>>>น้ำตก<<<


ลดหลั่นชั้นโอบผาอีกไหลเลี้ยว
น้ำเย็นเกลียวขาวพราวกระทบหิน
ธรรมชาติคือแม่ของแผ่นดิน
หยาดไหลรินหล่อเลี้ยงปวงชีวา

ชมน้ำเย็นใสกระจ่างสล้างจิต
น้ำคือมิตรประพรมพร่างอิ่มเอิบหนา
หม่นห่มโศกใดใดที่มีมา
ห้วงธาราชำระสิ้นจำรัสดล

ละอองน้ำเบาบางกระทบแสง
ก่อเกิดแวงม่านรุ้งวิจิตรผล
วาวระยับก่องแก้วเหนือสายชล
ตระการยลเยี่ยงยูงสูงรำแพน

สายน้ำซัดสาดหินไม่สิ้นสุด
ดุจสวรรค์สรรค์สร้างพร่างพราวแผน
เย็นสะท้านซ่านทรวงทั่วดินแดน
เสียงซู่ซ่าดั่งเมืองแถนอยู่ไม่ไกล

ธารขาวพราวไหลหล่นเป็นจังหวะ
สังคีตะสะท้อนว่อนไหวไหว
มอสเขียวเกี่ยวเกาะหินอยู่ไกลใกล้
วารีใสกะไหล่สคราญตา

ชมชื่นชวนนวลจิตพิสมัย
น้ำตกไหลลู่ร่วงรินหินผา
ไอละอองยองใยยวนยลนา
คือคุณค่าคู่โลกโชคชยันต์

 


ศัพท์
(เมืองแถน = สวรรค์)
(สังคีต = ศิลปะแห่งเสียงดนตรี)
(วารี= น้ำ)
(กะไหล่ = เคลือบด้วยทองหรือเงิน)
(ชยันต์  = รุ่งเรืองด้วยชัย)



[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
จาก คห.5-3 ที่คุณถามไว้นะคะ ป้ามลลองปรับให้ พยายามรักษาการตีความเดิมไว้บ้าง
กลอนของคุณnong


ก็เลยลองปรับใหม่ หากไม่ถูกใจ ก็ขออภัยนะคะ

🌺“ทีลอซู”นามไพราะ เสนาะหู  
เสียงซ่าซู่ ประทุ คู่โขดหิน
กระทบแรง แข่งกระเซ็น บางแห่งหวิ่น  
ให้ได้ยิน น้ำเซาะ เกาะแกว่งไกว
🌺สาดน้ำใส สวยสด หยดเส้นสาย  
ระริ้วราย คล้ายรุ้ง คุ้งไหวไหว
เพ่งพิศงาม ธรรมชาติ มัดฤทัย  
สุขสมใจ ใคร่ชื่น ชมตื่นตา.

ป้ามล…เรียกชื่อนี้ได้เลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
วันนี้เพิ่งมีเวลา เข้ามาสิง ห้องบลู แพลนเน็ต มาเจอกระทู้ น้ำตก กดเข้ามาอ่าน คุ้นๆ กลอนแต่งได้เพราะมาก เคยอ่าน รีวิว หัวข้อกระทู้ว่า อุโมงค์โถงต้นไม้ ของคุณรัชต์สารินท์ https://pantip.com/topic/43757704 จากกระทู้นี้ ได้ให้คำแนะนำในการแต่งกลอนด้วย ไม่แน่ใจ ใช่คุณ ออมอำพันเปล่าครับ ถ้าไม่ใช่ ขอโทษด้วยนะครับ
 
บอกความหมาย ศัพท์
(สินธุ = สายน้ำ)
(กะไหล่ = เคลือบด้วยทองหรือเงิน)
(ชยันต์  = รุ่งเรืองด้วยชัย)
 
