ข่าวพม่า น่ารู้ (ก.พ.๕๖)

กระทู้ข่าว
๔ ก.พ.๕๖ บทบรรณาธิการ ของ mizzima.com แถลงว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในเว็บไซต์ภาคภาษาอังกฤษ จะใช้คำว่า Myanmar แทน Burma
ทั้งนี้ สำนักงานข่าว Mizzima ได้ย้ายจาก เชียงใหม่ ไปอยู่ที่ ย่างกุ้ง แล้ว  จึงจะต้องเรียก Myanmar ตามนโยบายของรัฐบาลพม่า๕ ก.พ.๕๖ ประธานาธิบดีเตงเส่ง แต่งตั้ง รมช.ใหม่ ๕ คน  ที่น่าสังเกต คือ  อูติ่นฉ่วย รมช.โรงแรมและการท่องเที่ยว เป็น ส.ส. Amyotha Hluttaw จากพรรคฝ่ายค้าน NDF ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกพรรค NLD
อูขิ่นหม่องส่วย ประธานพรรค NDF กล่าวว่า ไม่เคยรับการติดต่อเรื่องการจะเอาสมาชิกพรรคไปเป็น รมช. แต่พรรคจะคัดค้านสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แม้จะมีคนของพรรคไปเป็น รมต.ก็ตาม๗ ก.พ.๕๖ พรรคเสือเผือก SNDP จัดงานวันชาติรัฐฉาน ครบรอบ ๖๖ ปี ที่ร้านอาหาร “มาวคำหนุ่ม” สาขา ๓ ที่กรุงเหน่ปีด่อ แขกสำคัญได้แก่ ตูระ อูฉ่วยมาน ประธานสภา Pyithu Hluttaw กับ ด่อขิ่นเลแต๊ะ ภรรยา, อูขิ่นอ่องมิ่นต์ ประธานสภา Amyotha Hluttaw และ นางอองซานซูจี หน.พรรค NLD๗ ก.พ.๕๖ เจ้าโนนอู๋ พระธิดาเจ้าฟ้าลอกจอก หรือ Nel Adams (ปัจจุบันเป็นพลเมืองอังกฤษ) ส่งจดหมายเปิดผนึก ในนามชุมชนชาวฉาน ถึง นาย เดวิด แคเมอรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวถึงสภาพของกลุ่มชาติพันธุ์ภายใต้การปกครองที่กดขี่ของพม่า ในตอนท้ายของจดหมายได้ยื่นข้อเสนอ ๔ ข้อ (รายละเอียดตามภาพ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่