ช่วยด้วย! ไม่น่าเลยรอยแตกจากสเตียรอย์ใครพอมีวิธีช่วยเราได้บ้าง

คือเราใช้ครีมตัวนึงคือเพื่อนเอามาขายมันชื่อครีมBL  เพื่อนบอกทาแล้วตัวจะขาวขึ้นพอเราใช้ก้อขาวจิงๆนะ มีคนทักเยอะเลยใช้อยู่ประมาณ3-4 เดือน ปรากฎว่ามีรอยแตกเกิดขึ้นที่ต้นแขนก่อนเลย เราก้อไม่ได้เอะ! ใจอะไรนึกว่าตัวเองอ้วนขึ้นแต่รอยแตกมันผิดปกติไม่เหมือนรอยแตกที่เกิดจากคนอ้วนเลยเป็นเหมือนรอยเนื้อมันแยกออกจากกันเป็นรอยแดงๆ เป็นร่องลึก และเราก้อสังเกตเห็นว่าบริเวณตรงขาของเราก้อพบรอยแตกเหมือนกัน เราก้อคิดว่าเป็นเพราะครีมแน่ๆ เพราะวันนึงเราเห็นขาของเพื่อนคนนึงมีรอยแตกแบบเดียวกันตรงขาเยอะมาก(เค้าก้อใช้ครีมเหมือนกะเรา) ก้อเลยถามเพื่อนบอกว่าเป็นเพราะครีมแน่ๆ มันมีสารสเตียรอยด์
โห! แค่นั้นแหละเราถึงคิดที่จะเพิ่งมาหาข้อมูลก้อแพบว่าเกิดจากการใช้สารสเตียรอยด์มากเกินไปจิงๆ เรากลุ้มมากเลย ไม่น่าใช้เลยเพิ่งจะคิดได้ ก้อเลยอยากจะฝากเป็นอุทาหรณ์  อยากรู้ว่าต้องทำยังไง เราจะหายมั้ย เรายังไม่ได้ไปหาหมอเลย ตอนนี้กลุ้มใจมากๆมีใครพอจะทราบเกี่ยวกับวิธีที่จะไม่ให้ผิวแตกบ้างมั้ย มีครีมอะไรที่พอช่วยได้มั้ย ฮื่อๆ กลุ้มมากๆเลย  เรากลัวมันใหญ่กว่าเดิม ตอนนี้ใส่ขาสั้นไม่ได้เลย อมยิ้ม12
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
สเตียรอยด์มีเอฟเฟ็คต์หนึ่ง ที่ทำให้เนื้อเยื่ออ่อนบริเวณผิวหนัง ( connective tissue) อ่อนแอ ค่ะ เป็นทีมาของรอยแตก เพราะผิวชั้นลึกมีความยืดหยุ่นไม่ดี
สังเกตุคนที่ต้องกินสเตียรอยด์นานๆเพื่อการรักษาโรค จะมีรอยแตกสีม่วงๆ (purplish striae) บริเวณหน้าท้อง หรือ ต้นขา ได้
รอยพวกนี้ หยุดทาอาจหายเองได้ค่ะ แต่ไม่ทุกราย
แนะนำครีมเพิ่มความชุ่มชื้นทั้งหลาย หรือครีมลดรอยแตกก็ได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่