จากศัพท์  สินธุ รู้ว่าเป็นสายน้ำ แต่ชยันต์  ความหมายว่า รุ่งเรืองด้วยชัย ไม่รู้มาก่อน มารู้วันนี้เอง แต่คำว่า กะไหล่ ถ้าไม่บอกผมตอนนี้ ก็คิดเองว่ากะไหล่คือ อะไหล่ เป็นของเสริม เอามาแทนสิ่งของที่เสียมาเปลี่ยนใหม่ให้ใช้ได้เหมือนเดิม กะไหล่ คือ เคลือบด้วยทองหรือเงิน กับชยันต์ จะได้ทราบความหมายในการแต่งกลอน ที่สืบสาน ภาษาไทย เป็นของคนไทยที่ รักภาษาไทยแต่งกลอนได้ มีคุณค่า ความเป็นภาษาของประเทศไทยจริงๆครับ

ขอลองแต่งกลอน น้ำตก บ้าง แต่งไม่เก่ง กลอนไม่เพราะ ไม่สัมผัส ถ้าคุณออมอำพัน สะดวกมีเวลา ขอคำชี้แนะ ตรวจว่าถูกต้องเปล่า ถ้าผิดแก้ไข แต่งให้ฟังบ้างนะครับ ชอบอ่านกลอน เหมือนเดิมครับ

ได้รู้ กลอนแปด ตามผังที่เชื่อมคำวรรคไหน เอามาให้หัดแต่งกลอน แปดบ้างแล้ว
ทุกวรรคต้องมีแปดคำ แล้วเชื่อมคำตามผังที่ให้มาหัดแต่งกลอนแปดได้ถูกต้อง
จากประสบการณ์เคยไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู จ.ตาก เคยไปเที่ยวมาแล้วจริง
ขอส่งการบ้าน เพิ่งหัดแต่งกลอนแปด น้ำตก ทีลอซู วันนี้ด้วยครับ ผิดตรงไหน ไม่เพราะบอกตรงๆได้นะครับ เพื่อมีความรู้ แต่งได้ถูกต้อง สัมผัสได้คล้องจอง บทกลอนเพราะ ขอเก่งได้แค่ครึ่งของ คุณออมอำพันก็ดีใจแล้วครับ





หัดแต่งได้นิดหน่อยแค่ บทเดียว

น้ำตกทีลอซู สินธุใส  ---  ได้หลั่งไหล จากชั้นบน สูงสุด
ถึงสายน้ำไหลแรง ไม่เคยฉุด --- ให้มาหยุด ความสวยงามได้เลย
บ่งบอกถึงความชยันต์เป็นจริง --- เป็นทุกสิ่งบรรเจิดเพริศแพร้วเอย
ได้มาเห็นกับดวงตาที่เคย -- ไม่นิ่งเฉยสวยงาม ธรรมชาติ


ขออนุญาตเอารูป กลอนแปด ที่คุณ รัชต์สารินท์ เอามาให้ดูด้วยครับ ให้คู่ชีวิต อ่านแล้ว บอกสัมผัสได้นิดหน่อย แต่ภาษาไม่สละสลวย ไม่เพราะเลย คุณออมอำพัน ตรวจให้คะแนนลูกศิษย์ด้วยครับ คุณครูออมอำพัน วันนี้เป็น
ครูภาษาไทย ห้องบลู แพลนเน็ต ให้การบ้านสอนผม เป็นเด็กเรียนชั้น ประถม 1 จะได้ขึ้น ประถม 2 เปล่าครับ





จากน้ำตกทีลอซู อีกวันกลับบ้าน แวะน้ำตก พาเจริญ ก่อนถึงแม่สอด จ.ตาก  ถึงไม่ใหญ่ ไม่สูงเหมือน ทีลอซู ก็สวยเหมือนกันครับ







แต่งได้แค่ น้ำตกทีลอซู ภาคเหนือ ไปเที่ยวเชียงใหม่ มีน้ำตก วชิรธาร เห็นสายรุ้ง แสงกระทบละอองน้ำตก บนดอยอินทนนท์ ยังไม่มีเวลาแต่งต่อเลยครับ








