▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทรัพยากรบุคคล
มนุษย์เงินเดือน
พนักงานประจำ
สังคมวัยทำงาน
ลูกจ้างสัญญาจ้าง
ได้ประเมิน ขึ้นเงินเดือนมากกว่า เพราะทำงานมากกว่า JD คิดอย่างไร?
มีพนักงาน 2 คน อายุ 25 ปีเท่ากัน ทำงาน หน้าที่ และ สัญญาจ้าง ได้ดีเท่าๆกัน
A ได้พิจารณา "ดี" เพราะ : ไม่ร่วมกิจกรรมสังคม ไม่ร่วมทำโปรเจ็กข้ามแผนก เน้นรับผิดชอบงานตัวเองให้สมบูรณ์ เดินในบริษัทไม่มีคนทัก แต่ไม่เคยมีปัญหากับใคร
B ได้พิจารณา "ดีเยี่ยม" เพราะ : ร่วมกิจกรรมสังคมทุกอย่าง แผนกอื่นขอยืมตัวไปช่วยโปรเจ็ก แต่งานหลักตามหน้าที่และสัญญา ไม่เคยเสีย ทุกคนในบริษัทรู้จัก รักเอ็นดู
การประเมิน จะส่งผลกับการพิจารณาขึ้นเงินเดือน
เกณฑ์ "ดี" จะได้พิจารณาขึ้นเงินตามอัตราเงินเฟ้อ บวกนิดหน่อย มีโอกาสขยับตำแหน่งหากคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ตำแหน่งนั้น
เกณฑ์ "ดีมาก" จะได้พิจารณาสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อชัดเจน มีโอกาสพิจรารณาเลื่อนตำแหน่ง และได้รับทุนอบรม เรียน เมื่อต้องการเลื่อนตำแหน่งแต่คุณสมบัติยังไม่ครบตามเกณฑ์
เมื่อคุณอ่านเนื้อหานี้ คุณรู้สึกร่วมกับคำถามในฐานะของคนไหน?
คุณมีมุมมองแบบใด
ก.ยุติธรรแล้ว คนที่ทำได้มากกว่าก็ควรได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่า มีโอกาสมากกว่า กิจกรรมนอกเวลาคือส่วนเสริม งานที่ทำได้นอกแผนกคือคะแนนเพิ่มที่นำมาคิดเป็นผลประเมินได้
ข.ไม่ยุติธรรม การพิจารณาควรนับเฉพาะเนื้องานตามหน้าที่มอบหมายและสัญญาจ้าง กิจกรรมนอกเวลาไม่ควรนับ การทำงานนอกแผนก สะท้อน ปัญหาการบริหารบุคคลในบริษัท