มิเตอร์น้ำบาดาลชำรุด ขั้นตอนมีอะไรบ้าง?

สวัสดีค่ะ ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ
จะสอบถามเรื่องมิเตอร์น้ำชำรุดค่ะ
เราเป็นพนักงานบัญชีของบริษัท ใช้น้ำบาล ช่างตรวจสอบพบว่ามิเตอร์ชำรุด ตัวเลขไม่ขยับ
ช่างให้เราส่งแบบฟอร์มแจ้งมิเตอร์เสียให้กับกรมทรัพยากร เข้าใจกันว่ามิเตอร์นี้เป็นของกรมทรัพย
แจ้งจนท.ไป แล้วรอจนท.มาเปลี่ยนมิเตอร์ให้ ส่งแบบฟอร์มไปในไลน์กรมทรัพย จนท.แจ้งว่า "ถ้าจะเปลี่ยนมิตเตอร์ใหม่ขอแจ้งกลับมาอีกรอบค่ะ"
.....
เห็นเงียบไปหลายวัน เราก็เลยโทรไปถามจนท.อีกครั้ง สรุปจนท.แจ้งว่า เราต้องซื้อมิเตอร์มาเปลี่ยนเอง รื้อถอนเองได้หมดเลย กรมทรัพยไม่มีนโยบายซื้อมิเตอร์มาเปลี่ยนให้ แล้วบอกเพิ่มว่าเขาเป็นงานเอกสาร ไม่มีช่าง ทางเราต้องหาช่างเอง
เราก็มาคุยกับช่างเรา ช่างเราก็ยืนยันว่าถ้าเรารื้อถอนมิเตอร์เองมันผิดกฎหมายนู้นนี่นั่น กรมทรัพยต้องมาเปลี่ยนมิเตอร์ให้เราสิ บลาๆๆๆ
มันมีตะกั่วล็อคไว้อยู่ ถ้าเราไปตัดมันผิดกฎหมายนะ บลาๆๆ แต่เราถามจนท.แล้ว เค้าบอกว่าถ้าเราแจ้งเป็นหนังสือไปแล้วก็ตัดได้เลย

มิเตอร์นี้อายุมากกว่าเราซะอีก 20-30 ปี ได้มั้งคะ ไม่เคยเสียเลย ดันมาเสียตอนเราเข้ามาทำงาน
ใครมีประสบการณ์เรื่องนี้บ้างคะ เล่าสู่กันอ่านได้นะคะ หาในเน็ตก็ไม่มีรีวิวเรื่องนี้กันเลยค่ะ มีแต่บทความ คู่มือ เราอ่านแล้ว ก็บอกชัดเจนว่าผู้รับใบอนุญาตต้องซ่อมเปลี่ยนเองภายใน 15 วัน แล้วรีบแจ้งกรมทรัพยต่อ...แต่ช่างเราเถียงจ้า

น้ำเสียงจนท.เริ่มวีนมากขึ้น เราก็ถามกลับไปกลับมาแต่เขาก็ตอบแบบเดิมคือเราต้องเปลี่ยนเอง ช่างเราก็เถียงว่าผิดกฎหมายไม่งั้นเค้าจะล็อคตะกั่วทำไม
บลาๆๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ได้คำตอบแล้วค่ะ
โทรไปสำนักงานใหญ่กรุงเทพ พนง.รับสายทันที ตอบดีมากกก
แจ้งขั้นตอนว่า
1.เราต้องแจ้งกรมทรัพยจังหวัดที่เราอยู่ก่อน อาจจะวาจาหรือหนังสือ ซึ่งเราได้ส่งแบบฟอร์มแจ้งมิเตอร์เสียไปทางไลน์แล้วตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.69
2.วันนี้เราโทรหากรมทรัพยแล้วส่งหนังสือแจ้งอีกครั้ง (พนง.อ้างว่าไม่มีข้อความขึ้น ทั้งๆ ที่วันที่ 21 เม.ย.69 มีเจ้าหน้าที่ตอบแล้ว แล้วก็เงียบไป)
3.วันนี้ช่างบอกจะรื้อถอนออกมาเช็คดูเผื่อมีอะไรขวางหรือเสียจริง/ไม่จริง
4.ถ้าเสียจริง ก็ต้องเปลี่ยน รื้อถอนซื้อเปลี่ยนเองหมด
5.ถ้าเปลี่ยนเสร็จแล้ว ทำหนังสือแจ้งจนท.ว่าเปลี่ยนมิเตอร์ใหม่ รอให้จนท.แวะเข้ามาประทับกรมทรัพยากร
-เป็นอันจบ-
บางทีก็เบื่อที่ต้องมาเถียงกับช่าง เราเลยต้องหาพยานหลักฐาน บทความ ข้อมูลให้ได้มากที่สุดเพื่อมายืนยันกับช่าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่