ไปเที่ยวภาค อีสาน แวะเที่ยน้ำตก สร้อยสวรรค์ จ.อุบล ราชธานี ไปเดือน พ.ย.ใกล้หนาว น้ำเลยไม่มาก ไม่เหมือนไปหน้าฝน เคยหาข้อมูล จากโขงเจียม ทางผ่านไปสามพันโบก ขอแวะเที่ยวน้ำตก สร้อยสวรรค์หน่อย ถึงน้ำจะไหลน้อย แต่ก็สวยเหมือนกันครับ  





 
 ก่อนถึง สามพันโบก จากโขงเจียม จากน้ำตกสร้อยสวรรค์แล้ว ต่อน้ำตกแสงจันทร์ หรือน้ำตกลงรู จากที่เคยหาข้อมูลไปเที่ยว ไปวันเดียวกัน น้ำน้อยเหมือนกัน แต่ก็สะดวก สวยอีกแบบเหมือนกันครับ






เที่ยวภาคกลางบ้าง จ.กาญจนบุรี น้ำตกหลายที่ ทั้งเอราวัณ ไม่ได้ถ่ายรูปมา ไป น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีทั้งหมด 7 ชั้นเหมือนกันครับ เดินชมแค่ 4 ชั้นเอง เอาชั้น 2 ม่านขมิ้น มาให้ดูก่อนครับ









น้ำตก เกริงกระเวีย จ.กาญ เหมือนกัน ทางผ่านไปนอนสังขละ  แวะหน่อยเป็นน้ำตกเล็ก น่ารัก สวยธรรมชาติเหมือนกัน





เที่ยวภาคใต้บ้าง ไปแช่บ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้ง อยู่เขต อช.น้ำตก หงาว จ.ระนอง แช่น้ำแร่เพลินสลับอาบสายน้ำเย็นข้างอ่างแช่น้ำด้วยครับ







เลยมาหน่อย ก็เป็นน้ำตกหงาว แล้วครับ  แต่เสียดายไม่ได้เดินเข้าไปน้ำตก ได้แต่มองดู จุดที่กางเต้นท์ ตรงป้าย อช.น้ำตกหงาว แต่ตอนขับรถจาก บ้านน้ำเค็ม จ.พังงา มา ระนอง ใถึงวัดบ้านหงาว ก็เห็นลิบๆ สูงเหมือนกัน ถึงน้ำตกจะสายเล็ก ก็มองดูธรรมชาติมาก  





ขอจบ กลอน น้ำตกทีลอซู แค่บทเดียว ไว้มีเวลา ค่อยมาแต่ง น้ำตกที่เคยไปเที่ยวจริง เก็บบันทึกไว้ใน บล็อกแกงค์ ที่เคยไปเที่ยวมาน้ำตกมาแล้ว
เรื่อง น้ำตกแต่ละที่ไปเที่ยวมาให้ดู ถ้ารบกวน หรือเยอะมากไป ก็บอกได้นะครับจะเข้ามาแก้ ลบรูป น้ำตกออกให้หมดนะครับ

คห.1 สมาชิกหมายเลข 3650985  แต่งได้เพราะมาก ทั้งภาษา คล้องจอง อยากแต่งกลอนเก่งแบบนี้ ผมจะได้ขึ้น ป.2 บ้าง
คห.2 totoonline เห็นด้วยครับ
คห.3 ปรอยฝนเมษา กลอนก็เพราะมาก เท่ากับ คห.1 ยืนได้รับเหรียญทอง ร่วมกับ คห.1 ได้เลย และชื่อล็อกอิน ก็เพราะเหมือนกัน
คห.4 แมวสีเทาตุ่น เหมือนกันเลยครับ เห็นธรรมชาติ กลอนทำให้ ใจเราเคลิ้มกับน้ำตกที่ได้ไปเห็นสายน้ำธรรมชาติมาก

ใครมาอ่านแล้ว อ่านกลอนเพลิน ชอบแต่งกลอน มาแต่งให้ ใครที่ชอบอ่านกลอน ได้อ่านกลอนคำสวยงาม กันนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่