Anthropic เปิดตัว Claude Design สำหรับงานออกแบบโดยเฉพาะ ขับเคลื่อนโดยโมเดลล่าสุด Claude Opus 4.7



Anthropic เปิดตัว Claude Design ผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Anthropic Labs ที่ออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถทำงานร่วมกับ Claude เพื่อสร้างผลงานด้านภาพได้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ (design), prototype, สไลด์, one-pager และอื่น ๆ

Claude Design ขับเคลื่อนด้วยโมเดลด้านภาพที่ทรงพลังที่สุดของบริษัทอย่าง Claude Opus 4.7 และเปิดให้ใช้งานในรูปแบบ research preview สำหรับผู้ใช้ระดับ Pro, Max, Team และ Enterprise โดยจะทยอยเปิดให้ใช้งานตลอดทั้งวัน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ออกแบบร่วมกับ Claude

แม้แต่นักออกแบบมืออาชีพเอง ก็ยังต้องจำกัดการทดลองไอเดีย เพราะไม่มีเวลาพอจะลองทุกทางเลือก

ส่วนคนที่ไม่ได้มีพื้นฐานด้านดีไซน์ เช่น founder, product manager หรือ marketer การเปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นงานที่สื่อสารได้จริง มักเป็นเรื่องยาก

Claude Design เข้ามาแก้จุดนี้โดยตรง

เพียงอธิบายสิ่งที่ต้องการ Claude จะสร้างเวอร์ชันแรกให้ทันที
จากนั้นคุณสามารถปรับแก้ผ่านการสนทนา คอมเมนต์ แก้ไขตรงจุด หรือใช้ slider ที่ Claude สร้างขึ้นเพื่อจูนรายละเอียด

หากมีการเชื่อมต่อกับระบบของทีม Claude ยังสามารถใช้ design system ขององค์กรโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ทุกงานออกมามีมาตรฐานเดียวกัน

--

ตัวอย่างการใช้งานในทีม

ทีมต่าง ๆ ใช้ Claude Design ในหลายรูปแบบ เช่น

Prototype แบบสมจริง
เปลี่ยน mockup ธรรมดาให้กลายเป็น prototype ที่โต้ตอบได้ แชร์ให้ทีมทดลองใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนเขียนโค้ด

Wireframe และ mockup ของสินค้า
Product Manager สามารถร่าง flow ของฟีเจอร์ แล้วส่งต่อไปให้ Claude Code พัฒนา หรือส่งให้ designer ปรับต่อ

การทดลองไอเดียดีไซน์
สร้างแนวทางการออกแบบหลายแบบได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเลือก direction ที่ดีที่สุด

Pitch deck และ presentation
จาก outline คร่าว ๆ กลายเป็นสไลด์ที่สมบูรณ์และตรงกับ brand ได้ภายในไม่กี่นาที พร้อม export เป็น PPTX หรือส่งไป Canva

งานด้านการตลาด
สร้าง landing page, asset สำหรับ social media หรือ visual สำหรับ campaign แล้วให้ designer มาปรับรายละเอียดต่อ

Frontier design
สร้าง prototype ที่ใช้โค้ดร่วมกับเสียง วิดีโอ 3D หรือ AI ได้ในตัว

--

วิธีการทำงาน

Claude Design ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับ flow การสร้างงานจริง

แบรนด์ของคุณถูกฝังอยู่ในระบบ
ในขั้นตอนเริ่มต้น Claude จะอ่าน codebase และไฟล์ดีไซน์ของทีม เพื่อสร้าง design system ให้โดยอัตโนมัติ
หลังจากนั้นทุกงานจะใช้สี ฟอนต์ และ component ของแบรนด์ทันที

เริ่มต้นจากอะไรก็ได้
สามารถเริ่มจาก prompt ข้อความ อัปโหลดไฟล์ (DOCX, PPTX, XLSX) หรือชี้ไปที่ codebase
รวมถึงใช้เครื่องมือ capture หน้าเว็บเพื่อดึง element จริงมาใช้ใน prototype

ปรับแก้ได้ละเอียดระดับองค์ประกอบ
สามารถคอมเมนต์เฉพาะจุด แก้ข้อความโดยตรง หรือใช้ตัวควบคุมเพื่อปรับ spacing, สี และ layout แบบ real-time
จากนั้นสั่งให้ Claude apply การเปลี่ยนแปลงกับทั้งงานได้ทันที

ทำงานร่วมกันเป็นทีม
สามารถแชร์งานในองค์กรได้ เลือกได้ว่าจะให้ดูอย่างเดียว หรือให้แก้ไขร่วมกัน พร้อม chat กับ Claude แบบกลุ่ม

Export ได้หลากหลาย
แชร์เป็นลิงก์ภายในองค์กร บันทึกเป็นโฟลเดอร์ หรือ export เป็น Canva, PDF, PPTX หรือ HTML

ส่งต่อไปพัฒนาได้ทันที
เมื่อดีไซน์พร้อมใช้งาน Claude จะรวมทุกอย่างเป็น package เพื่อส่งต่อให้ Claude Code ด้วยคำสั่งเดียว

เริ่มใช้งาน

Claude Design เปิดให้ใช้สำหรับผู้ใช้ระดับ Pro, Max, Team และ Enterprise โดยใช้โควต้าตามแพ็กเกจที่มี
หากต้องการใช้งานเพิ่มเติมสามารถเปิด extra usage ได้

สำหรับองค์กร Enterprise ฟีเจอร์นี้จะถูกปิดไว้เป็นค่าเริ่มต้น และสามารถเปิดใช้งานได้ในหน้า Organization settings
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่