<คำถามฮิต K-Expert ช่วยตอบ> ยังเรียนอยู่ แต่อยากลงทุน จะเริ่มอย่างไรดี

กระทู้สนทนา
เห็นน้องๆ นักเรียนนักศึกษาหลายคนสนใจอยากเอาเงินเก็บที่มาลงทุนหรือต่อยอดให้งอกเงย ก่อนอื่นเลยขอชื่นชมน้องๆ ที่คิดเริ่มต้นเก็บออมและลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเริ่มก่อน โอกาสที่เงินจะงอกเงยก็มีมากขึ้น หรือ ออมก่อนก็รวยกว่า นั่นเอง เยี่ยม
     เริ่มต้น ให้กันค่าขนมส่วนหนึ่งอย่างน้อย 20% มาออมก่อน แล้วที่เหลือค่อยเอาไปใช้ สมมติได้เงินจากพ่อแม่เดือนละ 8,000 บาท ก็แบ่งมาออมก่อน 1,600 บาท ที่เหลือเอาไปใช้ ถ้าสิ้นเดือน มีเงินเหลือก็เอามาออมเพิ่ม
         ส่วนจะลงทุนอะไรดี ต้องเริ่มศึกษาแนวทางและสินทรัพย์การลงทุนให้เข้าใจดีก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าเรารับความเสี่ยงได้เท่าไร เหมาะกับการลงทุนแบบไหน การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง แต่ก็มีโอกาสที่จะขาดทุนสูงเช่นกัน สำหรับน้องๆ ที่เพิ่งเริ่มลงทุน แนะนำให้เลือกสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน เมื่อมีความรู้และประสบการณ์การลงทุนมากขึ้น ค่อยขยับไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น
         ในช่วงแรกอาจเริ่มที่เงินฝาก แนะนำ
     -    เงินฝากประจำรายเดือน 24 เดือน ที่จะช่วยให้น้องๆ ออมเงินได้สม่ำเสมอทุกเดือน เดือนละเท่าๆ กัน เป็นเวลา 24 เดือน ดอกเบี้ยที่ได้รับก็ไม่ต้องเสียภาษี
      ถ้าอยากลงทุนในรูปแบบอื่น กองทุนรวมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีนโยบายการลงทุนให้เลือกหลากหลายและมีผู้จัดการกองทุนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญบริหารเงินลงทุนให้เรา โดยอาจเริ่มจากกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ ได้แก่
      -    กองทุนรวมตลาดเงิน มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ สภาพคล่องสูงใกล้เคียงเงินฝากออมทรัพย์ ผลตอบแทนเฉลี่ย 2-3% ต่อปี
      -    กองทุนรวมตราสารหนี้ประเภทกำหนดอายุกองทุน เช่น 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี เป็นกองทุนที่มีลักษณะคล้ายเงินฝากประจำ คือ รู้ผลตอบแทนที่จะได้รับค่อนข้างแน่นอน และเมื่อลงทุนแล้วต้องถือจนครบกำหนดจึงจะได้รับผลตอบแทนตามที่กำหนด ผลตอบแทนประมาณ 2-3% ต่อปี ขึ้นอยู่กับอายุกองทุน

      เมื่อเข้าใจการลงทุนมากขึ้น หรือรับความเสี่ยงได้สูงขึ้น ค่อยลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงปานกลาง หรือความเสี่ยงสูง จะทำให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น โดยสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงปานกลาง ขอแนะนำ
      -    กองทุนผสมที่มีนโยบายลงทุนในหุ้น และตราสารหนี้ กองทุนประเภทนี้ ผลตอบแทนจะสูงกว่าการลงทุนในตราสารหนี้เพียงอย่างเดียว โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5-7% ต่อปี  

     ส่วนสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง ก็ขอแนะนำ
     -    หุ้น หรือกองทุนหุ้น  ซึ่งหุ้นสามารถลงทุนด้วยตัวเอง หรือลงทุนผ่านกองทุนก็ได้ แต่อาจเริ่มต้นจากการลงทุนในกองทุนหุ้นก่อน ซึ่งผลตอบแทนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 8-12% ต่อปี

    ถ้าสนใจกองทุนรวมก็ไม่ยาก สามารถติดต่อได้ที่ธนาคาร แต่อาจต้องดูเงื่อนไขของแต่ละบริษัทจัดการว่ากำหนดอายุขั้นต่ำไว้ที่เท่าไรที่สามารถเปิดบัญชีกองทุนได้
    สุดท้ายอย่าลืมศึกษาทำความเข้าใจสินทรัพย์ที่จะลงทุนให้ดีก่อนนะ พาพันอวยพร

   หาความรู้เรื่องการลงทุนเพิ่มเติม ได้ที่ http://k-expert.askkbank.com/Pages/Need-based14.aspx
หรือลองทดสอบว่ากองทุนแบบไหนที่เหมาะกับสไตล์การลงทุน ได้ที่ http://k-expert.askkbank.com/Pages/CalToolProductRisk.aspx
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่