อะโห แม่ท้องท้องเดียว คลอดลูก๙คน หญิง๕ ชาย๔ ท้องธรรมชาติ คลอดออกมา เด็กรอดทุกคน ทำสถิติกินเนสฯ

พฤษภาคม 2021 โลกทั้งใบจับตาไปยังแอฟริกาเหนือ เมื่อเหตุการณ์ทางการแพทย์ครั้งประวัติศาสตร์เกิดขึ้นที่เมือง Casablanca ประเทศ Morocco

หญิงสาววัย 25 ปี ชาวมาลีชื่อ Halima Cissé ถูกส่งตัวเข้ารับการผ่าคลอดฉุกเฉินที่โรงพยาบาล Ain Borja Clinic หลังอายุครรภ์ได้เพียง 30 สัปดาห์ เดิมทีผลอัลตราซาวนด์ระบุว่ามีทารก 7 คน แต่เมื่อการผ่าตัดเริ่มขึ้น ทีมแพทย์กลับต้องตะลึง เพราะทารกที่คลอดออกมามีทั้งหมด 9 คน
เด็กหญิง 5 คน และเด็กชาย 4 คน

ทารกแต่ละคนมีน้ำหนักราว 500 กรัมถึงกว่า 1 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าอยู่ในกลุ่มคลอดก่อนกำหนดขั้นรุนแรง โอกาสรอดชีวิตของทารกจำนวนมากขนาดนี้แทบไม่เคยปรากฏในประวัติศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่มาก่อน
สิ่งที่ทำให้เหตุการณ์นี้ยิ่งน่าทึ่ง คือการตั้งครรภ์ครั้งนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ได้มาจากกระบวนการปฏิสนธินอกร่างกายหรือเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ใด ๆ

หลังคลอด ทารกทั้ง 9 คนต้องอยู่ในหอผู้ป่วยทารกวิกฤตเป็นเวลาหลายเดือน ใช้เครื่องช่วยหายใจ การดูแล 24 ชั่วโมง และทีมแพทย์เฉพาะทางขนาดใหญ่ รัฐบาลมาลีได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายและการดูแลอย่างใกล้ชิด ครอบครัวต้องย้ายมาพำนักในโมร็อกโกชั่วคราวเพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับการรักษาที่ดีที่สุด
เดือนพฤษภาคม 2022 ครบรอบหนึ่งปี เด็กทั้งเก้าคนมีสุขภาพแข็งแรง เติบโตตามพัฒนาการ และได้รับการบันทึกโดย Guinness World Records ว่าเป็น “จำนวนทารกที่รอดชีวิตมากที่สุดจากการคลอดครั้งเดียว”

ก่อนหน้านี้ สถิติใกล้เคียงที่สุดคือกรณีแปดคนในสหรัฐอเมริกา แต่ไม่เคยมีกรณีใดที่ทารกเก้าคนรอดชีวิตครบทั้งหมด
เกร็ดน่าสนใจ
– เด็กทั้งเก้ามีชื่อที่สะท้อนรากวัฒนธรรมอิสลามและแอฟริกัน
– ครอบครัวต้องใช้ผ้าอ้อมหลายสิบชิ้นต่อวัน
– บ้านพักต้องปรับปรุงใหม่เพื่อรองรับเปลเด็กเก้าใบเรียงกัน
– เหตุการณ์นี้ถูกสื่อทั่วโลกนำเสนอ ตั้งแต่ยุโรป แอฟริกา จนถึงเอเชีย

สถานะปัจจุบัน
ล่าสุดเด็ก ๆ เติบโตอย่างแข็งแรงภายใต้การดูแลของครอบครัวในมาลี กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวัง ความร่วมมือระหว่างประเทศ และศักยภาพของการแพทย์ยุคใหม่



ที่มา

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่