รถบ้านแต่งสวย ... เกาะถนนดีขึ้นบ้างหรือเปล่า ??

สงสัยครับ ว่ารถบ้านทั่วไปที่แต่งสวย ใส่บรรดา airdam, skirt, spoiler เนี่ย

ชิ้นส่วน aero ต่าง ๆ เหล่านี้เนี่ย ช่วยให้รถมันเกาะถนนดีขึ้นบ้างจนคุ้มค่าเงินเป็นหมื่น (ถึงหลายหมื่น) หรือเปล่า

(แน่นอนว่าแต่งแล้วน้ำหนักเพิ่ม อาจจะช่วยได้ แต่อันนี้ไม่นับนะ)

ให้เป็นรถเดิม ๆ แต่งสวยเท่านั้น ไม่รวมการแต่งช่วงล่างนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 20
แล้วแต่ชิ้นครับ แต่ละชิ้น ทำงานที่ความเร็วต่างกันครับ และต้องมีชิ้นที่สัมพันธุ์กันด้วยครับ ถ้าไม่มี ประสิทธิภาพก็จะน้อยลง หรือบางชิ้นก็ไม่มีเลย แต่ทั้งหมด ต้องเป็นที่เค้าออกแบบมาโดยใช้อุโมงค์ลมนะครับ ถ้าแบบทำเองในไทย (ไม่ใช่ของเลียนแบบนะ แต่พวก ปั้นมาสวย ๆ เท่านั้น) พวกนั้น มีสองแบบ คือ ไม่เกิดอะไรขึ้น กับ ทำให้แย่ลงครับ เช่น

skirt หน้า และ ลิ้นหน้า - อันนี้ ใช้ตัดลมเพื่อให้ลมส่วนใหญ่ถูกแบ่งขึ้นไปด้านบน ไม่มุดไปใต้ท้องครับ
skirt ข้าง - อันนี้จะช่วยไม่ให้ลมด้านข้างมุดเข้าไปใต้ท้องรถครับ ยิ่งต่ำใกล้พื้นเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยได้มากเท่านั้น
diffuser (หลัง ที่เป็นแผ่นตั้ง ๆ) - อันนี้จะช่วยเร่งให้ลมใต้ท้องออกเป็นสาย และจะช่วยลดความดันอากาศใต้ท้องรถช่วงล้อหลังถึงออกไป น้อยลง (น้อยลงไปประมาณเท่า ๆ กับด้านหน้า)​ ซึ่งเหตุการณ์นี้ จะช่วยให้เกิดแรงดึง จะดึงรถลงมาเกาะถนนให้ดีขึ้นครับ และ เมื่อลมออกมาจากใต้ท้องรถเป็นระเบียบ ไม่หมุนวนมาก จะทำให้แรง drag หรือแรงดึงลมหลังรถ น้อยลง (แค่น้อยลง ไม่หมดเกลี้ยง)

ทั้งหมดข้างบน ขับเร็ว 100km+ ก็ได้แล้วครับ แต่ว่า จะให้ทำงานได้ดี ใต้ท้องรถ ต้องเรียบ ไม่เป็นแอ่ง แต่รถญี่ปุ่นส่วนมาก จะไม่มีแผ่นปิดใต้ท้องรถ (ลองไปแอบส่องรถ benz, bmw, volvo นะครับ ตั้งแต่หน้ารถ ถึงท้ายรถ จะมีแผ่นปิดนี้แทบทุกรุ่นครับ) ซึ่งเมื่อไม่มีแผ่นปิด ลมที่วิ่งใต้ท้อง ก็จะถูกดูดไปหมุนวนบ้าง ฟุ้งบ้าง แรงกดอากาศไม่เป็นแบบที่ควรเป็น (หน้ารถ แรงกดอากาศจะน้อยกว่าท้ายรถ) เมื่อเป็นแบบนี้ ทั้งหมดข้างบน แทบไม่มีประโยชน์อะไรเท่าไหร่ครับ ก็คือ ติดสวย ๆ เท่านั้น

spoiler เอาไว้ลดแรงลมที่ยกรถขึ้นจากถนนเมื่อขับเร็ว เนื่องจากรูปแบบ body ของรถ (แต่ไม่ได้แปลว่ารถจะบินนะครับ แค่โดนลมยกขึ้นมานิด ๆ การเกาะถนนน้อยลงนิด ๆ) และลด drag ท้ายรถเนื่องจากลมหมุน ซึ่งดึงรถให้รถช้าลง จำไม่ได้ชัวร์ ๆ ว่าประสิทธิภาพที่ได้ จะอยู่ที่ความเร็วเท่าไหร่ แต่เท่าที่จำได้ น่าจะสักสัก 130-150km++ ครับ
wing คล้าย ๆ spoiler หลังนี่ล่ะ แต่เป็นแบบที่สูง ๆ แบบราวตากผ้าอะครับ อันนี้ใช้กดรถลงโดยใช้แรงต้านกับลม แต่ว่าจะเพิ่ม drag ที่รถซึ่งเป็นตัวดึงรถให้ช้าลง) อันนี้ก็จำไม่ได้เหมือนกัน แต่คิดว่า 160km+ ถึงจะมีผลครับ อันนี้จริง ๆ ใช้ใน F1 หรือรถแข่ง เพราะว่า รถเค้าจะทำให้เบาที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วพอรถเบามาก แล้ววิ่งเร็ว ช่วงที่เร็ว เค้าก็อยากจะให้รถเกาะถนนมากขึ้นอะครับ

ทั้ง spoiler และ wing ถ้าไม่ได้ออกแบบมาโดยใช้อุโมงค์ลมนั่น สามารถที่จะทำให้เกิดผลที่ไม่ตรงตามจุดประสงค์ได้ครับ เช่นแทนที่จะลด drag ก็ไปเพิ่ม drag ซะงั้น หรือแทนที่จะช่วยให้รถให้เกาะถนน อาจจะไม่ชวยอะไรเลย หรือทำให้ลอยมากขึ้น (เช่น ถ้าทำมุมผิด หรือ shape ผิด แทนที่จะเป็นเครื่องบินลง กลายเป็นเครื่องบิน กำลังจะบินขึ้น เป็นต้น อะครับ)

อื่น ๆ อีกหลายอย่าง ผมไม่ได้สนใจจะอ่านอะครับ เพราะไม่ได้สนใจพวกนั้นเท่าไหร่ แค่อยากเข้าใจพื้น ๆ เฉย ๆ

ปล. ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญนะครับ แค่หาอ่านมาผ่าน ๆ ตอนที่จะใส่ชุดแต่งพวกนี้นิดหน่อย ตอนนั้นมีคำถามเหมือน จขกท.​อะครับ ^.^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่