แบบนี้เป็นมิจอาชีพมั้ยคะ

กระทู้คำถาม
เรื่องมีอยู่ว่ามีต่างชาติมาซื้อการ์ดที่เราขายใน X (ขอแทนคนที่มาซื้อด้วยเป็น A)แต่เราก็แจ้งไปแต่แรกแล้วว่าไม่มีส่งที่ต่างประเทศเขาก็บอกมาว่าเขามีที่อยู่ที่ไทยและสามารถโอนเข้าบัญชีธนาคารไทยได้ เราเลยตกลงขายกับเขา พอเขาโอนเงินมาเงินไม่เข้าบัญชีเราเขาก็ไปทำเรื่องให้ที่ธนาคารแล้ว A ก็ติดต่อมาขออีเมลเพื่อที่จะให้ธนาคารส่งข้อความมาให้เพื่อยืนยันตัวตน ธนาคารก็ส่งบอกว่าเราไม่ได้จดทะเบียนการค้าอย่างถูกกฎหมายอเมริกา แล้วก็มีต่อว่าเนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ทำผิดกฎหมายเขาจึงอภัยโทษให้ แต่ต้องมีค่าลงทะเบียน 5,000 มาถึงตรงนี้เราก็เอะใจแล้วจึงติดต่อกลับไปที่ A ว่าเราต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเท่านี้นะซึ่งเราจ่ายไม่ไหว เขาก็บอกว่าให้เราลองต่อรองราคากับธนาคารที่ A เราก็ยิ่งเอะใจมากกว่าเดิมเลยเอาสลิปไปเช็คกับแชท gpt ปรากฏว่าแชทgpt บอกว่าเป็นสลิปปลอมเราจึงตัดสินใจบล็อคบัญชี A ไปเพราะคิดว่าเป็นมิจฉาชีพ

เราแน่ใจประมาณนึงว่าเป็นมิจฉาชีพแต่ตอนคุยกัน A ก็เหมือนคนอยากได้ของจริงๆละยังบอกว่าธนาคารใช้ไม่ได้เพราะมีธุระกรรมการเงินที่น่าสงสัยกับเราละในบัญชีเขาก็มีเงินอยู่ตั้ง 34,000$ เราเลยแอบกลัวว่าถ้าเขาไม่ได้เป็นมิจฉาชีพจริงเราจะโดนแจ้งความมั้ย เลยอยากถามความเห็นให้แน่ใจว่าเป็นมิจฉาชีพมั้ย

ปล.ก่อน บล็อคเราได้ขอหลักฐานการโอนอย่างอื่นนอกจากสลิปไปแล้ว แต่ไม่มีการติดต่อกลับมาเลยเราจึงตัดสินใจบล็อคไป(ปกติ A จะตอบไวไม่หาญนาน)   (รูปแรกเป็นรูปที่เขาอ้างว่าเป็นสลิปในการโอนเงิน   รูปสองเขาบอกว่าให้เราช่วยเขาเพราะเขามีเงินในบัญชีนี้เยอะ)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่