บันทึกหน้าหนึ่งของวันนี้ : เพิ่งรู้ว่า “พระโพธิสัตว์กวนอิม” ก็มีวันบรรลุธรรม…และนี่คือครั้งแรกที่ได้ไปร่วมพิธี

บางครั้ง สิ่งที่เราเคารพและผูกพันมาตลอดชีวิต ก็ยังมีเรื่องราวบางอย่างที่เราเพิ่งได้เรียนรู้

สำหรับฉัน พระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นหนึ่งในองค์เทพที่ศรัทธามาตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งทราบว่า นอกจากวันประสูติและวันออกบวชแล้ว ยังมี วันบรรลุธรรมพระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 วันสำคัญของพระโพธิสัตว์กวนอิมตามความเชื่อในพุทธศาสนามหายาน โดยตรงกับวัน 19 ค่ำ เดือน 6 ตามปฏิทินจันทรคติจีน

เมื่อทราบว่าปีนี้วัดเล่งเน่ยยี่มีการจัดพิธีสวดมนต์เนื่องในวันสำคัญดังกล่าว จึงตั้งใจเดินทางไปร่วมพิธีเป็นครั้งแรก

หมายเหตุ

บันทึกนี้เป็นเพียงการถ่ายทอดประสบการณ์จากการได้ไปร่วมพิธีเป็นครั้งแรก เป็นมุมมองของผู้ร่วมพิธีคนหนึ่ง



วัดเล่งเน่ยยี่เดินทางได้สะดวกมาก เพราะอยู่ติดกับสถานี MRT วัดมังกร เดินออกจากสถานีก็ถึงบริเวณวัดในเวลาไม่นาน

เช้าวันนั้นฉันเดินทางมาถึงวัดประมาณ 08.30 น. ก่อนพิธีจะเริ่ม จึงมีเวลาเดินชมบรรยากาศภายในวัด ผู้คนเริ่มทยอยเดินทางมาร่วมงานกันอย่างต่อเนื่อง บางคนเข้าสักการะองค์พระ บางคนเตรียมตัวเข้าร่วมพิธี ส่วนบรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างสงบ



ระหว่างรอพิธี ฉันได้ร่วมทำบุญซื้อข้าวสารสำหรับงานเทกระจาดของวัด ซึ่งกำลังจะจัดขึ้นในอีกไม่นาน แม้จะเป็นการร่วมทำบุญเพียงเล็กน้อย แต่ก็รู้สึกอิ่มเอมใจที่ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมของวัดในครั้งนี้



เมื่อใกล้ถึงเวลา ผู้ร่วมพิธีต่างทยอยเข้าไปนั่งประจำที่อย่างเป็นระเบียบ

เวลาประมาณ 09.10 น. พระสงฆ์จึงเริ่มเข้าสู่พิธี ท่ามกลางความสงบของผู้ร่วมงานที่พร้อมใจกันนั่งรอ เสียงพูดคุยค่อย ๆ เงียบลง ก่อนที่บทสวดจะเริ่มต้นขึ้น



(ติดตามต่อในความเห็นที่ 1)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่