น้ำรั่วจากห้องน้ำชั้นสอง ทำให้ฝ้าเพดานชั้นล่างเปียกร่อน ซ่อมยังไงดีคะ renovate ห้องน้ำใหม่เลยได้มั้ยคะ


ตามภาพเลยค่ะ อยู่มา 5 ปี ก่อนหน้านี้ไม่เป็นค่ะ จะมีก็รอยน้ำสีเหลืองซึมตามขอบปูนข้างกำแพงบ้าง นานมากแล้ว แล้วก็หายไป เลยไม่ได้ใส่ใจ พอ 2-3 วันที่ผ่านมานี้ อยู่ ๆ ก็อาการหนัก ห้องน้ำข้างบนนี้ใช้เฉพาะอาบน้ำตอนเช้า พออาบเสร็จลงมาข้างล่าง ก็เห็นเป็นดวงเหลือง ๆ แบบรอยน้ำ ตรงฝ้าเพดานของชั้นล่าง วันต่อมาตื่นลืมตัว ก็ใช้ห้องน้ำชั้นบนอาบน้ำอีกวัน ปรากฏว่าอาการหนักเลยค่ะคราวนี้ ฝ้าเพดานเปียก ร่อน เป็นแผ่นเลย (ตามภาพ) อาการแบบนี้น่าจะเกิดจากอะไรคะ รั่วจากท่อระบายน้ำ หรือจากพื้นห้องน้ำ

ปัญหาอีกอย่าง ที่เป็นมานานแล้ว คือ พื้นห้องน้ำที่หมู่บ้านทำมา มันแย่มากค่ะ อาบน้ำแล้วน้ำไม่ลงท่อ ขังนองอยู่ที่พื้น ตอนมาอยู่ใหม่ ๆ ก็เคยเรียกช่างมาแก้แล้ว ก็ไม่หาย ช่างก็ห่วยสุด ๆ บอกกับเราว่าทำได้แค่นี้แหละสุดฝีมือเค้าละ ตอนนั้นก็ว่าจะทำห้องน้ำใหม่ แบบแยกส่วนเปียกกับแห้ง แต่งบไม่เอื้ออำนวย เลยได้แต่ติดผ้าม่านกันชักโครกเปียก แล้วอาบน้ำเสร็จก็ใช้แปรงถูพื้นคอยไล่น้ำลงท่อทุกเช้า

พอเจอปัญหาน้ำรั่วนี้เข้า ก็ไหน ๆ จะซ่อมแล้ว ก็อยากถือโอกาสทำห้องน้ำใหม่ โดยแยกส่วนเปียก กับ ส่วนแห้ง ปูกระเบื้องพื้นใหม่ ให้ลาดเทไปทางท่อระบายน้ำด้วย ปัญหาคือ ชักโครกอยู่ข้างใน แล้วที่อาบน้ำดันอยู่ตรงกลาง แบบนี้จะแยกพื้นที่เปียก-แห้งได้มั้ยคะ ขอคำแนะนำด้วย (ขนาดห้องน้ำประมาณ 2.5*1.5 เมตร)

เคยถามช่าง(อีกคนที่ไม่ใช่คนข้างบน)ว่า ถ้าย้ายชักโครกมาไว้ตรงกลาง ย้ายฝักบัวไปข้างในได้มั้ย ช่างบอกว่า ทำได้ แต่อาจจะมีปัญหาตามมา เพราะตามแปลนชักโครกอยู่ข้างในแสดงว่าเค้าวางระบบไว้ตรงนั้นแล้ว อันนี้จริงรึเปล่าคะ

ปัญหาใหญ่มากอีกเรื่องคือ จะหาช่างจากไหนคะ ที่ฝีมือดี ราคาสมเหตุสมผล เชื่อถือได้ ช่างสมัยนี้ ที่ฝีมือดี(ที่เคยรู้จัก)ก็เล่นตัวมาก ไม่เอางานซ่อม จะเอาแต่งานสร้างใหม่ กับต่อเติม ตามตัวก็ลำบากเหลือเกิน เพราะงานเยอะ ไม่ง้อลูกค้า ลองโทรไปถาม Home Solution Center ของ SCG เค้าบอกว่ารับแค่งาน renovate ห้องน้ำ แบบเปลี่ยนกระเบื้อง เปลี่ยนสุขภัณฑ์ แต่ไม่รับงานซ่อมท่อซ่อมรอยรั่วซึมค่ะ

ถ้าติดต่อพวกบริษัทรับก่อสร้างซ่อมแซมที่มีวิศวกรด้วย พวกนี้เค้าจะรับงานเล็ก ๆ แบบนี้มั้ยคะ แล้วจะน่าเชื่อถือกว่าช่างรับเหมาทั่วไปมั้ยคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่