วิชาการ ไม่X ; คลายข้อสงสัย ; สาวเครียดหนัก “เสร็จกิจ 3 ครั้ง” แต่กำลังอุ้มท้องอยู่ จะมีผลต่อลูกในครรภ์ไหม

สาวเครียดหนัก “เสร็จกิจ 3 ครั้ง” แต่กำลังอุ้มท้องอยู่ จะมีผลต่อลูกในครรภ์มั้ย หวั่นมดลูกบีบตัว แพทย์เฉลยให้ ด้านชาวเน็ตแซวเหมือนโพสต์อวด



รายงานจากสื่อต่างประเทศ กลายเป็นประเด็นวิจารณ์สนั่นในโลกออนไลน์ เมื่อหญิงตั้งครรภ์รายหนึ่งส่งข้อความสอบถามสูตินรีแพทย์เกี่ยวกับความกังวลว่า การมีเพศสัมพันธ์จนถึงจุดสุดยอดถึง 3 ครั้ง จะกระตุ้นให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูกหรือไม่? งานนี้ทำเอาโซเชียลฮือฮา คอมเมนต์แทบแตก แถมแซว นี่ปรึกษาหรืออวด

ด้านสูตินรีแพทย์ได้เผยแพร่ภาพหน้าจอการสนทนากับหญิงตั้งครรภ์คนดังกล่าว ซึ่งระบุว่า ตนตั้งครรภ์ประมาณ 4–5 สัปดาห์ และมีความกังวลเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมีทั้งที่ระบุว่า “การถึงจุดสุดยอดไม่ส่งผลกระทบ” และอีกด้านที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 3 เดือนแรก จึงต้องการคำแนะนำจากแพทย์

ด้านแพทย์สอบถามกลับว่า หลังจากถึงจุดสุดยอดก่อนหน้านี้มีอาการผิดปกติหรือไม่ ซึ่งหญิงรายดังกล่าวตอบว่า ไม่มี แพทย์จึงกล่าวว่า “ยินดีด้วย” ทำเอาว่าที่คุณแม่มือใหม่ตอบกลับว่า สบายใจแล้ว พร้อมขอบคุณแพทย์

แพทย์ชี้ “ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก” โดยทั่วไปแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้
สูตินรีแพทย์อธิบายเพิ่มเติมว่า หญิงจำนวนมากมักเกิดความกังวลและหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทันทีเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ เพราะกลัวจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ อย่างไรก็ตาม หากเป็นการตั้งครรภ์ปกติในโพรงมดลูก ไม่มีอาการเลือดออก ปวดท้อง น้ำคร่ำรั่ว หรือข้อห้ามเฉพาะจากแพทย์ โดยทั่วไปในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกยังสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

นอกจากนี้ ยังระบุว่า ความเชื่อที่ว่า “3 เดือนแรกห้ามมีเพศสัมพันธ์” นั้นไม่ใช่ข้อห้ามตายตัว เนื่องจากการแท้งในระยะแรกส่วนใหญ่มักเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมหรือพัฒนาการของตัวอ่อน ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์หรือการถึงจุดสุดยอด

ย้ำ จุดสำคัญคือมีอาการผิดปกติหรือไม่? หลังถึงจุดสุดยอด
แพทย์อธิบายว่า หลังการถึงจุดสุดยอด มดลูกอาจมีการหดตัวชั่วคราว ทำให้บางคนรู้สึกท้องตึงหรือแน่นเล็กน้อย แต่เป็นเพียงการหดตัวตามธรรมชาติ ซึ่งแตกต่างจากการหดรัดตัวแบบผิดปกติที่อาจนำไปสู่การแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด

ดังนั้น ประเด็นสำคัญไม่ใช่ว่ามีการถึงจุดสุดยอดหรือไม่ แต่คือหลังจากนั้นมีอาการผิดปกติหรือไม่ หากไม่มีเลือดออกทางช่องคลอด ไม่มีอาการปวดท้องต่อเนื่อง ไม่มีการหดรัดตัวเป็นจังหวะ หรือไม่มีอาการคล้ายน้ำคร่ำรั่ว โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องกังวล

อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ ชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงแซว เช่น

3 ครั้ง นี่มันโพสต์อวดชัด ๆ
นี่คือการอวดใช่ไหม ตั้ง 3 ครั้ง
คุณแม่คนนี้ตั้งใจมาให้คนอิจฉาหรือเปล่า
เห็นเด่นชัดเลยคำว่า ‘3 ครั้ง’

ที่มา

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่