“ม.เกษตร”เดือด! เปลี่ยนอุโมงค์เกษตรเป็นทางด่วน
*อัดยับ“กระทรวงคมนาคม”ไม่เคยหารือปรับแบบ
*หนทางเดียวถ้าจะสร้างทางด่วนต้องมุดดินเท่านั้น
*ต้อนรับ“รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล”ผ่านมหาวิทยาลัย
“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานว่า เพจเฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า “ศูนย์ข่าวชุมชน ม.เกษตรศาสตร์” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า 4 ธ.ค.68 ม.เกษตร ได้มีการหารือเรื่อง อุโมงค์เกษตร ว่า กทพ.จะทำเป็นทางด่วนจ่าย 30 บาท สรุป มก.ไม่เห็นด้วย
มีผู้กดไลค์เกือบ 500 ไลค์ และเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวทางการเชื่อมต่อโครงข่ายถนนในแนวฝั่งตะวันออก - ตะวันตก (ถนนงามวงศ์วาน - ถนนประเสริฐมนูกิจ) ล่าสุด
ที่กทพ. จะปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมเป็นอุโมงค์ และทางยกระดับ ปรับเป็นทางด่วนยกระดับ ร่วมกับการปรับปรุงถนนระดับดินเดิมบนถนนงามวงศ์งาน-ถนนประเสริฐมนูกิจ และขยายขอบเขตการแก้ปัญหาจราจรไปจนถึงแคราย
นอกจากนี้แอดมินเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ข่าวชุมชน ม.เกษตรศาสตร์” ยังโพสต์ข้อความในช่องแสดงความคิดเห็น สรุปได้ความว่า ได้มีการหารือร่วมกันในเบื้องต้น ประกอบด้วย ผู้บริหาร มก. ตัวแทนอาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสิ่งแวดล้อม
เนื่องจากเป็นเรื่องฉุกเฉิน ซึ่งการทำทางด่วนรูปแบบล่าสุด ทางฝ่ายมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) ไม่ได้รับการหารือจากหน่วยงานกระทรวงคมนาคม และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) เลย
เพิ่งจะได้รับทราบข่าวนี้จากสื่อมวลชนเหมือนกับประชาชนทั่วไป โดย ม.เกษตรไม่เห็นด้วยกับทางด่วนลักษณะนี้ หากจะทำทางด่วนถ้าไม่มุดดิน ก็ไม่เอา
มก. สนับสนุนรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ให้รีบทำ อย่ามาเสียเวลากับเรื่องทางด่วน และหลังจากนี้จะมีเอกสารทางวิชาการมาชี้แจงว่า ถ้ามีทางด่วนจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง
“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” รายงานด้วยว่า การปรับแนวโครงข่ายและรูปแบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือจากแยกแคราย-ถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันออก หรือมอเตอร์เวย์M9สายบางปะอิน-บางนา ระยะทางประมาณ 19 กม.ค่าผ่านทาง 30 บาท
ใช้แนวเส้นทางด้วยการสร้างทางยกระดับบนถนนประเสริฐมนูกิจ ที่มีตอม่อเดิม ใช้แนวอุโมงค์แยกเกษตรฯ กั้นถนนงามวงศ์วานและสะพานพงษ์เพชร เป็นแนวทางด่วน เพื่อเชื่อมโครงข่ายระบบทางด่วนศรีรัชกับทางด่วนฉลองรัชและถนนวงแหวนรอบนอกฯ
ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก(คจร.) ที่เห็นชอบแนวทางการเชื่อมต่อโครงข่ายถนนในแนวฝั่งตะวันออก - ตะวันตก (ถนนงามวงศ์วาน - ถนนประเสริฐมนูกิจ) เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2568
_________
ม.เกษตร เดือด เปลี่ยนอุโมงค์เกษตรเป็นทางด่วน