อยากมีจักรยานสักคัน ต้องทำยังไง ?

กระทู้สนทนา
สวัสดีบ่ายๆ วันจันทร์ครับ
ออกตัวก่อนผมเองก็ไม่ไช่กูรูอะไร ปั่นจักรยานมาก็ไม่นานมาก นะครับ

คำถามที่พบเห็นบ่อยที่สุดในหน้าเว็บ tag จักยานในช่วงนี้ คือคำถามที่ว่าจะซื้อจักรยานรุ่นไหนดี ซึ่ง..ส่วนมากคนที่ตั้งคำถามก็มีงบประมาณตั้งไว้ในใจอยู่แล้ว (ทำการบ้านมา)
แต่สำหรับมือใหม่บางท่านมักจะไม่รู้ว่าต้องเลือกจักยานแบบไหนดี ? ยี่ห้อไหนดี ? และรุ่นไหนดี ?   

เรามาทำความรู้จักกันก่อนครับ ด้วยคำถามที่ว่า  "อยากมีจักรยานสักคัน ต้องทำยังไง ? "

1) อย่างแรกเลย ถามใจเราเองก่อนว่า อยากได้เพราะอะไรแล้วจะเอามันไปทำอะไร ซึ่ง ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจ  
เพราะจักรยานไม่สมควรจะถูกมองว่ามันเป็นเพียง"ยานพาหนะ"  เพราะถ้าคิดว่าจะซื้อมาเป็นแค่ยานพาหนะแล้ว ด้วยสนนราคา
ค่าตัวของมันจัดได้ว่าไม่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง  เพราะว่าถ้าจะซื้อมาจ่ายกับข้าว หรือซื้อก๋วยเตี๋ยวปากซอย หากจะไหว้วานเอาจากจักรยานเฟสสันราคา 2 - 3 พันบาทก็คงจะเกินพอแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยราคาค่าตัวเรือนหมื่น เรือนแสนแล้ว "จักรยาน" ควรจะถูกมองว่าเป็น"เครื่องออกกำลังกาย" หรือ "เครื่องกีฬา" จะเหมาะสมกว่า

คำว่าเครื่องออกกำลังกายนั้นคงมีความหมายชัดเจนในตัวของมันอยู่แล้ว   โดยขณะที่เครื่องกีฬานั้น ย่อมหมายถึงว่าเราสามารถนำมันไปใช้ในการแข่งขันได้อย่างไม่เสียเปรียบใคร  ซึ่งสื่อความหมายง่ายๆโดยตัวของมันเองว่า ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆโดยรวม จะต้องสูงกว่าจักรยานในระดับเครื่องออกกำลังกายอย่างแน่นอน

2. ถ้าตอบในข้อแรกได้ก็โอเค ต่อไป ถามตัวเองอีกครั้ง ว่าชอบแบบไหน ชอบทางออฟโรด ชอบทางเรียบ ชอบขึ้นเขา ชอบทางราบ ชอบถนนในเมือง ชอบถนนในหมู่บ้าน ถ้าชอบถนนในเมืองหรือในหมู่บ้าน ก็ไม่ต้องลงทุนมาก รถจ่ายตลาดก็พอ ถ้าชอบทางออฟโรด แบบที่พวกเราชอบกันอยู่ ก็เลือก เมาเท่นไบค์ ชอบทางเรียบก็เลือก โรดไบค์

3. เวลาและความมุ่งมั่น แน่นอน ต้องเจียดเวลามาให้กับจักรยาน บางส่วนก็ต้องเบียดเบียนมาจากเวลาอื่น ๆ เราสามารถจัดการได้และทำใจได้ไหม ถ้าได้ ก็อยู่ที่ความมุ่งมั่น หรือ Commitment เพราะถ้าจะให้ได้ประโยชน์เต็มที่ ต้องอาศัย Strong Commitment และให้เวลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน วันละประมาณ 1 ชั่วโมง

4. งบประมาณ เรื่องใหญ่มาก ถ้าเลือกซื้อให้ถูกวิธี รถราคาระดับหมื่น ก็ใช้งานได้ทนทาน และดีไม่แพ้รถราคาระดับแสน โดยเฉพาะถ้าเพิ่งเริ่ม จะไม่เห็นความแตกต่าง จนเมื่อกำลังและทักษะพัฒนาสูงขึ้น ถึงจะแยกแยะออก แต่อย่างน้อยควรมีประมาณหมื่นต้น ๆ ราคารถใกล้ ๆ หมื่นปัจจุบันราคาลดลงมามากแล้ว เมื่อก่อนรถอย่างเดียวก็ต้องเริ่มต้นที่หมื่นสาม ที่เหลือเป็น หมวกประมาณ พันต้น ๆ ต่ำกว่าไม่แนะนำ เพราะไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย และน้ำหนักมากทำให้ปวดหัว กางเกงและถุงมือ อีกประมาณพันครึ่ง ถึงเกือบสองพัน แล้วแต่รสนิยม กางเกงจำเป็นเพราะมีแผ่นชามัวร์หรือใยสังเคราะห์รองป้องกันการกระแทกเสียดสี ถุงมือเอาไว้กันกระแทกกับแฮนด์ ถ้าพลาดล้มขึ้นมาก็จะป้องกันมือจากการบาดเจ็บ หรือช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ เสื้อยังไม่จำเป็น ใช้เสื้อยืดไปก่อนได้


ทั้งสี่ข้อเป็นคำถามให้ถามใจตัวเอง ต่อไปเป็นความเหมาะสมของแต่ละท่าน ว่าสมควรจะใช้รถแบบไหนดี ลองอ่านเกี่ยวกับประเภทรถดูแล้วตัดสินใจเอาเองนะว่าแบบไหนเหมาะที่สุดครับ

รถจักรยานเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ 5 กลุ่ม คือ
1. Road สำหรับทางเรียบ Mountain สำหรับออฟโรด
2. City & Bike Path สำหรับใช้ในเมือง ในหมู่บ้าน หรือในบ้านเมืองที่มีเลนจักรยาน
3. Special Bikes รถที่ออกแบบ สำหรับความต้องการพิเศษ
4. Kids & BMX จักรยานสำหรับเด็ก ๆ
5. WSD Woman Specific Design รถจักรยานที่ออกแบบสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ.....

ถ้าเพื่อนๆ น้องๆ อ่านจบแล้วและเข้าใจความหมายทั้งหมด ต่อไปหากจะเลือกจักยานก็จะสามารถเริ่มต้นที่จะเลือกจักรยานได้ง่ายขึ้น และเหมาะสมกับตัวเองได้มากขึ้นครับ


เบื้องต้น เอาเท่านี้ก่อนนะครับ

# ขอขอบคุณข้อมูลจาก อ.lucifer / thaimtb / bikelover /ducinkgthaiger #
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่