ปฏิรูปองค์กรตำรวจ ทหารเถอะ

เห็นข่าวตำรวจออกมาพูดว่า ไม่ใช่องค์กรอาชญากรรม เป็นตำรวจเพื่อประชาชน ผมก็ไม่กล่าวหาว่าตำรวจเป็นองค์กรอาชญากรรมนะ เพราะทุกองค์กรล้วนมีคนที่ดี และไม่ดี

แต่ปัญหาก็คือ วิธีจะกำจัดคนไม่ดีออกไปจากองค์กร เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี มันต้องมี และควรจะต้องปฏิรูป จัดระเบียบ

ส่วนตัวมองว่า ควรมีกฎหมายที่เอาผิดตำรวจ ทหาร เป็น 2 เท่า เพราะเป็นผู้มีอำนาจ และเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย เพราะฉะนั้น ไม่ควรมีการกระทำผิดใดๆ เกิดขึ้น

ในกรณที่เป็นความผิดร้ายแรง เช่น รับสินบน รีดไถประชาชน ใช้อำนาจข่มขู่ หากมีหลักฐานแน่ชัด ควรจะต้องถูกไล่ออกจากราชการสถานเดียว และจะต้องถูกตรวจสอบทางการเงิน และยึดทรัพย์ด้วย

อีกเรื่องที่ผมคิดว่าแก้ก็คือ การเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ควรยกเลิกระบบอาวุโสได้แล้ว ควรเลื่อนขั้นจากผลงาน โดยเฉพาะตำแหน่ง ผบ.สูงสุด ไม่ควรมาจากอายุ แต่ควรมาจากผลงาน ใครทำผลงานดี ก็ควรจะได้เป็น แม้จะอายุน้อยก็ตาม เบื่อแล้ว พวกเลื่อนขั้นเพราะอาวุโส มาทำงาน 1-2 ปีก็เกษียณ รับเงินบำนาญ และระบบบำนาญนี่ควรยกเลิกได้แล้ว จ่ายเป็นบำเหน็จแทน ลดภาระค่าใช้จ่ายลง

ส่วนตัวมองว่า สิ่งที่ผมกล่าวมาข้างต้น ไม่กระทบต่อคนดีในองค์กรแน่นอน และจะยิ่งสร้างกำลังใจให้ตำรวจที่มีผลงานที่ดี และก็เอาพวกทุจริต รับสินบน รีดไถประชาชนออกไปจากระบบ เพื่อรับคนที่พร้อมจะทำเพื่อประชาชนจริงๆ เข้ามาทำงาน สร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อหน่วยงานอีกด้วย

การออกมาบอกว่าตัวเองดี ไม่ได้ทำให้ระบบมันดีขึ้น แต่มันอยู่ที่การกระทำ และกฎหมายควบคุมมากกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่