HR รับมือ บริษัทโทรทวงหนี้ กันอย่างไรบ้างครับ? น่าเบื่อมากๆ

ผมทำงานอยู่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และดูแลในส่วนของ สนง.ผู้บริหารด้วย วันๆนึงจะมีสายแปลกๆ มีเบอร์แปลกๆ เข้ามาโทรเข้ามามาก แต่ก็รับสายหมด

ที่น่าเบื่อมากๆเลยคือ วันๆนึงสายเรียกเข้าประมาณ 50% เป็นบริษัททวงหนี้มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง (เป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่ซื้อหนี้เสีย NPL มาจากธนาคารมาบริหารจัดการทวงหนี้ต่อ) โทรมาขอรายละเอียดและข้อมูลส่วนตัวของ พนง. / โทรมาแรกๆก็ดี หลังไปเริ่มไม่มีมารยาท เสียงแข็ง กริยาคำพูดเชิงข่มขู่ เหมือนไพร่ ลักษณะเหมือนไม่ได้รับการอบรมเกี่ยวกับการทวงหนี้

ลักษณะการโทรจะใช้เป็นเบอร์โทรศัพท์หมายเลขมือถือ เป็นชุดหมายเลขเดียวกันและหมายเลขใกล้เคียงกัน มีประมาณ 30 หมายเลขต่อเดือน มีการเปลี่ยนชุดหมายเลขทุกเดือนวนไปเรื่อยๆ (ลองโทรกลับจะเป็นระบบอัตโนมัติ) หรือบางสายก็โทรกลับไม่ได้
ในช่วงแรกๆโทรมา ก็จะโทรเข้าเบอร์ 02 ของฝ่ายฯ ช่วงหลังๆโทรเข้าเบอร์มือถือที่ใช้ในการประกาศรับสมัครงานและใช้ติดต่องานอื่นๆ (ตอนหลังผมใช้ระบบคัดกรองของโทรศัพท์ หมายเลขก็โดนบล๊อคไว้ประมาณ 80%) พอเริ่มเดือนใหม่ก็จะเปลี่ยนเบอร์ทวงหนี้ใหม่ และเปลี่ยนพนักงานทวงหนี้ใหม่ (พนักงานที่โทรมาทวงหนี้เปลี่ยนใหม่ทุกเดือน  turn over สูงมาก)

ตอนโทรเข้ามาเนี่ย แนะนำตัวแบบลวกๆ พูดรัวๆเร็วๆ จับใจความไม่ได้, ไม่เคยบอกตัวเองเลยว่าเป็นบริษัททวงหนี้ แอบอ้างใช้ชื่ออื่นตลอด เช่น โทรมาจากธนาคารโดยตรง (อันนี้พอเข้าใจได้ถ้าบอกว่ารับมอบอำนาจมาจากธนาคาร), โทรมาจากกรมบังคับคดี จะมาอายัดเงินเดือนและค่าจ้าง, โทรมาจากสำนักงานที่ดิน จะมาออกรังวัดที่ดิน แต่ติดต่อลูกจ้างไม่ได้, โทรมาจากสำนักงานประกันสังคม เรื่อง สิทธิประโยชน์ บลา บลา บลา ฯลฯ, โทรมาจากสถานีตำรวจ จะเอาหมายมาส่งที่สำนักงาน, โทรมาจากดีเอสไอ (กรมสอบสวนคดีพิเศษ) จะติดต่อเรื่องคดี ฯลฯ, โทรมาจากกรมการขนส่งฯ จะมาตามหารถพนักงาน ขาดส่งค่างวด บลา บลา บลา ฯลฯ

ผมก็รู้หมดนะ พอถามอะไรทวนสอบกลับ ให้ข้อมูลอะไรไม่ได้เลย เห็นพนักงานบอกว่า บางทีก็โทรไปหากำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, ผู้นำชุมชนท้องถิ่น (มันไม่ผิดกฎหมายทวงหนี้เหรอ ไปแจ้งมูลหนี้ให้กับบุคคลอื่นทราบ) ไปบอกผู้ใหญ่บ้านว่าจะออกหมายเอกสารนั่นนี่ให้ลูกบ้าน แต่ติดต่อลูกบ้านไม่ได้ (ข้อมูลบุคคล บริษัททวงหนี้รู้เยอะมากกว่าผู้ใหญ่บ้านอีก) **กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเขารู้หมดแหละ** เพียงแต่เขาเบื่อที่จะต้องมารับฟังอะไรพวกนี้ ไม่ใช่ธุระที่เขาจะต้องทำ

น่าเบื่อมากเลยครับ คุยกันแล้วก็ไม่จบสักทีวันนี้ก็โทรมาอีก โทรบอกว่าจะฟ้องลูกหนี้ เราก็บอกให้ไปคุยกับลูกหนี้เราเป็นแค่ฝ่ายบุคคล ผมก็ปฏิเสธการให้ข้อมูลไปหมดทุกเคส ขอหมายอายัด ขอเอกสารอะไรก็ไม่มี ไม่ให้ จะฟ้อง จะฟ้อง อย่างเดียว เลยบอกไปว่าให้ไปฟ้อง และส่งหมายอายัดมา เดี๋ยวจัดการให้

สรุปมันก็ไม่ฟ้อง และโทรมาป่วนอีกเหมือนเดิม / ใช้กระบวนการทางกฎหมายอะไรได้บ้างครับกับบริษัททวงหนี้พวกนี้ น่าเบื่อจริง

(-_-)
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ง่ายๆครับ
๐  ยังไม่ฟ้อง, ก็ไปฟ้องเลย
๐  ฟ้องแล้ว, เอาคำตัดสิน คำสั่งศาล ส่งมาเป็นลายลักษณ์อักษร   คำสั่งศาลต้องเป็น original (มีเลขที่ราชการกำกับ)  
๐  บริษัททำตามคำสั่งศาลเท่านั้น  ไม่ทำตามคนโทรมา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่