🧠​🤖​ แย่งงานว่าหนักแล้ว ซ้ำร้าย AI ทำสมองฝ่อ?

แย่งงานว่าหนักแล้ว ซ้ำร้าย AI ทำสมองฝ่อ? ซีอีโอ OpenAI เตือนความเสี่ยงที่คนมองข้าม เมื่อมนุษย์ปล่อยให้ AI 'คิดแทน' มากขึ้น
.
ท่ามกลางการถกเถียงเรื่องผลกระทบของเอไอที่มักมุ่งไปที่ประเด็น การแทนที่แรงงาน ความเป็นส่วนตัว หรือความปลอดภัยของระบบ แซม อัลท์แมน (Sam Altman) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโอเพนเอไอ (OpenAI) ชี้ให้เห็นอีกความเสี่ยงหนึ่งที่เขามองว่ายังไม่ได้รับความสนใจมากนัก นั่นคือ ความเป็นไปได้ที่มนุษย์จะค่อยๆ สูญเสียความสามารถในการคิด วิเคราะห์ ตัดสินใจด้วยตนเอง เพราะปล่อยให้ เอไอ เข้ามาทำหน้าที่เหล่านั้นแทนมากขึ้น
.
อัลท์แมน หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาในระหว่างการให้สัมภาษณ์ในพอดแคสต์ Invest Like the Best เมื่อผู้ดำเนินรายการถามว่า อะไรคือคำถามสำคัญเกี่ยวกับ AI ที่ยังไม่มีคำตอบชัดเจนในเวลานี้
.
เขาตอบว่า หนึ่งในประเด็นที่ควรถูกพูดถึงมากกว่านี้คือคำถามว่า มนุษย์จะป้องกันไม่ให้เกิด “ภาวะเสื่อมถอยทางความคิด” หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า cognitive atrophy ได้อย่างไร โดยเขากล่าวต่อไปว่า สิ่งที่ต้องคิดให้ออกคือ มนุษย์จะใช้เครื่องมือเหล่านี้อย่างไรให้แน่ใจว่า ยังคงได้ฝึกฝนความคิดของตัวเองอยู่เสมอ และยังคงเข้าใจในสิ่งที่สำคัญจริงๆ ต่อไปได้
.
คำว่า cognitive atrophy ที่อัลท์แมนกล่าวถึง หมายถึง ภาวะที่ทักษะด้านการคิด การวิเคราะห์ การจดจำ หรือความสามารถทางปัญญาบางส่วนค่อยๆ ลดลงเนื่องจากขาดการใช้งานอย่างต่อเนื่อง เปรียบได้กับกล้ามเนื้อในร่างกายที่อ่อนแรงลงเมื่อไม่ได้ออกกำลังกายเป็นเวลานาน
.
ในบริบทของเอไอ ความกังวลดังกล่าวหมายถึงสถานการณ์ที่มนุษย์เริ่มมอบหมายให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ทำงานทางความคิดแทนมากขึ้น ตั้งแต่การค้นคว้าข้อมูล การสรุปเนื้อหา การวิเคราะห์ปัญหา ไปจนถึงการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ จนในที่สุดผู้ใช้อาจพึ่งพาเครื่องมือเหล่านี้มากเสียจนไม่ได้ฝึกฝนทักษะของตนเองอย่างเพียงพอ
.
อ่าน: https://www.bangkokbiznews.com/tech/ai/1245414
.
.
#กรุงเทพธุรกิจ #InsightForOpportunities #กรุงเทพธุรกิจTech

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่