สวัสดีค่ะ เราอายุ16 พึ่งขึ้นปวช1 สิ่งที่เรากังวลมากที่สุดคือเรื่องเพื่อน การใช้ชีวิตที่โรงเรียน เรากลัวไม่มีเพื่อนมากๆ เพราะ เราเป็นคนชวนคุยไม่เก่ง เป็นคนเงียบๆ ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนมาก
เราอยู่โรงเรียนเก่ามาแปดปี คุ้นเคยกับโรงเรียนมากๆ มีเพื่อน รู้จักทุกคน เป็นหน้าเป็นตาให้โรงเรียน แต่ต้องย้ายออกตอนม.สามเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม เราเสียใจมาก เพราะต้องเริ่มต้นใหม่หมดเลย
แต่พอได้ย้ายไปรรใหม่ ก็มีคนเข้าหาแบบไม่ทันตั้งตัว แต่เราก็ยังกล้าคุย จนกระทั่งเราโดนกลุ่มเด็กแรงๆหาเรื่อง โพสต์ด่า จากนั้นเราก็กลัวการเข้าหาคน กลัวว่าจะเจอคนแบบนั้นอีก
พอจบม.สามที่นั่นเลยเปลี่ยนไปที่อื่น จะได้ไม่เจอสังคมเดิมๆ แต่สุดท้าย ก็ต้องเจอกลุ่มนั้นที่โรงเรียนใหม่ โชคดีที่หัวโจกอยู่อีกห้องแต่ก็สาขาเดียวกัน ส่วนตัวเพื่อนคนนั้นอยู่ห้องเดียวกะเรา เราพยายามไม่ยุ่ง ไม่มอง และตั้งใจจะหาเพื่อนใหม่
แล้วพอมาวันเปิดเทอม เราก็มีเพื่อนหนึ่งคน (ชื่อสมมติเอ) แต่เราก็ไม่สนิท คุยกันนิดหน่อยตอนอยู่ในห้อง
แต่พอถึงเวลาพักหรือมีส่วนร่วมกับห้องอื่น เอก็จะไปอยู่กับเพื่อนตัวเอง เราเลยต้องอยู่ในห้องคนเดียว
พอมาวันที่สอง ก็มีเพื่อนที่ไม่ได้มาวันแรกมานั่งโต๊ะเดียวกัน (นามสมมติบีกับซี)เราดีใจที่จะได้มีเพื่อนเพิ่ม แต่เอก็สนิทกับบีและซีอย่างรวดเร็วทั้งๆที่ก็นั่งกันเป็นกลุ่ม
ตอนพักพวกเขาก็ไปด้วยกัน เราพยายามเดินตาม เดินอยู่หลังสุด ตอนนั่งคุยกันเราก็รู้ทันทีว่า เรากับเขาไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน ทุกอย่างที่เขาคุยกันก็เกี่ยวกับการนินทาคนอื่น เราไม่พูดอะไร ยิ้มอย่างเดียว เพื่อนชวนเราถ่ายรูปกลุ่ม แต่พอถ่ายออกมาแล้ว กลับไม่มีเราอยู่ในเฟรมเลย
เราเกือบร้องไห้หลายครั้ง เพื่อนในห้องทุกคนมีกลุ่มหมดเลย ย้ำว่าทุกคน เราค้นหาทุกแอปเกี่ยวกับการใช้ชีวิตโดยไม่มีเพื่อน ทำตามทุกอย่าง แต่ก็เหมือนเดิม เราขี้เหงา ไม่ใช่อินโทรเวิร์ตด้วยซ้ำ
เป้าหมายคือการมาเรียน แต่การไม่มีเพื่อนก็ไม่ได้ทำให้โรงเรียนน่าเรียนขึ้น
เราขอคำปรึกษาทุกคนหน่อยค่ะ ทำยังไงถึงจะอยู่ได้แบบนั้น
ไม่มีเพื่อน ทำยังไงดี