน
บอย : อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน เพราะแต่ละ Media มี Feature ที่สำคัญแตกต่างกัน และอยู่ที่วัฒนธรรมของแต่ละ Media อย่าง facebook ก็จะเป็นกลุ่มเพื่อนของเรา twitter ก็จะเป็นการส่งข้อความสั้นๆ หรือกลุ่ม fanclub คนดัง ส่วน Pantip ก็จะเป็นศูนย์กลางที่ความสนใจรวมกันแล้วคนเข้ามาแชร์กัน

Mr. Coffee : เวบที่มีลักษณะอย่าง Pantip ในต่างประเทศ มีบ้างไหม
บอย : webboard หรือ community ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะไม่ได้รวมทุกเรื่องเข้าด้วยกัน ส่วนใหญ่จะเป็นเฉพาะทาง เฉพาะเรื่อง เป็น vertical หรืออีกแบบหนึ่งก็จะเป็นเวบรวมทุกเรื่องแต่เป็นแบบ Q&A platform คือจะมีคนมาตั้งคำถามไว้ แล้วมีคนมาช่วยกันตอบ แต่ webboard ของ pantip จะรวมทุกอย่าง ไม่ว่าจะสนใจการเมือง บันเทิง รถยนต์ ไม่ว่าจะต้องการถามคำถาม หรือหาคำตอบ หรือจะรีวิว ต้องการแชร์ข่าว ต้องการทำโพลล์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งการรวมแบบนี้ ในต่างประเทศจะไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่

Mr. Coffee : ถึงวันนี้ วันที่มีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่ทำไมคนไทยส่วนหนึ่งยังเชื่อ Pantip
บอย : คือพอพูดถึง webboard คนจะนึกถึง pantip ดังนั้น ผมว่าความน่าเชื่อถือ คงจะอยู่ที่การควบคุมคุณภาพของ webboard ซึ่งใน pantip เรามีทีมที่ดูแลตรงนี้อยู่เกือบ 24 ชั่วโมง กระทู้ที่ไม่ดี ขายของสะเปะสะปะ spam ผมลบทิ้งหมด ดังนั้น มันจึงเป็นบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความเห็นด้วยความสุจริตใจจริงๆ

Mr. Coffee : แผนการปรับปรุงพัฒนา Pantip ในอนาคต มีแผนอย่างไร
บอย : มีแผนที่จะพัฒนา mobile site สำหรับมือถือ เพื่อให้อ่านได้ง่ายขึ้นและไม่กิน data ระบบจดจำการใช้งานเพื่อเลือกเสนอหน้าเริ่มต้นของสมาชิก Pantip แต่ละคนตามความชอบและรสนิยม และระบบ Notification เตือนการตอบกระทู้ที่ตั้ง ตอบข้อความที่ตอบไว้ เป็นต้น

Mr. Coffee : ในฐานะคนวงการ ICT มองอนาคตการดูหนังจะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน
บอย : ในต่างประเทศเคยมีข้อมูลที่วิเคราะห์ไว้ว่า อันดับหนึ่งของการซื้อบริการผ่านมือถือ คือการซื้อตั๋วหนัง ซึ่งเป็นไปได้ที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะสะดวกมากขึ้น แต่ในบ้านเรากลุ่มที่ใช้ smartphone ยังมีไม่มากนัก

Mr. Coffee : เป็นไปได้หรือไม่ที่ในอนาคต คนจะนิยมดูหนังที่บ้านมากขึ้น
บอย : ผมว่าความรู้สึกไม่เหมือนกันนะ โดยส่วนตัว สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่าระหว่างการดูหนังในโรงกับดู DVD มันไม่เหมือนกันคือตอนที่ดู Avatar 3D ผมประทับใจการดูในโรงมากๆ ซื้อ DVD ยังไงก็ไม่ได้แบบนี้ หรืออย่างบรรยากาศในโรงที่ดู พี่มาก...พระโขนง มีเสียงคนหัวเราะ มีบรรยากาศ มันได้อินไปพร้อมๆ กัน ซึ่งให้ความรู้สึกดีกว่า


Mr. Coffee : หากในอนาคต คนดูสามารถเลือกดูหนังในโรง หรือดูหนัง Online (ชนโรง) ที่บ้านได้ คิดว่าคนดูจะเลือกแบบใดมากกว่ากัน
บอย : ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นไปได้หรือไม่เพราะโรงหนังคงไม่ยอม แต่ถ้าเป็นแบบนั้น คนคงเลือกดูหนังอยู่ที่บ้านมากขึ้น และเลือกออกไปดูโรงเฉพาะหนังที่ลงทุนสูง หรือมีระบบ 3D

Mr. Coffee : ปัจจัยอะไรที่มีผลต่อการเลือกหนังที่จะดู
บอย : หนังตัวอย่าง จะมีผลมากตอนก่อนหนังเข้าฉาย แต่ถ้าหนังเข้าฉายแล้ว รีวิวและกระแสของหนังเรื่องนั้นๆ ใน Social Media จะมีผลมากกว่าหนังตัวอย่าง

Mr. Coffee : ในฐานะของคนที่ดูแล Pantip และห้องเฉลิมไทย อยากฝากอะไรกับวงการหนังไทย
บอย : การที่มีคนพูดว่า “ข้านี่แหละเป็นคนสนับสนุนหนังไทย” จริงๆ ผมอยากบอกว่า ทำหนังไทยที่ดีออกมาก่อน ถ้าหนังดี ถูกใจคน คนก็ออกมาดูหนังไทยเอง ทำหนังให้ดีก็พอ ถ้าหนังดี คนใน Pantip ก็จะเชียร์และบอกต่อเอง.

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : Checker ฟันเฟืองสำคัญของ “หนังไทย”
http://pantip.com/topic/30776136
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : End Credits กับ “ความโง่” ของ “โรงหนัง”
http://pantip.com/topic/30848998
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ว่าด้วย DVD Box Set
http://pantip.com/topic/30862595
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ปมร้อนตั๋วหนัง : กรณีศึกษาโรงหนังมาเลเซีย
http://pantip.com/topic/30923730
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ยอดเยี่ยมที่สุด
http://pantip.com/topic/30934588
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 1)
http://pantip.com/topic/30965553
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 2)
http://pantip.com/topic/30968008
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : “อยากเป็นนักเขียน” ความในใจ “โต้ง 1,000 ล้าน”
http://pantip.com/topic/30972745
ม็อคค่าปาท่องโก๋ : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนแรก)
http://pantip.com/topic/30999957
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่