ถามเรื่องวิ่งและเรื่องฟิตเนสแถวๆนวมินทร์ค่ะ

พอดีว่าตอนนี้เริ่มหันมาออกกำลังกายค่ะ(จากที่ไม่เคยออกกำลังกายเลยยยยเป็นเวลาหลายปี) ช่วงแรกนี่เลยอยากวอร์มตัวเองด้วยการเดินๆ วิ่งๆ ก่อน เพื่อให้ร่างกายชินกับการออกกำลัง(ปกติเหนื่อยง่ายมาก) แต่ก็ยังวิ่งได้แค่ระยะสั้นมากๆ แต่คิดว่าจะพยายามไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ระยะที่ไกลขึ้นค่ะ นอกจากวิ่งแล้วก็สนใจเรื่องเข้าฟิตเนสด้วย(จริงๆ ส่วนนึงที่สนใจก็เพราะน้ำหนักตัวเยอะ รู้ว่าการวิ่งนี่ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่)

1. เวลาวิ่งเราควรหายใจยังไงไม่ให้เหนื่อยเร็วหรือหายใจไม่ทันคะ? ที่เราลองทำอยู่คือหายใจเข้านับถึง 4 หายใจออกก็นับถึง 4 อะไรประมาณนี้ แต่ก็ยังหายใจไม่ทันอยู่ดี ปกติมีทริคการหายใจกันยังไงมั้ยคะ?
2. วันก่อนวิ่งแล้วจู่ๆ ก็เจ็บต้นแขน(เจ็บแบบเมื่อยๆ เกร็งๆ) เจ็บตอนที่วิ่งเลยค่ะ อันนี้น่าจะเป็นเพราะอะไร
3. เวลาเดิน/วิ่งนานๆ จะปวดตรงฝ่าเท้า อันนี้ถ้าออกกำลังกายไปเรื่อยๆ จะหาย/ชิน ใช่มั้ยคะ?
4. อยากลองเข้าฟิตเนสดู อยากทำเวทเทรนนิ่งเพิ่มกล้ามเนื้อ/ความกระชับด้วย แถวๆ ออฟฟิศ/บ้านเท่าที่ดูเห็นมีอยู่ 3 ที่ คือ ของแกรนด์สปอร์ต(ใกล้ชนิดเดินถึง), ของ FBT ตรงถ.รามคำแหง แล้วก็ฟิตเนสเฟิร์ส ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ 3 ที่นี้ดี/แย่ต่างกันยังไง ความเอาใจใส่ของเทรนเนอร์เป็นยังไง ถ้าสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานเลยที่ไหนน่าจะเหมาะกว่ากันคะ?
5. นอกจากสามที่ข้างต้นแล้ว แถวๆ นวมินทร์นี่มีฟิตเนสอื่นที่น่าสนใจหรือแนะนำอีกมั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่