อยากได้กาต้มกาแฟ Moga Pot ยี่ห้ออะไรดีค่ะ

พอดีมีเม็ดกาแฟของดอยช้างได้มาฟรีตั้ง 3 ห่อ เลยเสียดายที่ไม่ได้กิน (ไม่มีเครื่องมือในการชงกาแฟซักอย่างค่ะ)
มีแต่กระดาษกรอง ลองใช้แล้วก็ไม่ชอบ แล้วก็เครื่องปั่นผลไม้ > <

เครื่องปั่นรุ่นนี้เค้าเขียนว่าปั่นเม็ดกาแฟได้ด้วย เลยอยากได้หม้อต้มกาแฟ ไม่ทราบว่ามีใครเคยใช้ Moga Pot บ้างค่ะ
แล้วตัวนี้ใช้ดีมั้ยค่ะ อยากให้แนะนำยี่ห้อให้หน่อยค่ะ

อีกเรื่องค่ะ อยากให้คอกาแฟแนะนำหน่อยค่ะว่าเวลาเราบดปั่นเม็ดกาแฟเนี่ย เค้าใช้ความละเอียดประมาณไหนค่ะถึงจะเหมาะ

เมื่อวานลองปั่นแล้วกรองกับกระดาษดู กว่าจะได้กิน! หรือถ้าเราไม่ใช้หม้อต้ม Moga Pot แล้วเราใช้หม้อต้มแบบไหนได้บ้างค่ะ

รบกวนผู้เชี่ยวชาญหน่อยนะค่ะ ^^ ขอบคุณค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
อื่มมม... ค่อนข้างพูดยากครับเพราะแต่ละคนดื่มการแฟไม่เหมือนกันครับ
บางท่านชอบ สายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ ต่างกันออกไปครับ ไหนจะเป็น
อราบิก้า/โรบัสต้า/เอ็กซ์เซลซ่า/ลิเบอริก้า แต่ผมจะพูด อราบิก้ากับโรบัสต้า
ละกันครับเพราะมีคนดื่มกันเยะครับ

ส่วน หม้อต้มกาแฟที่ผมใช้ Moka Pot https://bit.ly/4a02Ld3  รุ่น Moka Express
เป็นรุ่นดั้งเดิมของแบรนด์ Bialetti ครับ เอาจริงก็ใช้มาหลายรุ่นครับไม่จำเป็นรุ่นนี้ก็ได้ครับ
แต่ขอดีที่ผมใช่น่าจะเป็นเพรามันล้างง่ายมั้งครับ แล้วก็เรื่องน้ำหนักเบา
นำความร้อนได้ดี ด้ามจับพลาสติกทนความร้อน ตอนยกเทเลยชอบเป็นการส่วนตัวครับ
มาพูดถึงตัวกาแฟกันต่อครับ ที่เอามามาต้มกับ Moka Pot ก็จะมา2ชินิดครับ อราบิก้า/โรบัสต้า

อราบิก้า เมล็ดกาแฟอราบิก้าเป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกถึง
ร้อยละ 80 และคนไทยจะดื่มกาแฟชนิดนี้มากที่สุด เนื่องจากเป็นเมล็ดกาแฟที่ให้กลิ่นหอม และรสชาตินุ่มละมุนมีหลายมิติ อีกทั้งมีปริมาณคาเฟอีนที่ไม่สูงมาก อยู่ที่ 1.1 – 1.7 เปอร์เซ็นต์ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ปลูกด้วยนะครับ จึงทำให้ดื่มง่ายกว่า

    สามารถสังเกตเมล็ดกาแฟอราบิก้าได้จากลักษณะของเมล็ดที่ เรียวผอม เป็นทรงวงรีและมีเส้นตรงกลางโค้งคล้ายตัวอักษร “S” มีกลิ่นหอมหวานอบอวล คล้ายกลิ่นช็อกโกแลตและดอกไม้ผสมกัน
ซึ่งเวลาบด ส่วนมาเค้าจะบดที่ไม่ค่อยละเอียดมากนัก เพราะเมล็ด ค่อนข้างจะกรอบและละเอียดได้ง่ายอยู่แล้วครับ
ถ้าเอาขนาดที่แน่ชัดคงยากครับ แต่ให้แนะนำ น่าจะเกร็ดน้ำตาลทรายเป็นพอครับ เพราะถ้าละเอียดกว่านี่น่าจัเข็มมากเกินไปครับ

โรบัสต้า เป็นกาแฟได้รับความนิยมรองจากอราบิก้า แต่เหมาะกับคอกาแฟที่ชอบความเข้มข้นเป็นอย่างมาก มีความเข้มและขมกว่าอราบิก้า ไม่ค่อยติดรสชาติเปรี้ยว บอดี้หนักแน่น มีระดับน้ำตาลและระดับกรดที่ต่ำ รสชาติจึงจะค่อนข้างฝาด และมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 2 – 4.5 เปอร์เซ็นต์

สำหรับใครที่ไม่ชินเมื่อดื่มไปอาจมีการเวียนหัวได้เล็กน้อย ส่วนเมล็ด โรบัสต้าจึงนิยมนำไปทำเป็นกาแฟสำเร็จรูปหรือกาแฟแบบ 3 in 1 จำหน่ายตามร้านค้ามากกว่า ลักษณะของเมล็ดโรบัสต้านั้นจะกลมมนและมีเส้นผ่าตรงกลางเป็นแนวตรง สำหรับการเพาะปลูกนั้น เรียกได้ว่าโรบัสต้าตรงข้ามกับอราบิก้า

แนะนำนะครับ กาแฟตัวนี้ ผมว่าบดเป็นแบบหนาๆไว้ก่อนดีกว่าครับ เพราตัวน้ำจาก Moka Pot ที่มาพร้อมกับแรงดัน
เค้าจะดัน คาเฟอีน ออกไปสูงอยู่ครับ อย่างที่บอกครับ โรบัสต้า คาเฟอีนอยู่ที่ 2 – 4.5 เปอร์เซ็นต์ ซึงแรงมากครับ ใครที่ไม่เคยทางมีมึนแน่ครับ ถึงให้บด หนาๆไว้ก่อนเป็นอันดีครับ แล้วค่อยๆปรับเอาครับ








ความคิดเห็นที่ 15
จากที่เคยใช้หม้อต้มกาแฟมา เราชอบยี่ห้อนี้ค่ะ เป็นหม้อต้มโมก้าพอทเกรดพรีเมี่ยม ใช้ได้ทั้งเตาไฟฟ้าและเตาแก๊ส ด้ามหูจับเป็นลายไม้แข็งแรงโดนไฟได้ไม่ละลาย เคยใช้ยี่ห้ออื่น แต่หูจับดันพังซะก่อน ซื้อกี่รอบก็พัง ยี่ห้อนี้แหล่ะ ทนที่สุด https://shope.ee/2L8v7rNpoX
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่