เมนูจากกล้วยอีตั้น (กล้วยโบราณ ) เมนูแรก " กล้วยกวน"

- ที่บ้านปลูกไว้ แต่ไม่ค่อยมีคนชอบทาน เพราะรสชาติคล้ายกล้วยหอมผสมกล้วยไข่นิยมทานเมื่องอมมากๆจะหอมมากแต่เนื้อจะช้ำๆ สมัยก่อนคุณยายจะทานกับข้าวเหนียวผัด โดยเอาข้าวเหนียวกับกะทิมาผัดจนสุก ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ( เหมือนจะทำข้าวต้มมัดแต่ผัดให้สุกแล้วทานเลย) ทานกับกล้วยอีตั้น รสชาติจะนุ่มหอมหวานมันลงตัว แต่ทานกับข้าวเหนียวก็ได้ไม่กี่ลูก กล้วยเลยมักจะเหลือ เน่าทิ้งเป็นประจำ เลยเป็นที่มาของเมนูในชุดนี้ เริ่มแรกที่

   " กล้วยอีตั้นกวน "




ส่วนผสม
- กล้วยอีตั้น  46 ลูก อันนี้ถ่ายรวมเพราะจะทำขนมกล้วยด้วย



- กะทิ 4 ถ้วย
- เกลือ 1/4 ชช
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1/2 ถ้วย

วิธีทำแสนง่ายแต่นานม๊ากกกก
- ล้างกล้วยให้สะอาด ปอกเปลือก



- นำกล้วยไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำพริก





- แบ่งกะทิเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก ใส่กระทะทองเหลือง เคี่ยวไฟอ่อน คนตลอดเวลา




                                  ส่วนที่ 2.   ใส่หม้อเคี่ยวให้เป็นขี้โล้ ( เคี่ยวให้แตกมันมาก)



- พอกะทิในกระทะทองเหลืองเดือด ใส่น้ำตาลและเกลือ คนพอละลาย ใส่กล้วยเคี่ยวไปเรื่อยๆกวนตลอดเวลาอย่าหยุดมือ



- กวนมา 1 ชม กระเด็นบ้าง ร้อนบ้าง ก็ทนๆกันไป



- พอข้นประมาณนี้เริ่มใส่กะทิขี้โล้ลงไปทีละทัพพี ตอนนี้ผ่านไป ชั่วโมงครึ่ง





- เปลี่ยนมือกวน เริ่มไม่ไหวจะเคลียร์แระ ผ่านไปอีก ชั่วโมงครึ่ง ( รวมเบ็ดเสร็จ 3 ชม)
หน้าตาออกมาแบบนี้



- พักไว้ให้เย็น เอามาคลึงให้เป็นแผ่น  จะปั้น ตัด ห่อกระดาษแก้วตามชอบ แต่ต้อมเลือกพิมพ์รูปดาวมากด เก็บใส่กล่องแก้ว ใส่ตู้เย็นไว้ทาน หอมอร่อย





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่