รู้จักกันมั้ยเอ่ย จาง อ๊กจอง???

กระทู้สนทนา


บางคนอาจจะกำลังติดตามซีรี่ย์เกาหลี Jang Ok Jung,Live For Love ที่กำลังฉายในเกาหลีผ่านทางซับไทยที่ทำไว้ให้แฟนๆซีรี่ย์เกาหลีได้ชมกัน
คนที่ติดตามเกาหลีจะรู้ว่าจะชอบทำซีรี่ย์เนื่องราวประวัติศาสตร์ของกษัตริย์ในราชวงศ์โชซอน ซึ่งก็ต่างมีเรื่องราวมากมาย
อย่างจางอ๊กจอง หนึ่งในพระสนมของพระเจ้าซุกจงนางก็มีอัตชีวประวัติที่เล่าขานมานาน และยังเคยนำมาทำในรูปแบบของสื่อโทรทัศน์ที่โด่งดังอย่าง ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ ที่มาแสดงถึงความร้ายกาจมาแล้ว แต่เรื่องอ๊กจอง จะมาในฐานะของนางเอก
วันนี้เรามีประวัติจางอ๊กจอง หรือพระสนม จางฮีบินมาให้อ่านกันค่ะ

ชัง ฮี-บินมีชื่อแต่กำเนิดว่า "ชัง อก-จ็อง" (Jang Ok-jeong) เป็นธิดาของชัง ฮย็อง (ฮันกึล: 장형; ฮันจา: 張炯; อาร์อาร์: Jang Hyeong) กับอนุภริยาชื่อ ยุน (Yun) จากตระกูลพาพย็องยุน (ฮันกึล: 파평 윤; อาร์อาร์: Papyeong Yun)

อก-จ็องได้เข้าเป็นนางพระกำนัลในพระนางชังรย็อล (Jangryeol) มเหสีพระองค์ที่สองของพระเจ้าอินโจ ตามที่พระองค์เจ้าทงพย็อง (ฮันกึล: 동평; อาร์อาร์: Dongpyeong) ทรงแนะนำ ครั้น ค.ศ. 1686 พระเจ้าซุกจงเสด็จไปทรงเยี่ยมพระนางชังรย็อล และได้พบกับอก-จ็อง จึงทรงรับนางมาเป็นสนมรองขั้นสี่ที่ตำแหน่ง "ซุก-ว็อน" (ฮันกึล: 숙원; อาร์อาร์: suk-won) ต่อมาใน ค.ศ. 1688 ก็โปรดเลื่อนให้เป็นสนมเอกขั้นสองที่ตำแหน่ง "โซ-อึย" (ฮันกึล: 소의; อาร์อาร์: so-ui) และใน ค.ศ. 1688 อก-จ็องให้ประสูติกาลพระโอรส (ซึ่งต่อมาคือพระเจ้าคย็องจง) จึงโปรดอวยยศให้เป็นสนมเอกขั้นหนึ่งที่ตำแหน่ง "ฮี-บิน" (ฮันกึล: 희빈; อาร์อาร์: hui-bin)

เป็นไปได้ว่า อก-จ็องให้ประสูติกาลพระโอรสอีกพระองค์ คือ เจ้าฟ้าชายซ็องซู (ฮันกึล: 성수; อาร์อาร์: Seongsu) แต่ข้อสันนิษฐานนี้ยังไม่เป็นที่ยุติ

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1688 พระเจ้าซุกจงทรงถอดพระนางอินฮย็อน (ฮันกึล: 인현; อาร์อาร์: Inhyeon) พระอัครมเหสีพระราชินีแห่งราชอาณาจักรโชซ็อน ออกจากตำแหน่งและให้เนรเทศเสีย กลุ่มการเมืองที่เรียกตัวว่า "ทฤษฎีใหม่" (ฮันกึล: 소론; อาร์อาร์: Soron) จึงสนับสนุนให้ทรงตั้งอก-จ็อง ขึ้นเป็นพระอัครมเหสีแทน ก็โปรดตามนั้น พระโอรสที่นางให้ประสูติกาลจึงพลอยได้รับแต่งตั้งเป็นพระรัชทายาทด้วย

อย่างไรก็ดี ใน ค.ศ. 1694 พระเจ้าซุกจงโปรดให้พระนางอินฮย็อนกลับสู่ตำแหน่งเดิม อก-จ็องจึงต้องคืนสู่ตำแหน่งฮี-บิน ครั้น ค.ศ. 1701 พระนางอินฮย็อนสิ้นพระชนม์โดยไม่ทราบเหตุ ครั้งนั้นเกิดโจษจันกันในพระนครว่า พระเจ้าซุกจงเสด็จไปพบอก-จ็อง อยู่ในห้องของนางเอง พร้อมด้วย ชัง ฮี-แจ (ฮันกึล: 장희재; อาร์อาร์: Jang Hui-jae) พี่ชาย กับหมอผีนางหนึ่ง ทั้งสามกำลังทำคุณไสยใส่พระนางอินฮย็อนให้ถึงแก่พระชนม์ และให้อก-จ็อง ได้เลื่อนเป็นนางเมืองอีก โดยสร้างหุ่นหญิงขึ้นตัวหนึ่ง แล้วใช้เกาทัณฑ์ยิงใส่ พลางท่องบนคาถาอยู่อื้ออึง จึงมีพระราชโองการให้จับคนทั้งสามกับทั้งผู้อื่นที่เกี่ยวข้องไปดำเนินคดี อก-จ็องถูกพิพากษาให้ประหารชีวิตด้วยยาพิษ การประหารมีขึ้นเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1701

เพราะอก-จ็องเป็นเหตุ พระเจ้าซุกจงจึงทรงตราพระราชกฤษฎีกาขึ้นเมื่อวันที่เจ็ด เดือนสิบ เป็นปีที่ยี่สิบเจ็ดในรัชกาลพระองค์ (ตรงกับ ค.ศ. 1701) ความว่า ต่อไปภายหน้าห้ามตั้งสนมเป็นอัครมเหสีอีก

แม้เกิดเสียงลือเสียงเล่าอ้างในทางไม่ดีเกี่ยวกับอก-จ็องมากมาย แต่เมื่อพระโอรสที่นางให้ประสูติกาลได้เสวยราชย์เป็นพระเจ้าคย็องจงแล้ว ก็โปรดให้เฉลิมนามพระมารดาว่า "พระนางอกซันพระมหาเทวีในพระราชมนเทียร พระอัครราชเทวีแห่งตระกูลอินดงจัง" (ฮันกึล: 대빈궁옥산부대빈장씨; ฮันจา: 大嬪宮玉山府大嬪張氏; อาร์อาร์: Daebingung-oksan Budaebinjangssi; "Lady Oksan, Great Concubine of the Palace; Prefectural Great Concubine of the Indong Jang clan")
เครดิต:http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%87_%E0%B8%AE%E0%B8%B5-%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%99

สำหรับละคร Jang Ok Jung,Live For Love ซับไทยก็มีให้ติดตามได้ที่ http://www.series8-fc.com/
ขอบคุณที่อ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่