[CR] [#Review]👻 “ข้างบ้าน Our House - จากเรื่องเล่าสุดหลอน สู่หนังที่ “ครึ่งแรกโคตรหลอน ครึ่งหลังโคตรหลุด”


🏚️🏚️🏚️
ข้างบ้าน Our House คือหนังที่หยิบเอาเรื่องเล่าจากรายการผีชื่อดังอย่าง The Ghost มาขยายให้กลายเป็นภาพยนตร์เต็มรูปแบบ ซึ่งจุดแข็งของ “เรื่องเล่าผี” คือการใช้จินตนาการของคนฟังสร้างความกลัว แต่พอถูกแปลงเป็นหนัง คำถามคือ “มันจะยังหลอนเหมือนตอนฟังอยู่ไหม?”


🏚️🏚️🏚️
เรื่องราวของครอบครัว วิน และ แพท ที่ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง พร้อมกับ “บ้านรอบๆ ข้าง” ที่ดูผิดปกติ ไม่นานหลังจากนั้น พวกเขาเริ่มเจอเหตุการณ์แปลกๆ เสียงปริศนา การเคลื่อนไหวที่ไม่มีที่มา และ “บางสิ่ง” ที่เหมือนกำลังเฝ้ามองอยู่ จากความสงสัย กลายเป็นความกลัว และสุดท้าย นำไปสู่การค้นหาความจริงว่า บ้านข้างๆ หลังนั้น…มีอะไรอยู่กันแน่


🏚️🏚️🏚️
การดำเนินเรื่อง ต้องบอกเลยว่า หนังช่วงแรก “เอาอยู่มาก” เดินเรื่องเร็ว ไม่เสียเวลา และ “มีของ” โผล่มาให้สะดุ้งตลอด จังหวะ Jump Scare ทำได้ดี
ไม่มั่ว และไม่พร่ำเพรื่อ บวกกับบรรยากาศที่กดดันตลอดเวลา ทำให้คนดู “ระแวงทุกช็อต” เรียกได้ว่า ครึ่งแรกสายหลอนน่าจะฟินมาก


🏚️🏚️🏚️
จุดเด่น หนังสามารถแปลง “เรื่องเล่า” เป็นภาพได้ดี โดยเฉพาะคนที่เคยฟังจาก The Ghost จะรู้สึกว่า“ภาพมันตรงกับที่เคยจินตนาการไว้เลย” บรรยากาศบ้าน + โลเคชั่นทำงานดี บ้านข้างๆ ทางเดิน มุมอับ ทุกอย่างช่วยเสริมความหลอน ความน่ากลัวของ “ผี” ชัดเจน ไม่ใช่หลอนแบบนามธรรม แต่เป็น “เห็นแล้วหลอนจริง” จังหวะ Jump Scare มีจังหวะ มีชั้นเชิง ไม่ใช่แค่เสียงดังแล้วจบ และนักแสดงก็ถือว่าทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ โบกี้ไลอ้อน ในบท ผีนก


🏚️🏚️🏚️
จุดด้อยของหนังหลักๆ คือ เนื้อเรื่องในครึ่งหลัง “หลุดโทนหนักมาก” จากหนังผีหลอนๆ กลายเป็น หนังอภินิหารเหนือจริงแบบจัดเต็ม จนอาจจะงงว่า “นี่ยังใช่เรื่องเดียวกันอยู่ไหม?” หนังไปเปลี่ยนจากเรื่องเล่า เป็นหนังจนเกินไป คนที่เคยฟังต้นฉบับจะรู้สึกว่า หนัง “เติม” เยอะเกินจนเสียเสน่ห์ความเรียลของเรื่องเล่า แถมยังใส่กลิ่นหนังเรื่องอื่นชัดเจนมากๆ เข้ามาอีก หลายฉากโดนทักว่า “คุ้นมาก” เช่น ถือเทียนเข้ามิติ → Insidious / ฉากทุบประตูแล้วโผล่หน้ามาหลอน → The Shining / คนตัวร่างติดกัน → Together ทำให้รู้สึกว่าช่วงท้ายเลอะเทอะ + ไม่สมเหตุสมผล การกระทำตัวละครแปลกๆ การแก้ปัญหาแบบอภินิหาร logic หลุดหลายจุด จนความน่ากลัวที่ build มา “พังลงเอง”


🏚️🏚️🏚️
ข้างบ้าน Our House คือหนังที่ “เริ่มต้นดีมาก แต่ไปไม่สุด” มันพิสูจน์ว่า ทีมทำ “เล่าเรื่องผีให้หลอนได้” แต่ยัง “คุมโทนทั้งเรื่องไม่อยู่” นี่คือหนังที่ทำให้คุณ “กลัวบ้านข้างๆ” ได้จริง แต่ก็ทำให้คุณ “หลุดจากความกลัวเอง” ในตอนจบ 👻🏚️

ชอบอ่านรีวิวหนัง แวะมาพูดคุยกันได้นะครับ >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai
ชื่อสินค้า:   ข้างบ้าน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่