วันประกาศอิสรภาพจากกิเลส อาสาฬหบูชา มรรคาแห่งชีวิต : กิจกรรมสวนโมกข์กรุงเทพ



วันที่ 29 กรกฎาคม 2569 (ขึ้น 15 ค่ำ เดือนแปดหลัง) ที่จะมาถึงในอีก 7 วันข้างหน้านี้  หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ หรือที่เรียกกันอย่างลำลองว่า สวนโมกข์กรุงเทพ มีกิจกรรมเนื่องในวันอาสาฬหบูชาน่าสนใจมากมายตลอดทั้งวัน ดังนี้



พุทธศาสนิกชนหรือบุคคลทั่วไป สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมข้างต้น ได้ที่
https://register.bia.or.th/
 
ตัวอย่างภาพประชาสัมพันธ์กิจกรรมบางส่วน






ในภาพประชาสัมพันธ์ กิจกรรมสวนโมกข์เสวนา ดิฉันคิดว่าข้อมูลมีสาระธรรมที่ควรหยิบยกมาเน้นย้ำเพื่อทำให้ตระหนักในความสำคัญของวันอาสาฬหบูชา ดังนี้

idea“วันอาสาฬหบูชา คือ วันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมครั้งแรก เป็นวันที่ “พระธรรม” ได้เริ่มหมุนไปในโลกผ่าน ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร พระสูตรสำคัญที่เปรียบเสมือนการหมุนธรรมจักร เพื่อทำลายมิจฉาทิฏฐิ และเปิดทางให้มนุษย์ได้พบแสงสว่างแห่งปัญญา

ในอีกความหมายหนึ่ง วันนี้จึงอาจเรียกได้ว่าเป็น “วันประกาศอิสรภาพของมนุษยโลก” อิสรภาพจากอำนาจของกิเลส จากความยึดมั่นใน “ตัวกู–ของกู” ที่คอยครอบงำและเบียดเบียนใจเราอยู่ในชีวิตประจำวัน”

flowerขอขอบคุณ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ
สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ถนนนิคมรถไฟสายสอง เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900
เปิดบริการทุกวัน 09:00 – 18:00 น.  
https://main.bia.or.th/

สมัครเข้าร่วมกิจกรรมสวนโมกข์กรุงเทพ
https://register.bia.or.th/


file ข้อมูลเพิ่มเติม

ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร
https://84000.org/tipitaka/read/r.php?B=04&A=355
 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่