สาเหตุของอาการชอบใช้มือม้วนผม พฤติกรรมติดมือที่คุณอาจไม่เคยรู้

เคยสังเกตตัวเองไหมคะว่า เวลาที่เรากำลังนั่งคิดงาน เพลินๆ หรือเครียดๆ มักจะเผลอยกมือขึ้นมาหมุนหรือม้วนปอยผมตัวเองเล่นอยู่เรื่อยๆ จนบางครั้งผมพันกันเป็นปมหรือขาดหลุดร่วง พฤติกรรมชอบใช้มือม้วนผมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุนะคะ ลองมาดูกันค่ะว่าอาการติดมือแบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้าง
การระบายความเครียดและความวิตกกังวล
เมื่อเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกตึงเครียด กังวล หรือกดดัน ร่างกายจะหาวิธีผ่อนคลายโดยสัญชาตญาณ การม้วนผมหรือสัมผัสผมตัวเองจึงเป็นกลไกการปลอบประโลมตัวเองอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้จิตใจรู้สึกสงบและผ่อนคลายลงได้ในขณะนั้นค่ะ

ความเบื่อหน่ายและการต้องการสิ่งกระตุ้น
ในทางกลับกัน เมื่อเรารู้สึกเบื่อหน่าย หรืออยู่ในภาวะที่ไม่มีอะไรทำ สมองจะเริ่มหาพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ทำเพื่อสร้างการกระตุ้นประสาทสัมผัส การหมุนหรือใช้นิ้วพันเส้นผมเล่นจึงกลายเป็นกิจกรรมแก้เบื่อที่ทำได้ง่ายและเพลินมือที่สุดค่ะ

พฤติกรรมความเคยชินตั้งแต่เด็ก
สำหรับสาวๆ หลายคน อาการชอบม้วนผมอาจเป็นนิสัยที่ติดตัวมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ ซึ่งมักจะทำเวลาที่รู้สึกง่วงนอนหรือต้องการความรู้สึกปลอดภัย เมื่อเติบโตขึ้น พฤติกรรมนี้ก็ยังคงติดเป็นความเคยชินที่สมองจดจำไว้ และทำไปโดยไม่รู้ตัวค่ะ

การใช้ความคิดและการโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง
เวลาที่เรากำลังตั้งใจอ่านหนังสือ ใช้ความคิดอย่างหนักในการทำงาน หรือกำลังจดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้า ร่างกายมักจะแสดงพฤติกรรมซ้ำๆ ออกมาโดยไม่ตั้งใจ การม้วนผมช่วยให้เราคงสมาธิอยู่กับสิ่งนั้นๆ ได้ดีขึ้นสำหรับบางคนค่ะ

ภาวะทางอารมณ์และสุขภาพจิตบางประการ
หากการม้วนผมไม่ได้ทำแค่เพลินๆ แต่ทำอย่างรุนแรงจนถึงขั้นดึงผมตัวเองให้ขาดหรือหลุดร่วงเป็นจำนวนมาก อาจเป็นสัญญาณของภาวะความตึงเครียดสะสม หรือโรคดึงผม ซึ่งเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมตนเองเมื่อมีอารมณ์กังวลอย่างมากค่ะ

การม้วนผมเล่นหากทำแค่บางครั้งบางคราวก็ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ แต่ถ้าเริ่มทำบ่อยจนเสียบุคลิก หรือทำให้ผมเสียและขาดหลุดร่วง ลองหาสิ่งของอื่นมาถือไว้ในมือแทน เช่น ยางบีบคลายเครียด เพื่อช่วยเปลี่ยนจุดสนใจของมือกันดูนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่