ภาพเก่าเล่าเรื่อง (๖๘)

กระทู้สนทนา
ภาพเก่าเล่าเรื่องวันนี้ เป็นการขนส่งไปรษณีย์ทางอากาศของประเทศไทยครับ



เมื่อ พ.ศ.๒๔๖๒ ได้มีการทดลองทำการบินรับส่งไปรษณีย์ระหว่าง กรุงเทพฯ กับจันทบุรี ด้วยเครื่องบินเบรเกต์ (Breguet XIV) ซึ่งเป็นเครื่องบินทหารที่ได้ดัดแปลงมาใช้งานขนส่งทางอากาศ นับว่าประเทศไทยได้ก้าวเข้ามาสู่การบินก่อนหน้าประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ การทดลองทำการบินได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต่อมาจึงได้มีการขนส่งผู้โดยสารในเส้นทางนี้ด้วย

เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๖๓ กรมอากาศยานทหารบกได้เปิดการบินรับส่งไปรษณีย์ระหว่าง จังหวัดนครราชสีมา กับ จังหวัดอุบลราชธานี ขึ้น เพราะในเวลานั้นจังหวัดทั้งสอง ยังมิได้มีการติดต่อกันโดยทางรถไฟ

เส้นทางบินได้ขยายออกไปยังจังหวัดอุดรธานี และ หนองคาย มีเส้นทางบินอีกสายหนึ่งไปยัง จังหวัดพิษณุโลก และ เพชรบูรณ์ แม้จะมีการขนส่งผู้โดยสารบ้าง แต่บริการหลักก็ยังคงเป็นไปรษณีย์และเป็นการขนส่งไปยังจังหวัดที่ยังไม่มีรถไฟเชื่อมถึง

การใช้เครื่องบินขนส่งไปรษณียภัณฑ์และผู้โดยสารนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินอากาศด้านพลเรือนในเวลาต่อมา

.............................

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์กรมการบินพลเรือน http://www.aviation.go.th มา ณ ที่นี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่