ใครเลี้ยง cactus บ้างมาคุยกันเร๊วววว

ปกติจะสิงอยู่ใน facebook ห้องกระบองเพชรต่างๆ ครับ แต่ช่วงนี้ เน็ทที่บ้านเป็นวอก เป็นเวร เข้าfacebook ไม่ได้เลยครับ
เห็นหลายๆ กระทู็ในห้องนี้เลี้ยงต้นไม้กัน เลยมาประกาศหาแนวร่วมคนเลี้ยงกระบองเพชรกันครับ

กระบองเพชร หรือ cactus เป็นไม้ยอดนิยมอีกชนิดนึงที่ใช้เนื้อที่ในการปลูกน้อย ดูแลไม่ต้องมาก มีหลากหลายสายพันธ์ หลายหลายราคาตั้งแต่แจกฟรี จนถึงหลักแสน หลายๆ แสนเลยทีเดียวครับ

บ้านผมก็มีกับเค้า 1 โรงเล็กๆ เอามาให้ชมกันครับ ดอกเค้าพึ่งบานไปเมื่อช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาครับ

สำหรับสายพันธ์ที่ผมนำมา (อวด) ให้ชมในครั้งนี้เป็นไม้ยอดฮิตชนิดนึงที่ คนเล่น cactus ส่วนมากนิยม ไขว่ขว้า หามาครอบครองกัน

ด้วยว่าเค้าไม่มีหนาม ดอกได้เร็ว (คือไม่ต้องรอดอกนานเป็น หลายๆ ปีหรือ ให้ไม้ได้อายุถึงจะออกดอกครับ)

Astrophytum หรือสั้นๆ ว่า Astro มีอยู่ 6 สปีชี่ครับ วันนี้ผมเอามาให้ชมเฉพาะในสปีชี่ของ Asterias (Sand Dollar Cactus)ครับปกติแล้ว พวกนี้จะออกดอกเป็นสีเหลืองครับ ต้นนี้เป็นไม้ที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ จากญี่ปุ่น เมืองแห่งนักพัฒนากระบองเพชรของโลกครับส่วนต้นนี้ลักษณะดอกที่แปลกตาออกไปจากดอกของ Asterias ปกติครับ ที่กลีบดอกเค้าจะแตกฝอยออกมากคล้ายขนนก หรือที่เรียกกันติดปากนักสะสมว่า "ดอกกลีบขนนก" ครับ หายากอีกตัวในตลาดไม้ชนิดนี้ครับส่วนต้นนี้มีลักษณะพิเศษออกจาก Asterias ปกติหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นลักษณะของต้นที่ไม่เรียบ ตั้งเป็นเต้าๆ ลักษณะพิเศษนี้ทางต้นฉบับของนักพัฒนากระบองเพชรเมืองญี่ปุ่นให้ชื่อว่า Kiko (กิ๊กโกะ) ครับ
ลักษณะพิเศษที่ 2 คือ ดอกที่เป็นฝอยละเอียดเล็กกว่ากลีบดอกปกติ และ
ลักษณะพิเศษที่ 3 คือ ดอกที่เป็นสีแดงสดครับ ต้นนี้เยอะเน๊าะลักษณะพิเศษพวกนี้มีอีกเยอะครับ อย่างต้นนี้ ดอกสามารถออกได้ในตำแหน่งต่างๆ รอบๆ ต้น (ปกติแล้ว asterias จะออกดอกได้ที่ตาดอกที่บนยอดสุดเท่านั้นครับ) อีกแล้ว!! ญี่ปุ่นต้นตำหรับที่พัฒนาเค้ามา ให้ชื่อว่า hanazono หรือสวนดอกไม้ครับ

อีกแบบละกันเยอะมากสำหรับ Asterias ครับต้นนี้เป็นอีกลักษณะนึงของ asterias ที่พิเศษออกไป super kabuto หรือที่คนไทยเรียกกันว่า Super

ลักษณะเด่นคือเค้าจะมีลายที่หนากว่า Asterias ธรรมดาที่จะมีเฉพาะสีเขียวล้วนๆ หรือลายจุดบางๆ รอบต้นครับ

super kabuto ที่มีลายหนามากๆ ก็ยิ่งเป็นที่เสาะหาของนักสะสมเช่นกันครับ ยิ่งลายหนาจัดๆ อย่างต้นนี้ขาวจะจนเหมือนลานหิมะ จนได้ชื่อเรียกกันว่า super kabuto snow type ครับ

ยังมีอีกเยอะครับสำหรับกระบองเพชร วันนี้นำเสนอเฉพาะ Astrophytum asterias ละกันครับ

อยากให้ทุกคนลองเลี้ยงกระบองเพชรดูครับ เค้ามีเสน่ห์ ลึกลับ น่าค้นหามากครับลองเลี้ยง ลองผสมเกษร ลองเพาะเม็ดดูนะครับเผื่อจะได้กระบองเพชรหน้าตาแปลกๆ น่ารักๆ ในแบบฉบับคนไทยเราบ้างนะครับ (ส่วนตัวผมก็พัฒนาไม้สายนี้มานานพอสมควรครับ ได้ไม้สวยๆ ขายคืนญี่ปุ่นไปก็มีบ้างครับ)

มีความสุขกับการเลี้ยงไม้นะครับ เผื่อสักวัน ไม้จะเลี้ยงเราได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่