เรามีวิธี เช็ค ไฟรั่ว ในบ้านอย่างไรบ้าง

ที่บ้าน อุปกรณ์ safe t cut ตัด ค่อนข้างบ่อย มาเวลาเดิมๆ แต่ไม่ทุกวัน 3-4 วันตัดทีนึ่ง แบบนี้ เป็นอาการของไฟรั่วรึไม่ครับ แล้วเรามีวิธีเช็คได้อย่างไร

ขอบคุณมากครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ปิดไฟให้หมดทั้ง บ้าน

จากนั้น ตรวจ เมนคัตเอ้า จุดแรก ยกออกให้หมด ดูมิเตอร์ หรือ หาแคล้ม วัดไฟมาวัดที่สายไฟเส้นหลักว่าไม่มีไฟวิ่ง หรือเปล่า

จากนั้น ยกคัตเอ้า ย่อย ลงทดลองที่ละตัวๆ  สลับกันไปว่า ไฟโซนใหนรั่วหรือไม่ (หน้าบ้าน หลังบ้าน ชั้นบน ชั้นล่าง ครัว) ขณะยก ให้ลองต่อ อุปกรณ์ไฟฟ้า แต่ไม่ต้องเปิดเครื่อง

เมื่อเจอโซนไฟรั่ว ก็ไล่ตามสายไฟไป
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ก่อนที่จะไปเช็คหาสาเหตุเรื่องไฟรั่ว แนะนำว่าลองดูที่ตัวเครื่องตัดไฟก่อน เป็นอันดับแรก
- เครื่องตัดไฟ มีอายุการใช้งานนานแล้วหรือยัง?
- ถ้าเป็นเครื่องตัดไฟที่ปรับค่าความไวได้ ลองตรวจสอบดูว่าตั้งค่าความไว ในระดับต่ำเกินไปหรือเปล่า อย่างเช่น...ปรับค่าความไวไว้ที่ 5 หรือ 10 mA เพราะพวกเครื่องตัดไฟตระกูลนี้ เจอมาบ่อยครั้งที่ตั้งค่าความไว(sensitive)ไว้ในระดับต่ำๆ แรกๆก็ใช้งานได้ปกติไม่มีตัดอะไร แต่พอใช้ไปสักพักมันค่อนข้างจะไวเกินไป วันดีคืนดีอากาศชื้นสักนิดหน่อย มันก็จะตัดไฟเอาดื้อๆทั้งที่ยังไม่มีใครโดนไฟดูดหรือไม่มีไฟรั่วลงดินโดยตรง แนะนำว่าลองตรวจสอบดูครับว่าค่าความไวต่ำไปไหม ที่เหมาะสมควรจะเป็น 15 หรือ 25 mA
ไม่ต้องกลัวครับ ว่าค่าความไวที่สูงขึ้นจะทำให้คุณเสี่ยงอันตรายจากโดนไฟดูดเพิ่ม เพราะมาตรฐานอเมริกา รวมถึงมาตรฐานสากลที่หลายประเทศยอมรับกัน เขากำหนดค่าความไวในการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า(สำหรับป้องกันมนุษย์ได้รับอันตราย)ไว้ที่ ระดับ 30 mA ต่ำกว่านี้จะไวเกินไป และสูงกว่าก็จะเป็นอัตราย

แต่ถ้าเครื่องตัดไฟของคุณ เพิ่งใช้งานมาไม่นาน และปรับตั้งค่าความไวไม่ต่ำเกินไป การที่เครื่องตัดไฟทำงานก็อาจแสดงว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วลงดินที่จุดใดจุดหนึ่ง แต่อาการตามที่คุณเล่ามา มันไม่ได้ตัดทันทีที่เปิดใช้ไฟ แต่สามสี่วันจะตัดที ผมว่ากรณีนี้การจะเช็คหาจุดที่เกิดไฟรั่วทำได้ค่อนข้างยาก เพราะมันไม่ได้ตัดทันทีที่มีการเปิดใช้ไฟฟ้า การจะเช็คไล่เป็นจุดๆค่อนข้างยาก เพราะถ้ามันตัดทันทีที่เปิดใช้ไฟเรายังจะพอไล่หาสาเหตุจากการไล่เปิดทีละวงจรย่อยเป็นจุดๆได้ แต่นี้ใช้ไฟไปสักพักจึงจะตัด ผมว่าถ้าเป็นสาเหตุจากไฟรั่วจริง การจะหาจุดที่เกิดปัญหานั้นไม่ง่ายเลย
ลองดูว่าตอนที่เครื่องตัดไฟทำงาน อากาศชื้นหรือมีฝนตกหรือเปล่า แล้วคงต้องตามช่างมาไล่ระบบ ตรวจหาตามจุดเสี่ยงต่างๆ

หรือลองทดสอบวิธีข้างต้นดูก่อน ลองปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ถอดปลั๊กหรือปิดสวิทช์เครื่องใช้ไฟฟ้าให้หมด ไม่ต้องไปสับเมนไฟลง ปล่อยมันไว้แบบไร้โหลดการใช้งาน แล้วออกมาดูมิเตอร์หน้าบ้านว่าจานมิเตอร์ยังเคลื่อนที่อยู่หรือไม่ บางทีถ้าเคลื่อนก็อาจจะเคลื่อนน้อยจนสังเกตุยาก ให้ทิ้งระบบไฟในบ้านในสภาวะปลดโหลดทุกตัวออก จดหน่วยเลขบนมิเตอร์ แล้วทิ้งไว้สักพัก อาจจะทำตอนออกไปข้างนอกก็ได้ กลับมาก็มาดู ว่าในระยะที่เราปลดโหลดเครื่องใช้ไฟฟ้าออกหมด มิเตอร์จับค่าไฟฟ้าที่ใช้ไปได้อีกหรือไม่ ถ้ามิเตอร์จับค่าว่ามีการใช้ไฟฟ้าในขณะที่คุณปลดโหลดทุกตัวออก นั่นก็แสดงว่ามีไฟรั่วในระบบจริงๆครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่