ด่วน! ทหารเก็บกู้ทุ่นระเบิด เหยียบ PMN ขาซ้ายขาด ขาขวาเจ็บหนัก ขณะปฏิบัติภารกิจพื้นที่บ้านหนองจาน อาการสาหัส

     วันที่ 29 ก.ค. มีรายงานข่าวจากกองกำลังบูรพาระบุว่า วันนี้เวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังเหยียบทุ่นระเบิดชนิด PMN ขณะปฏิบัติภารกิจสำรวจพื้นที่อันตรายยืนยัน (Confirmed Hazardous Area : CHA) บริเวณบ้านหนองจาน ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอรัญประเทศเป็นการเร่งด่วน

     รายงานระบุว่า หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม (นปท.1) เข้าปฏิบัติงานตามแผนในพื้นที่อันตรายยืนยัน CHA 27-01/01 บ้านหนองจาน ซึ่งเป็นพื้นที่นอกแนวพื้นที่ที่หน่วยควบคุมจากการรบ มีพื้นที่รวม 80,800 ตารางเมตร โดยปัจจุบันสามารถดำเนินการเก็บกู้และตรวจสอบพื้นที่ได้แล้ว 62,000 ตารางเมตร คงเหลือพื้นที่อันตรายอีก 18,800 ตารางเมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 23.27
     ระหว่างการปฏิบัติงาน จ่าสิบเอกอุดมศักดิ์ นึกมั่น เจ้าหน้าที่สำรวจทางเทคนิค สังกัดกองพันทหารม้าที่ 30 (ม.พัน.30) ได้เข้าทำการสำรวจทางเทคนิคภายในพื้นที่ และตรวจพบแนวทุ่นระเบิดชนิด PMN ซึ่งเป็นทุ่นระเบิดเก่า จึงได้ดำเนินการตรวจสอบบริเวณโดยรอบ เพื่อกำหนดขอบเขตของแนวทุ่นระเบิด
อย่างไรก็ตาม ระหว่างการสำรวจ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เหยียบทุ่นระเบิดชนิด PMN ส่งผลให้เกิดการระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยขาซ้ายขาด ส่วนขาขวาได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากสะเก็ดระเบิด มีอาการบวมและบาดแผลรุนแรง ขณะที่แขนซ้ายมีบาดแผลฉกรรจ์จากสะเก็ดระเบิด ทั้งนี้ ผู้บาดเจ็บยังรู้สึกตัวในช่วงแรกหลังเกิดเหตุ

     ภายหลังเกิดเหตุ ชุดปฏิบัติการได้สั่งยุติภารกิจทันที พร้อมเร่งให้การช่วยเหลือและลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลอรัญประเทศ เพื่อรับการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยรายงานอาการล่าสุดระบุว่ายังคงอยู่ในภาวะสาหัส

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่