ตาสว่างรึยังครับ ว่า ปัญหา 3 จว.ชายแดนใต้ ต้องแก้ด้วยการเพิ่มอาวุธ เพิ่มทหารเท่านั้น ไม่มีทางลัดทางเลี่ยงหรอกครับ

เมื่อคืนเพิ่งเขียนเรื่อง 3 จว. ไป [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ พอโจรใต้มันอ่านกระทู้ผม  ก็เกิดอาการกลัวที่ผมรู้ทัน เลยต้องรีบสร้างสถาณการณ์ไประเบิดรถทหาร เพื่อยืนยันว่ามันมีศักยภาพที่จะแยกดินแดนจริง ๆ

ผมขอยกตัวอย่างเรื่องทางลัดทางเลี่ยง  เปรียบกับกรณีที่ผมเคยมีแฟนอ้วนนะครับ

แฟนเก่าผมอ้วนครับ  แต่ผมก็จิตใจหล่อมาก  มองผู้หญิงที่จิตใจมากกว่าร่างกาย   แต่ไม่ว่ายังไง ผมคิดว่าความอ้วนคือโรคภัย ยังไงก็ควรจะลด

ผมก็เลยพยายามบอกให้แฟนลดน้ำหนัก  

แฟนก็พยายามลด  ออกกำลังบ้าง  คุมอาหารบ้าง  แต่ทำได้ไม่เกินอาทิตย์ 2 อาทิตย์ ก็จะบอกว่าไม่มีเวลา เหนื่อย

แฟนก็จะเที่ยวหา ของวิเศษ เพื่อจะมาลดความอ้วน  ก็พวกยาวิเศษ  ชุดห่อหมูยอ น้ำสมุนไพร  ยาละลายไขมัน  ยาสร้างกล้ามเนื้อ สารสกัดจากพริก  กระเทียม   ยานวด  ยาทา เครืองตีสลายไขมัน  สารพัดของวิเศษต่าง ๆ

พอเห็นว่า ของวิเศษ ไม่ได้ผล ก็จะพยายามไปออกกำลังควบคุมอาหาร   แต่พอทำไปอาทิตย์สองอาทิตย์  ก็บอกไม่มีเวลา เหนื่อย  ไม่สบาย  แฟนก็จะกลับไปแสวงหาของวิเศษอีก

ก็วน ๆ เวียน ๆ อยู่แบบนี้  ผ่านไป 10 ปี ก็ไม่ผอมซักที   สุดท้ายก็ต้องเลิกกัน  เพราะแฟนรับไม่ได้ที่ผมชอบผู้หญิงผอมสวย

*********************
********************

อยากให้ลองตรึกตรองดูในเรื่องวิธีการแก้ปัญหา 3 จว. เนี่ย  มันใช่วน ๆ เวียน ๆ อยู่กับการพยายามหาทางลัด  ทางเลี่ยง สารพัดของวิเศษ เหมือนกับแฟนผมที่พยายามจะลดความอ้วนรึเปล่า

เราคาดหวังว่า จะมีวิธีการอะไรซักอย่าง ที่จะแก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์  หวังให้ความขัดแย้งจบ  ทุกฝ่ายหยุดการเข่นฆ่า  มอบความรักและปราถนาดีให้แก่กัน  อยู่กันอย่างสันติสุขชั่วนิรันด์   เหมือนฉากจบของเจ้าหญิงเจ้าชายในเทพนิยาย

แต่ในความเปนจริง  ความขัดแย้งทางประวัติศาสตร์และศาสนา  ไม่ต่างอะไรกะการลดความอ้วน  มันมีบางอย่างที่เจ็บปวดและต้องใช้ความพยายามอย่างมากในแก้ปัญหา  ไม่มีทางหลีกเลี่ยง  ไม่มีทางลัดใด ๆ

ปัญหา 3 จว. นั้น  เมื่อดำเนินมาจนถึงจุดนี้   ไม่มีทางอื่นครับ  นอกจาก  สร้างค่ายทหาร  เพิ่มอาวุธ  เพื่อจะได้จัดกำลังการป้องกันพื้นที่ได้เต้มรูปแบบ

การเพิ่มกำลังนี่ ไม่ใชว่าจะไปเข่นฆ่าใคร  แต่ต้องทำเพื่อรักษาความปลอดภัยให้ได้ก่อน  

ถ้ารักษาความปลอดภัยได้   ถึงจะพัฒนาพื้นที่ได้  เข้าถึงชาวบ้านได้   เพราะไม่งั้น  ไปตัดถนน สร้างโรงเรียนให้ชาวบ้าน  ทำเสร็จ โจรใต้ก็ดักยิงคนกลางถนน   ดักยิงครู   เผาโรงเรียน   แบบนี้จะไปสร้างอะไรแค่ไหนก็ไม่รอดครับ  โดนทำลายหมด

ถ้าชาวบ้านเชื่อมั่นในกำลังของเจ้าหน้าที่ขึ้น  เขาจะมาอยู่ฝ่ายรัฐเอง  เพราะทุกวันนี้  ไม่มีใครรักโจรใต้หรอก  แต่เขากลัว  ใครที่ให้ความร่วมมือกับรัฐ  มันจะมายิงถล่มแล้วเผาบ้าน  ตัดหัว

**************

นอกจากนี้ วิธีอื่นไม่มีหรอกครับ  ไอ้ประเภททำมาดราม่งดรามา  ขึ้นป้าย  เบื่อความรุนแรง  เบื่อพวกสุดโต่ง  รักกันไว้เถิด   ยิ่งไปนั่งเจรจา  เรียกผู้นำศาสนา  ผู้นำชุมชน มานั่งคุย  ความเห็นคนพวกนี้โง่ ๆ ทั้งนั้น  ยิ่งพาไปเข้ารกเข้าพง  คนพวกนี้อยู่แต่ในโลกใบเล็ก ๆ ดักดาน  ไม่ควรไปให้ราคา

ข้อเสนอ 7 ข้อ ของ BRN จริง ๆ แล้วน่ะ  ก็ได้มาจากคนในพื้นที่นั่นแหละครับ  อย่างเรื่องการถอนทหาร  ก็เอามาจากความเห็นของคนในพื้นนั่นแหละครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 30
#29  งั้นก็จัดระดับกองทัพไปเลยดีมั้ย   ย้ายที่ฝึกซ้อมทุกที่ลงไป 3 จังหวัดให้หมด   ปืนใหญ่ รถถัง ฮ.

ถนนทุกๆ 400 เมตร ก็มีทหารเฝ้ายามประจำอยู่เลย
ลองดูว่าโจรจะมาฝังระเบิดได้อีกหรือเปล่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่