" ประชามติแก้รัฐธรรมนูญ " กับดักที่วางไว้อย่างแนบเนียน

กระทู้สนทนา
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า  " รัฐธรรมนูญปี ๕๐ "  นี้มันสำคัญสำหรับกลุ่มอำนาจเก่ามาก .  เพราะมันลดอำนาจประชาชน .  เพิ่มอำนาจให้กลไกอำนาจเก่า .  องค์กรอิสระต่างๆคือเครื่องมือของกลุ่มอำนาจเก่าใช้ต่อสู้กับอำนาจประชาชน .  ทุกอย่างทำเพื่อให้อำนาจเก่าชนะหรืออยู่ได้นานที่สุด .

    ดังนั้นพวกอำนาจเก่าจะทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ .  แต่กระแสการแก้ไขหลังเลือกตั้งแรงมาก .  กลุ่มอำนาจเก่าจึงต้องลู่ตามลม ทำนองอยากแก้ก็ได้ แต่ .....   จากนั้นก็มีคำแนะนำว่าให้ทำประชามติก่อน .  นี่คือกับดัก .  เพราะการทำประชามติเพื่อแก้ทั้งฉบับมีอุปสรรคขวากหนามรออยู่มากมาย .  จนเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำสำเร็จ .

    อย่างแรกคือจำนวนเสียงผู้มาใช้สิทธิ์ .  อย่างน้อย ๒๓ ล้านเสียง .  ไม่ง่ายเลย เพราะ ประชาชนตอนนี้สนใจการทำมาหากินมากกว่าอยากแก้รัฐธรรมนูญ .  ไม่เหมือนตอนเลือกตั้งใหม่ๆ .  ตอนนั้นอารมณ์มันแรง แต่ตอนนี้อารมณ์เปลี่ยนไปอยู่ในโหมดเฉยๆแล้ว .  ดูจากโพลต่างๆก็ได้ .  มีที่อยากแก้แค่ ๔๐% แทบทุกโพล .

    การลงประชามติไม่ใช่หน้าที่ ไปก็ได้ ไม่ไปก็ได้ ไม่โดนตัดสิทธิ์ .  การไปลงประชามติไม่เกี่ยวกับการอยากให้พรรคตัวเองชนะเลือกตั้ง .  มันคนละอารมณ์เลย .  คนจะออกไปใช้สิทธิ์น้อย .  น้อยกว่าเลือกตั้งทั่วไปแน่นอน .  รณรงค์ยังไงก็น้อยกว่า เพราะอารมณ์มันไม่ได้อยู่ตรงนั้นแล้ว .

    เรื่องนี้กลุ่มอำนาจเก่ารู้ดี จึงเชียร์ให้ทำ .  ในขณะเดียวกันวิชามารต่างๆจะถูกระดมออกมาทำให้การลงประชามติไม่ผ่านในที่สุด .  ตอนนี้มีการปล่อยข่าวว่าแก้เพื่อทักษิณ .  ชี้แจงกันวันละสามเวลา ก็ยังลดการโจมตีไม่ได้ .  ต่อไปจะปล่อยข่าวว่ารัฐธรรมนูญที่จะแก้ใหม่จะลดทอนพระราชอำนาจสถาบัน .  หนักกว่าเดิมอีก .

    พอจวนจะลงประชามติจะมีข่าวอีกว่า .  ถ้าประชามติผ่าน ทหารไม่ยอม จะออกมารัฐประหารอีก .  คราวนี้ตกอกตกใจกันใหญ่ คนทำมาหากินหัวใจจะวาย .  แล้วจะแก้ข่าวยังไง .  กลัวรัฐประหาร เลยไม่ไปลงประชามติ .  สุดท้ายแม้ประชามติจะผ่าน ดาบสุดท้ายของ กกต. ก็รออยู่ .

    จะมีผู้ร้อง กกต. ว่ามีการแจกจ่ายเงินทองสิ่งของเพื่อจูงใจให้ไปลงประชามติ .  ตัวละครล้วนแต่เป็นคนที่ระบอบเก่าเตรียมไว้แล้วล่วงหน้า .  สุดท้าย กกต. จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด .  ศาลก็จะทำหน่าที่ที่ถนัดตัดสินว่า การทำประชามติไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีผลทางกฎหมาย เป็นโมฆะ .  หรืออะไรต่ออะไรสุดแท้แต่จะอ้าง .  แต่ก็แปลง่ายๆว่า ประชามติไม่ผ่าน จบข่าว .

    อย่าคิดนะว่าพวกนี้จะไม่กล้าทำ .  ขนาดตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะเพราะหันก้นออก ยังทำมาแล้ว .  คนในระบอบอำนาจเก่าทุกคนรับงานมาแล้ว .  วางแผนกันทุกวัน .  รอแต่เวลาจะลงมือ .  ทุกอย่างเป็นระบบ ทำมาต่อเนื่อง ไม่มีวี่แววว่าจะหยุด .

    และเมื่อประชามติไม่ผ่าน .  พวกอำนาจเก่าจะอ้างเรื่องนี้ว่าเป็นความต้องการของประชาชน ไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญนี้ .  ดังนั้นจากนี้ต่อไป ไม่ต้องแก้อะไรอีกแล้ว .  แม้อยากแก้รายมาตราก็ทำไม่ได้ .  การทำประชามติ เลยกลายเป็นการรับรองรัฐธรรมนูญนี้ให้เป็นอมตะตลอดไป .  

    นี่คือกับดักที่ถูกวางไว้แล้วครับ .
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่