ดอกไม้กินได้ อาหารที่กินแล้วอิ่มใจ มีดอกอะไรมั่งน้าาาาาาาา

มีดอกไม้ในโลกนี้หลายอย่าง  ที่นอกจากจะให้ความสวยงาม  ด้านสายตา  ยังกินได้ด้วย  เมื่อนำมาทำอาหารกิน  ก็เป็นอาหารที่กินแล้วอิ่มใจ
ดอกลีลาวดีก็กินได้  แต่กินได้แค่สีขาว  ที่คนส่วนใหญ่เรียกว่าขาวพวง  แต่มีข้อแม้ห้ามเด็ดบนต้นมาทำยำกิน  ต้องใช้ดอกที่ร่วงหล่น
ลงพื้นเท่านั่น  เด็ดออกจากกัน  ไม่ให้ติดสีเหลืองเกสรกลางดอก  นำไปล้างทำความสะอาด   เอามาชุปแป้งทอดแล้วทำน้ำยำ  ตามความชอบ

เสียดายตอนทำให้ผู้ใหญ่ที่เคารพกิน  ไม่ใช่ครัวที่บ้าน  เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ  ว่าดอกลีลาวดีหรือลั่นทมนั่นกินได้









มาที่ดอกไม้บ้านๆ  แบบอัญชัน  หาได้ทั่วไป  นำมาทอดไข่เจียว  นำมาใส่ในชามสลัด   หรือนำมาทำน้ำอัญชันมะนาว  คุณประโยชน์ไม่ต้องพูดถึง
ปลูกทิ้งๆไว้ตามกระถาง  อัญชันก็เลือยไปเรื่อย  บางวันมีให้เก็บเยอะ    บางวันมีแค่ให้พอโรยใส่สลัด  มีความหลายสีมากๆ  มีแบบดอกซ้อน
มีคนให้เมล็ดดอกซ้อนมา  มาไกลด้วยจากพม่า  ป่านนี้แล้วยังไม่ขึ้นให้เห็นเลย เพี้ยนขำหนักมากหรือเมล็ดลอยตามน้ำฝนไปแล้ว








มาอีกหนึ่งดอกไม้  หากินได้ทั่วไป  ทุกภูมิภาคจะออกหาเด็ดตามทาง  ที่ขึ้นเองช่วงนี้จะเยอะหน่อยหน้าฝน  มีขึ้นเองเยอะ  หรือแบบลัดขั้นตอน
ซื้อหาตามตลาดไม่แพง  ทำง่ายสุดคือลวกจิ้มน้ำพริก  หรือผัดน้ำมัน  ทำไข่เจียวก็เลิศ  แกงจืดก็ยังได้  หรือเมื่ออยากกินขนม
ดอกโสนก็ยังมาทำขนมได้หลายแบบ  กัมบอลอยากกินขนมดอกโสนแบบขนมขี้หนู  เมื่อไม่มีขายก็ต้องหาทำกินเอง  มาม่าฟิน






มาที่ดอกไม้อีกหนึ่งอย่าง  ดอกขจร  ดอกสลิดนั่นเอง  เป็นได้ทั้งดอกไม้ไหว้พระ  ทางเหนือนิยมนำมาไหว้พระ  เพราะกินหอมของเขา
ต้มได้  เจียวไข่ได้  ผัดหมู  ผัดไข่  ผัดกุ้ง  แล้วแต่สะดวกอร่อยทุกเมนู  เรียกได้ว่าจะต้ม จะผัด  แกงจืด แกงส้ม จะทำอะไรก็อร่อย





เก๊กฮวยก็เป็นหนึ่งในดอกไม้กินได้  แต่แปลกเป็นต้นเรียกดอกเบญจมาศ  พอตากแห้งทำไมถึงเรียกดอกเก๊กฮวย  เพี้ยนหืม


สายบัวก็เป็นดอกไม้น้าาาาาาาาา แค่เป็นดอกไม้น้ำ กัมบอลชอบซื้อแบบมีดอกให้เห็นมาเด็ดเอง  เพราะถ้าแบบที่เขาเด็ดมาให้
อาจเจอของเก่า  หรือเป็นก้านใบ  ไม่ใช่ก้านดอก  เป็นก้านใบมันจะแข็งไม่อร่อย  ก้านดอกจะมีความอร่อยกว่า  จะต้ม  ลวกจิ้มน้ำพริกได้หมด
กินแบบสดๆ  เป็นผักเคียงในส้มตำ  น้ำพริก  หรือแกงกะทิสายบัวใส่มะดันปลาทู  แกงส้มก็ได้



อีกหนึ่งดอกไม้  ที่หากินยาก  เจอต้องเก็บเอามาทำกิน  หรือถ้ามีคนเอามาขายก็ซื้อค่ะ  อร่อยด้วย แพงด้วย  และหากินยากมากกกกกกก
มีไม่กี่คนที่รู้ว่าดอกของมันกินได้  และเกลียดต้นของมัน แค่ลวกกินน้ำพริกอย่างเดียว  ก็อร่อยมากๆ  มาม่าฟิน

มาเล่นกันเถอะ  มาเล่นกันเถอะ  ตอนแรกว่าจะแยกไปอีกกระทู้  พอตั้งกระทู้ดอกไม้กินได้  เลยจับมารวมกันในกระทู้นี้เลย  ก็แล้วกัน
แต่ละท่าน พี่ๆ น้าๆ เพื่อนๆ  คิดว่ามันคือดอกอะไร เอ่ย  

ไว้มาเล่าสู่กันฟังใหม่  ถึงดอกไม้ที่กินได้  และอร่อย  วันนี้เอาแต่ดอกไม้บ้านเรา

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเยี่ยมชมกระทู้ค่ะ พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่