อธิบดีอุทยานฯ สั่งสอบ "หน.อช.สิมิลัน" ปมอนุญาต "วีระ" พักแรมฝ่าฝืนประกาศหรือไม่

อธิบดีอุทยานฯ สั่งสอบ "หน.อช.สิมิลัน" ปมอนุญาต "วีระ" พักแรมฝ่าฝืนประกาศหรือไม่



.
อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีคณะของ​ "วีระ ธีรภัทรานนท์" เคยเข้าพักแรมใน #อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เมื่อประมาณ 4 ปีก่อน หลังอภิปรายในชั้นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ  2570 วิจารณ์สภาพบ้านพักอุทยานฯ โดยให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันในขณะนั้น ว่าการอนุญาตดังกล่าวฝ่าฝืนประกาศกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่ยกเลิกการพักค้างแรมบนเกาะมาตั้งแต่ปี 2561 หรือ​ไม่​


https://tna.mcot.net/tna/th/news/list/164205

https://www.facebook.com/share/p/19F9m1CY7B/

.
#สำนักข่าวไทย #สิมิลัน




"ผมเข้าใจผิดเอง" วีระ ขอโทษ ขออภัยและเสียใจ เรื่องช่วงเวลาการเข้าพักหมู่เกาะสิมิลัน ขอร้องอธิบดีกรมอุทยานฯ เลิกตั้งกรรมการสอบ แจงพูดไปเพราะเจตนาดีต้องการให้ปรับปรุงอุทยาน





ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570

ตอนหนึ่ง นายวีระ ธีระภัทรานนท์ ในฐานะกรรมาธิการ  ได้ชี้แจงถึงประเด็นเรื่องอภิปรายคุณภาพบ้านพัก การบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ และ "ช่วงเวลา" ในการเข้าพักที่หมู่เกาะสิมิลัน จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม

นายวีระ กล่าวว่า มีเรื่องไม่สบายใจ เมื่อวานนี้ที่พูดถึงอุทยานแห่งชาติสิมิลัน  ได้พูดคุยกับอธิบดีกรมอุทยาน ว่าเป็นความเข้าใจผิดคลาดเคลื่อนซึ่งเป็นความเข้าใจผิดของตนเอง

“ผมไปพักแรมที่เกาะสิมิลัน ผมจำปีไม่ได้ ตามประสาคนแก่ จึงพูดว่า 4-5 ปี เมื่อไปเช็กแล้ว น่าจะไปพักค้างคืน ไม่ปี 2559 ก็ 2560 ก่อนที่จะมีการปิดพักค้างแรม จึงขอโทษทางท่านหัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิมิลัน

"หากใครได้ดูถ่ายทอดสด ได้ชี้แจงกับอธิบดีเรียบร้อยแล้ว หากทำผิดยินดีแก้ไขและเยียวยาให้  อย่าไปคิดว่าผมทำอะไรเป็นพิเศษ อยากขอโทษกรมอุทยานเรื่องข้อมูลเข้าพัก  ที่ไปเข้าพักจริง แต่น่าจะเป็น 2559 เมื่อวานนี้ได้รับหนังสือชี้แจงจากหัวหน้าอุทยานเกาะสิมิลัน  และได้สอบถามคนที่ไปเที่ยวด้วยกัน ก็ไม่แน่ใจเรื่องปี แต่ตอนไปพักยังเปิดให้เข้าพัก"

นายวีระ ขอโทษ  และขอเรียนไปถึงอธิบดีว่าไม่ต้องตั้งกรรมการสอบเพราะเป็นข้อเท็จจริงที่ผิดพลาดมาจากตนเอง

"ผมต้องขออภัยและเสียใจ  แต่ว่าวัตถุประสงค์จริงๆ เมื่อผมพูดสด และมีการบันทึกไว้เป็นหลักฐาน  เมื่อมีข้อผิดพลาด โดยนิสัย ถ้าข้อเท็จจริงผิด ผมจะต้องแก้ไข  ไม่ได้หลบหนี”

นายวีระ  กล่าวเพิ่มเติมว่าสิ่งที่อยากจะบอกคือสภาพที่พักบนอุทยานมีที่ดี และน่าไปหลายที่ แต่ที่ที่คิดว่าควรปรับปรุงแก้ไข คือที่พักอุทยานที่เป็นน้ำตกและเป็นทะเล อยากให้มีการปรับปรุงให้สะดวกสบาย และมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้เอกชนเข้าไปจัดการที่พักหรือบริการให้น้ำ ไฟ อินเตอร์เน็ตไม่ขาด  โดยอธิบดี ได้กล่าวกับว่ามีโครงการนำร่องจะทำ 4 ที่ในแต่ละภาค แต่ติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย เรื่องระเบียบ จึงต้องมีนโยบายของทางรัฐบาล

“ไม่ใช่ขอโทษ ผมขออภัยอย่างรุนแรง จะให้ผมแก้ไขเยียวยาอะไรก็ตามสบาย และขอร้องทางอธิบดี เลิกตั้งสอบหัวหน้าอุทยานสิมิลัน เพราะไม่ใช่ความผิดของท่าน

"ตอนที่ท่านไปเขาปิดเรียบร้อยแล้ว แต่ข้อเท็จจริงผมผิดพลาดเอง หากตั้งกรรมการสอบควรยกเลิกคำสั่งนั้นซะ  ผมย้ำอีกที ผมเสียใจกับการให้ข้อมูลที่ผิดพลาดของผม แต่ผมทำด้วยเจตนาดี  

"ความต้องการจริงๆ คืออยากต้องการให้มีการปรับปรุงอุทยาน หากไปพาดพิงบางเรื่อง ทำให้เกิดความเสียหายกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ผมต้องขอโทษและขออภัย ขอเเสดงความเสียใจอย่างยิ่งยวดเลย ต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ ถ้าจะให้ผมทำอะไรได้มากกว่านี้ ผมยินดีนะครับ”

https://www.facebook.com/share/p/1cgW8D9YYv/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่