น่าจะเปลี่ยนเกณฑ์รับบัตรคนจนใหม่ ผู้ที่เคยทำงานกินเงินเดือนจะมีสิทธิ์ได้รับบัตรก่อนคนที่ไม่เคยทำงาน

ตอนนี้การรับบัตรคนจนก็รับไม่ยาก ส่วนมากก็แค่ว่าเป็นวัยทำงานที่มีเงินเดือนน้อย ไม่มีเงินเดือน จึงสามารถไปลงทะเบียนรับบัตรคนจนได้ ตามภาษาทางการคือขอให้เป็นคนที่ไม่อยู่ใน 9 ข้อนี้
    กลุ่มที่ไม่มีสิทธิ์ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (9 กลุ่มต้องห้าม)
   หากผู้ลงทะเบียนมีสถานะใดสถานะหนึ่งดังต่อไปนี้ จะถูกตัดสิทธิทันที:
1.ภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวช
2.ผู้ต้องขัง ผู้ถูกกักกัน หรือบุคคลที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ของรัฐ
3.นักเรียน และนักศึกษา
4.ข้าราชการ พนักงานราชการ ผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานรัฐ (ที่รายได้เกิน 100,000 บาท/ปี)
5.ผู้รับบำเหน็จรายเดือน ผู้รับบำนาญปกติ หรือเบี้ยหวัดจากส่วนราชการ
6.สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และสมาชิกวุฒิสภา (สว.)
7.ผู้ถือหุ้น หรือกรรมการในบริษัท
8.ผู้มีบัญชีหุ้น หรือตราสารหนี้
9.ผู้ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตประเภทสามัญ ที่ชำระเบี้ยประกันตั้งแต่ 12,000 บาท/ปีขึ้นไป หรือผู้ที่ถูกนำชื่อไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษี

     จริงๆควรจะเพิ่มกฎเกณฑ์มากกว่านี้เพื่อเป็นการพัฒนาสังคมไปในตัว เช่นว่า ถ้าคนที่มาขอบัตรคนจน คือคนคนที่เคยทำงานหาเลี้ยงตัวเอง เคยทำหน้าที่ตอบแทนสังคมอย่างดี แต่เมื่อคนพวกนี้เข้าสู่ช่วงบั้นปลายชีวิตแล้วมีฐานะยากจนลง หรืออาจจะไม่ต้องถึงช่วงบั้นปลาย แต่มีเหตุสุดวิสัยให้ต้องออกจากงาน ให้คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มบุคคลผู้มีสิทธิ์ได้รับบัตรคนจนเป็นอันดับแรก ส่วนพวกที่งอมืองอเท้า ไม่ยอมทำงานอะไร เอาแต่พึ่งพาคนอื่น กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการพิจารณาให้ได้รับบัตรคนจนเป็นอันดับหลังๆ

     จะให้มีกฎพิเศษอีกอย่างก็ได้ คือผู้ที่ทำงานหาเลี้ยงตัวเอง และมีวิธีบริหารเงินทองที่หามาได้ดี ใช้จ่ายแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ ก็จะเป็นกลุ่มที่ได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษเหนือกว่าคนที่ทำงานหาเงินเลี้ยงตนเอง แต่บริหารเงินไม่เก่ง หรือบริหารไม่เป็น
    คือกลุ่มที่ทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองและบริหารการใช้จ่ายได้ดี กับกลุ่มที่ทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองแต่บริหารการใช้จ่ายไม่ดี เมื่อคน 2 กลุ่มนี้มาทำเรื่องขอบัตรคนจนพร้อมกัน กลุ่มที่ทำงานหาเงินเลี้ยงตัวเองและบริหารการใช้จ่ายได้ดีจะมีสิทธิ์ได้รับบัตรคนจนก่อนคนกลุ่มหลังที่บริหารการใช้จ่ายไม่ดี หรือว่าอาจจะให้คน 2 กลุ่มได้รับบัตรคนจนพร้อมกันก็ได้ แต่ฝ่ายที่บริหารการใช้จ่ายได้ดีจะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่า ได้รับวงเงินช่วยเหลือค่าครองชีพมากกว่าซัก 500-1,000 บาท

    ตามกฎทั่วไป ใครถือบัตรคนจนจะได้รับการช่วยเหลือในวงเงิน 1,745 บาท แต่ต่อไปถ้าได้เปลี่ยนกฎใหม่ ใครมีประวัติทำงานดี บริหารเงินเก่ง ใช้จ่ายดี ก็จะได้รับการช่วยเหลือมากขึ้น จากวงเงินเดิม 1,745 บาท เป็น 2,545 หรือ 2,745 บาท

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่