สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายกรัฐมนตรีเชห์บัซ ชารีฟ ของปากีสถาน กล่าวในวันเสาร์ (13 มิ.ย.)
ว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบกรอบข้อตกลงสันติภาพแล้ว และรัฐบาลอิสลามาบัดกำลังเตรียมการสำหรับการลงนามทางอิเล็กทรอนิกส์ในวันอาทิตย์ (14 มิ.ย.)
จากนั้นตามด้วยการเจรจาระดับเทคนิคสัปดาห์หน้า
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ โพสต์ทรูธโซเชียลในวันเสาร์ว่า
ข้อตกลงกับอิหร่านมีกำหนดลงนามในวันอาทิตย์ และช่องแคบฮอร์มุซจะ “เปิดให้ทุกคน” ทันทีหลังลงนาม
ก่อนหน้านั้นในวันเสาร์ นายเอสมาอิล บาแกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ได้กล่าวเตือนเรื่องกรอบเวลาการลงนาม
“เราคงต้องรอดูวันจริงในการลงนามบันทึกความเข้าใจ ซึ่งมันจะไม่ใช่พรุ่งนี้” สื่อทางการอิหร่านอ้างคำพูดนายบาแกอี
“ความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้ายังไม่สามารถตัดทิ้งไปได้
อย่างไรก็ตามเนื่องจากอีกฝ่ายยังลังเลอยู่ เราจึงต้องระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับกระบวนการนี้”
เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งซึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาไม่พูดเรื่องกรอบเวลา แต่ระบุ “เป็นข้อตกลงที่ดีและแข็งแกร่งมาก”
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งสองฝ่ายดูเหมือนใกล้จะตกลงกันได้เรื่องการยุติสงครามที่เริ่มขึ้นเมมื่อวันที่ 28 ก.พ.
โดยสหรัฐและอิสราเอลร่วมกันถล่มอิหร่าน ชารีฟโพสต์ X
“เราใกล้บรรลุข้อตกลงสันติภาพมากกว่าครั้งไหนๆ”
แหล่งข่าวจากทุกฝ่ายในการเจรจากล่าวตรงกันว่า บันทึกความเข้าใจฉบับดังกล่าวเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเปิดช่องแคบฮอร์มุซ สหรัฐเลิกปิดล้อมทางทะเล ส่วนการเจรจาโครงการนิวเคลียร์อิหร่านที่ทรัมป์อ้างว่าเป็นเหตุผลให้ต้องทำสงคราม จะเจรจากันในภายหลัง
“อิหร่านจะเปิดช่องแคบฮอร์มุซ นั่นคือข้อกำหนด เปิดแบบไม่เก็บค่าผ่านทาง ถ้าพวกเขาทำแบบนั้นเราจะเลิกปิดล้อม” เจ้าหน้าที่สหรัฐรายเดิมกล่าวในวันเสาร์
“มันจะเกิดขึ้นพร้อมกัน แล้วหลังจากนั้นจะเป็นการกำจัดทุ่นระเบิดในช่องแคบ” เจ้าหน้าที่กล่าวพร้อมชี้ว่าประเทศในกลุ่มจี7อาจมีบทบาทในเรื่องนี้
ด้านสำนักงานนายกรัฐมนตรีอังกฤษเปิดเผยในวันเดียวกันว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้โทรศัพท์คุยกับนายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์
หารือเรื่องความพยายามยุติความขัดแย้งอิหร่าน
ทรัมป์เผยลงนามยุติสงครามวันนี้! ช่องแคบฮอร์มุซเปิดทันที